Bộ chuyển mạch Switch là gì? Vai trò và đặc điểm như thế nào?

Hiện nay, trong các hệ thống mạng thì có lẽ Switch là thiết bị không còn mấy xa lạ. Switch là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho hệ thống. Với những hệ thống mạng lớn thì việc sử dụng bộ chuyển mạch Switch là điều không thể thiếu. Bài viết dưới đây Yêu công nghệ số sẽ giúp bạn giải đáp khái niệm Switch là gì, vai trò cũng như đặc điểm của Switch.

Switch là gì?

switch là gì

Switching là gì

Switch được biết đến là một trong các thiết bị chuyển mạch quan trọng trong mạng. Vai trò của Switch là vị trí trung tâm để kết nối các đoạn mạng theo mô hình sao (Star) lại với nhau. Trong mô hình này, bất kì thiết bị, vệ tinh hay cả máy tính đều được kết nối thông qua đây. Sau đó, Switch sẽ xác định tuyến để tạo đường nối trạm trung chuyển dữ liệu truyền đi.

Bên cạnh đó, Switch còn cho phép mở rộng băng thông đường truyền bằng công nghệ Full Duplex. Hiểu đơn giản, Switch giống như cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu của mạng cục bộ. Nhờ vậy nó có khả năng tự đưa ra quyết định lựa chọn đường dẫn rồi chuyển frame làm cho mạng LAN hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phần mềm KMSpico là gì?

Nguyên lý hoạt động Switch khác thế nào so với hub?

Bên cạnh tìm hiểu Switch là gì thì cũng có nhiều người thắc mắc thiết bị này hoạt động như thế nào?

Trong những mạng cơ bản nhất, các thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng băng thông chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng và dữ liệu sẽ càng mất nhiều thời gian để tới đích. Một Switch tránh các hạn chế này và các hạn chế khác của những mạng trung tâm.

Các loại thiết bị mạng Switch hoạt động như thế nào so với 1 bộ định tuyến? Switch cho phép những thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp.

Một bộ định tuyến cũng kết nối các máy tính nối mạng với Internet, vì thế nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và 1 bộ định tuyến hoạt động giống như 1 người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin để nó được truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Chức năng của Switch là gì

switch là gì

Thiết bị Switch đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu với các công dụng nổi trội sau:

  • Switch giúp cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công (đọc – ghi hoặc nghe – nói) cùng lúc.
  • Switch chỉ thiết lập 1 mạch ảo giữa 2 cổng tương ứng mà không ảnh hưởng tới lưu thông trên các cổng khác.
  • Switch quyết định chuyển frame trên địa chỉ MAC, vì thế nó xếp vào thiết bị Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame nên mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, có thể giúp giảm tỷ lệ lỗi trong frame.
  • Những thiết bị kết nối gián tiếp thông qua các port của switch. Switch nhận biết máy nào kết nối với cổng của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó đã nhận được.
  • Không cần phải chia sẻ băng thông. Việc băng thông truyền đi theo nguyên lý gì sẽ được quyết định bởi port của bộ chuyển mạnh Switch. Vì thế có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở mức ngưỡng nào đó.
  • Một Switch hoạt động như 1 bộ điều khiển và cho phép những thiết bị nối mạng có thể ‘nói chuyện” với nhau một cách hiệu quả. Qua đó giúp phân bổ nguồn lực, tiết kiệm tiền của doanh nghiệp và tăng năng suất của nhân viên.

Đặc điểm thiết bị chuyển mạch là gì?

switch là gì
  • Tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng, Ethernet Switch sẽ chia hệ thống mạng ra thành những đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng 1 lúc mà không làm chậm các hoạt động của mạng.
  • Mỗi segment là 1 miền đụng độ riêng biệt. Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin tới đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2.
  • Switch cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng việc tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Mỗi segment này là 1 kết nối riêng giống như 1 làn đường riêng 100 Mbps. Mỗi server đặt trên một kết nối 100 Mbps riêng.

Qua thông tin trên, hy vọng đã giúp cho bạn cái nhìn tổng quan về bộ chuyển mạch – Switch và chúng tôi hy vọng sau bài viết này, bạn có thể trả lời được câu hỏi Switch là gì, vai trò và đặc điểm của Switch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *