Các chuẩn tốc độ của ổ cứng trên laptop

Hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD dành cho laptop cùng với các chuẩn tốc độ khác nhau khiến người dùng khó khăn khi chọn lựa. Hôm nay EAVN sẽ giới thiệu đến bạn các chuẩn tốc độ của ổ cứng trên laptop thông qua bài viết sau đây.

Các chuẩn tốc độ của ổ cứng trên laptop

Hiện nay ổ cứng HDD đa số chạy trên cổng giao tiếp SATA 3 còn ổ SSD được phân loại thành khá nhiều dòng sản phẩm, dựa trên tốc độ, công nghệ chip nhớ và dung lượng. Hiện nay có 2 phương thức giao tiếp, được phân thành 2 loại chính đó là SATA và PCI Express (PCI-E).

1. Tốc độ chuẩn SATA

Ổ cứng SSD và HDD sử dụng giao tiếp SATA là thông dụng nhất, vì tốc độ xử lý khá cao và giá thành khá hợp lý. Sản phẩm thường có kích thước mỏng 2.5inch và có thể tương thích với đa số dòng máy tính xách tay và Notebook.

Kết nối SATA chia làm 3 loại tốc độ SATA 1, SATA 2 và SATA 3. Hiện nay, giao tiếp SATA 3 sử dụng rộng rãi nhất với tốc độ đọc/ghi đạt tới mức 6GB/s, tương ứng khoảng 550MB/s, nhanh hơn giao tiếp SATA 2 gấp 3 lần.

Các ổ cứng SSD sử dụng giao tiếp SATA sẽ bị giới hạn ở mức tốc độ nêu trên nhưng các tác vụ sử dụng máy tính vẫn trở nên mượt mà, bởi nó đáp ứng được yêu cầu xuất và ghi dữ liệu của đa số hệ điều hành trên laptop hiện nay.

Một vấn đề mà các ổ cứng SATA gặp phải là nó luôn yêu cầu thêm một cổng dùng cấp nguồn, dù cho điện năng nó yêu cầu là vô cùng nhỏ, điều này gây ra một số phiền toái cho nhà sản xuất lẫn người dùng vì quá trình đi dây bên trong case khá phức tạp.

Ổ cứng SSD chuẩn SATA

2. Tốc độ của chuẩn PCI-Express

PCI-Express đang dần trở nên phổ biến với rất nhiều ưu điểm tốc độ cao hơn nhiều so với chuẩn SATA. Cụ thể PCI-E 16x có thể mở rộng băng thông bộ nhớ lên đến 16Gbps, tương ứng khoảng 2GB/s, gấp 4 lần so với SSD SATA.

Phiên bản mới nhất là chuẩn PCI-Express 3.0 với tốc độ 8GT/s được ra mắt khoảng 4 năm sau 2.0 và đã tồn tại được 6 năm cho tới nay. Thế hệ PCI-E 4.0 sớm được ra mắt với tốc độ trung bình gấp đôi 3.0 ở mức 16GT/s và giúp người dùng không phải phụ thuộc vào cầu SLI hay CrossFire nữa.

Khắc phục nhược điểm nêu trên của SATA, các ổ cứng sử dụng chuẩn giao tiếp PCI-E sẽ không cần đến một dây cấp nguồn, nguồn điện được lấy từ chính khe cắm PCI-E tích hợp trong laptop. Tuy nhiên, 1 điểm khiến PCI-E chưa được người dùng yêu thích là giá thành các sản phẩm loại này thường khá cao và thường khó thay thế hơn so với SSD SATA.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thêm thông tin hữu ích về các chuẩn tốc độ của ổ cứng trên laptop. Mọi thắc mắc về các sản phẩm công nghệ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://yeucongngheso.vn được tham khảo chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *