5 loại ổ cứng SSD, HDD và di động tốt nhất dành cho máy tính

Ổ cứng SSD hiện đã trở thành chuẩn mực trong hầu hết các dòng máy tính hiện đại, từ máy tính để bàn cho tới máy tính xách tay. Việc của người dùng giờ đây là mức hiệu suất mà bạn mong muốn cũng như tiền mà bạn muốn chi. Người dùng chuyên nghiệp và cao cấp sẽ chọn lựa các biến thể NVMe có mức giá cao hơn nhưng rất đáng với khoảng ngân sách bỏ ra khi nó mang đến hiệu suất tối đa. Đối với người dùng tầm trung và phổ thông thì lựa chọn hợp lý nhất vẫn là dòng ổ cứng SSD giao tiếp SATA khi sản phẩm vừa đáp ứng được tất cả các nhu cầu về dung lượng, truy xuất dữ liệu nhanh và chi phí cũng hợp lý.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những ý tưởng mà chúng tôi cho là tốt nhất trong 6 hạng mục dựa trên các yếu tố hình thức cũng như nhu cầu sử dụng.

1/ Ổ đĩa SSD tốt nhất dành cho người dùng đam mê tốc độ

ổ cứng ssd

Nếu phải đưa ra chọn lựa thì Samsung 970 EVO là một lựa chọn hàng đầu đối với người dùng đam mê hiệu suất cao. Loạt sản phẩm lưu trữ từ Samsung đã luôn là thương hiệu dẫn đầu ngành công nghiệp lưu trữ trong suốt nhiều năm qua. Thế hệ ổ cứng mới nhất của Samsung đều sử dụng công nghệ 3D V-NAND của Samsung để đạt được mật độ lưu trữ cao với chi phí phải chăng. So sánh với  dòng NAND lưu trữ truyền thống với các ô nhớ được đặt trên bề mặt phẳng, V-NAND của Samsung sử dụng cách bố trí xếp chồng các ô nhớ. Samsung tuyên bố rằng việc xếp chồng các ô nhớ cũng giúp cải thiện tuổi thọ, độ bền và hiệu quả hơn trong tiêu thụ năng lượng.

970 Pro hiện có 2 phiên bản 512GB và 1TB. Trong khi 970 Evo có nhiều lựa chọn hơn với 256GB, 500GB, 1TB và 2TB. Và hiện giá của dòng 970 Evo cũng đã giảm tương tối tốt và hấp dẫn hơn với với khoảng thời gian ra mắt cách đây vài tháng. Trên hầu hết các kiểm định thực tế từ các chuyên gia đánh giá uy tín trên toàn cầu hầu hết đều cho thấy hiệu suất vượt trội của dòng SSD 970 của Samsung. Và hai phiên bản trên cũng có hiệu suất chênh lệnh không nhiều. Điểm khác biệt nằm ở 970 Pro sử dụng flash MLC 2-bit trong khi 970 Evo sử dụng MLC 3-bit nhưng trong cấu hình của TLC làm cho nó có chi phí sản xuất rẻ hơn.

Dù trên tất cả các thông số hiệu suất từ hãng cho đến các bài đánh giá đều cho thấy hiệu suất đọc/ghi của 2 dòng 970 Pro và 970 Evo đều tương đương nhau nhưng chiến lượt của Samsung là rất rõ ràng. Sự phổ biến của dòng Evo cùng mức giá phải chăng đã chiếm ưu thế trước dòng Pro và trở thành sản phẩm chủ lực cung cấp cho hầu hết người dùng và những người dùng đam mê tốc độ cao. 970 Pro có giá cao hơn do sử dụng flash MCL 2-bit nhưng bù lại có độ bền ghi cao hơn gấp 4 lần nhưng đối với người dùng phổ thông, những con số đó sẽ không quá quan trọng.

Hai lựa chọn tiếp theo có thể nhắc đến Plextor và Western Digital, cả hai thương hiệu này đều cũng có giải pháp M.2 NVMe PCIe SSD dựa trên kiến trúc và bộ điều khiển riêng. Dù có thông số không quá cách biệt nhưng dòng 970 Evo vẫn chiếm ưu thế về danh tiếng lẫn tính hiệu quả trong sử dụng. WD Black hiện có các mức dung lượng từ 256GB, 500GB và 1TB. Tùy chọn thứ ba là Plextor M9Pe do phiên bản này cũng đã ra mắt khá lâu nhưng lại là một lựa chọn lý tưởng cho game thủ bởi đây là phiên bản M.2 NVMe PCIe duy nhất trang bị sẳn tản nhiệt cho NAND và Controller.

2/ Ổ cứng SSD cho môi trường làm việc chuyên nghiệp

ổ cứng ssd

Đối với các hệ thống máy trạm và làm việc chuyên nghiệp, SSD Samsung 970 Pro vẫn là lựa chọn hàng đầu khi nó mang đến độ tin cậy cao đã được chứng minh. Dòng 970 Pro cung cấp mức hiệu suất M.2 NVMe hàng đầu nhưng thật tiếc khi nó chỉ có dung lượng tối đa giới hạn ở mức 1TB.

Năm nay, ngành công nghiệp lưu trữ đã ghi nhận một cuộc ra mắt đầy mạnh mẽ từ thế hệ IC nhớ Optane của Intel và phiên bản Optane 905P mới nhất hiện cung cấp dung lượng lưu trữ lên tới 1.5TB. Nó cũng có giá cực đắt, nhưng các thuộc tính quan trọng của Optane bao gồm hiệu suất cực cao, độ trể cực thấp và tuổi thọ cao. Trong thực thế, Optane 905p là ổ cứng duy nhất đánh bại được 970 Pro về hiệu suất. Độ bền trên Optane 906p phiên bản 960GB được đánh giá ở mức 17.52 PBW (Perabyte-Write) so với SSD Samsung 970 Pro 1TB chỉ là 1.2PBW. Mặc dù vậy, ổ cứng của Intel có mức giá gấp đôi nếu tính trên mỗi GB so với sản phẩm từ Samsung.

3/ Ổ cứng ssd đa nhiệm tốt nhất

Ra mắt năm 2018 nhằm thay thế ổ cứng ssd 850 đã 3 năm tuổi, bên cạnh dòng 860 Pro thì Samsung cũng ra mắt 860 Evo gia nhập vào gia đình ổ đĩa trạng thái rắn dành cho thị trường tiêu dùng. 860 Pro vẫn là một lựa chọn giá trị cao với các mức dung lượng 256GB, 500GB, 1TB, 2TB và 4TB với tốc độ đọc/ghi tuần tự lên đến 550MB/s và 520MB/s cũng như tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên tốt đa 98K IOPS và 90K IOPS.

Với dòng 850 trước đó đã có đầy đủ phẩm chất của một sản phẩm giao diện SATA đầu bảng, do đó sự khác biệt về tốc độ so với phiên bản mới là không nhiều. Trên hết, những người dùng đam mê đều đã chuyển sang dùng NVMe, vì thế giá cho các ổ đĩa SSD chính thống đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

860 EVO hiện có trong hai biến thể 2.5-inch và mSATA (không kinh doanh tại thị trường VN) với giá khởi điểm cho bản 256GB 2.5-inch là 1tr6 và đây là khuyến nghị từ chúng tôi cho việc xây dựng hệ thống có ngân sách tương ứng. Với 2tr8, bạn có thể tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ lên 500GB để lưu trữ được nhiều hơn đặc biệt là các dòng game offline đình đám hiện nay. Cả hai dòng Pro và Evo đều dùng chung bộ điều khiển MJX và bộ nhớ V-NAND, chúng cũng tương thích với phần mềm Samsung Magician để quản lý hiệu quả hơn, chế độ bảo hành lên đến 5-năm hoặc 2.400TBW

Dựa trên bộ nhớ 3D NAND 64-layers, Plextor M8VC và WD Blue nổi lên như là hai đối thủ tiềm năng của dòng ổ cứng ssd 860 EVO. Với dòng M8VC của Plextor cho hiệu suất đọc ghi tuần tự lần lượt là 560MB/s và 520MB/s, tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên đạt 82K IOPS và 81K IOPS, giá khởi điểm cho bản 256GB vào khoảng 1tr450. Trong khi đó đại diện Blue của WD cho hiệu suất đọc/ghi tuần tự ở 560MB/s và lên đến 530MB/s, hiệu suất đọc/ghi ngẫu nhiên là 95K IOPS và 84KIOPS với phiên bản 256GB bắt đầu tại 1tr530. Tuy nhiên dòng sản phẩm lưu trữ của Plextor chỉ đề xuất mức dung lượng tối đa là 500GB trong khi dòng WD Blue cung cấp tùy chọn dung lượng lên đến 2TB.

4/ Dung lượng lưu trữ tốt nhất

Dung lượng lưu trữ là lý do chính để xem xét một ổ cứng truyền thống và chúng ta sẽ không thể thấy được các đột biến về tốc độ của 1 ổ đĩa cơ truyền thống. Do đó chúng ta sẽ chỉ xem xét dựa trên tiêu chí về giá – hiệu quả năng lượng của dòng ổ cứng. Sau tất cả, ổ cứng WD Red là một trong những ổ đĩa cơ nhanh nhưng có chi phí rẻ hơn ổ đĩa Black của nhà WD.

WD định vị sản phẩm của họ ở ba phân nhánh với ba đại diện gồm: Blue – ổ đĩa cứng phổ thông; Red – cho các hệ thống NAS và độ tin cậy khi hoạt động lâu dài và Black – ổ cứng hiệu suất cao nhất. Ngoài ra còn có dòng Gold và Purple nhưng dành cho các hệ thống camera giám sát và các doanh nghiệp.

Ổ Red được chứng nhận tương thích và phù hợp cho môi trường NAS nhưng không vì thế mà nó không phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn. Đặc trưng của dòng Red là cung cấp độ ồn và độ rung thấp hơn so với ổ cứng thông thường, tích hợp công nghệ NASware 3.0 cũng như tính năng kiểm soát và phục hồi lỗi sẽ xẩy ra. Red đều có ở hai định dạng 3.5-inch và 2.5-inch với dung lượng từ 2TB đến 10TB. Với mức giá vào khoảng 2tr130 cho bản 2TB là một lựa chọn hợp lý cho nhu cầu lưu trữ hằng ngày.

Đối với những ai có nhu cầu lưu trữ hàng tá video, ảnh và trò chơi nội dung 4K nhưng vẫn yêu cầu về hiệu suất. Bạn có thể lựa chòng dòng Barracuda Pro của Seagate, đây là ổ cứng tiêu dùng bạn có thể mua với dung lượng lưu trữ lên đến 14TB và tốc độ truyền duy trì tối đa hơn 200MB/s.

5/ Ổ đĩa lưu trữ di động tốt nhất

Dù có giá khởi điểm từ 3tr5 cho mức dung lượng 250GB, sản phẩm lưu trữ di động T5 Portable vẫn có chút ưu thế so với phần còn lại. Với kích thước 3 x 3 x 0.5”, nó đủ nhỏ để bạn có thể bỏ túi nhưng không quá nhỏ để bạn lỡ quên. Dòng SSD T5 với bộ nhớ 3D NAND, giao diện kết nối USB 3.1 Gen2 Type-C cho tốc độ đọc/ghi lên đến 540MB/s, 3 năm bảo hành cùng với đó là hỗ trợ mã hóa AES 256-bit từ phần cứng. T5 Portable SSD tương thích với hầu hết những nền tảng hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows, Mac OS và Android qua đó cho phép mở rộng lưu trữ vớt bất kỳ thiết bị nào thông qua cổng USB.

Một sản phẩm mới nổi khác từ Western Digital đó là My Passport SSD vẫn sử dụng giao diện kết nối USB 3.1 Gen 2 Typce-C. My Passport SSD với vỏ nhựa thiết kế đẹp mắt, hiệu suất đọc định danh 515MB/s và có giá hấp dẫn với chỉ 2tr6 cho bản 256GB

Block "footer-content" not found