Các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Là bộ phận quan trọng của laptop, nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu quan trọng, nên chỉ cần bị hư hỏng thì toàn bộ chúng có khả năng mất hết. Do đó, nếu laptop không hoạt động, mang đi sửa chữa và nhận được câu trả lời “Hỏng ổ cứng rồi em à”, mà bạn chưa kịp sao lưu dữ liệu thì thật là “đắng…”. Vậy các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng như thế nào? Làm sao biết ổ cứng bị hư? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Khi máy tính bị lỗi ổ cứng, không phải lúc nào cũng có dấu hiệu rõ rệt. Bạn hãy để ý trong quá trình sử dụng, nếu dính những lỗi sau đây thì chính là lúc bạn nên thay ổ cứng mới rồi đấy!

1. Máy tính chạy chậm hoặc thường xuyên bị treo

các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Khi ổ cứng máy tính xảy ra lỗi nào đó, máy sẽ đột nhiên hoạt động chậm hơn so với thường ngày. Hoặc thường xuyên bị treo trong khi sử dụng. Để khắc phục tạm tình trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hay cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode. Tuy nhiên bạn nên mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn.

2. Xuất hiện màn hình xanh

các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Bên cạnh tình trạng máy tính chậm và thường xuyên bị treo máy, thì nguy hiểm nhất là hệ thống lẫn phần mềm liên tục gặp lỗi.  Đến lúc laptop xuất hiện màn hình xanh “ám ảnh” – dấu hiệu ổ cứng bị bad thì ổ cứng đã sắp “đi” rồi đó. Điều này có nghĩa việc bạn cần làm ngay lập tức là sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi quá muộn.

3. Máy tính thông báo lỗi “Corrupted” lúc xuất dữ liệu

Những tập tin hoàn toàn không bị vấn đề gì nhưng khi mở 1 hoặc nhiều cái lên lại xuất hiện thông báo “Corrupted”. Lúc này khả năng cao là máy tính bị lỗi ổ cứng. Lúc này bạn kiểm tra tiếp xem máy có bị dính virus không. Sau đó kiểm tra lại trước đó mình có tắt tập tin đúng cách hay không. Sau khi đã kiểm tra mà máy không có virus hay vấn đề gì thì gần như bạn có thể chắc chắn lỗi ổ cứng hỏng.

Ngoài ra, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng vừa lưu giữ liệu xong lại biến mất. Lúc này chắc chắn là hệ thống có vấn đề, đặc biệt là ổ cứng.

4. Máy tính phát ra tiếng kêu lạ như rít rít, kẹt kẹt phát ra từ vị trí của ổ cứng

Đây là dấu hiệu laptop bị lỗi ổ cứng khá dễ để nhận biết nhất, trong quá trình bạn mở máy tính bạn nghe các tiếng động phát ra từ trong laptop có tiếng cạch cạch hay bíp bíp thì chắc chắn rằng 100% ổ cứng của bạn đã bị hư. Nguyên nhân kêu của ổ cứng do đầu đọc hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi cơ.

5. Dữ liệu bị lưu vào bad sector

các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Bad sector là phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, do đó nếu lượng lớn dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector thì chắc chắn chúng không hề an toàn. Khi gặp lỗi này, máy thường treo, hệ thống báo sai dung lượng hay sai tên tập tin,… Có nhiều nguyên nhân gây ra bad sector, nhưng điều tất yếu là khi laptop bạn bị lỗi này thì cần thay gấp ổ cứng.

6. Dữ liệu S.M.A.R.T.

các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Hầu như nhà sản xuất luôn trang bị thêm tính năng hỗ trợ S.M.A.R.T. (Self, Monitoring, Analysis và Reporting Technology), giúp ổ cứng tự theo dõi, chuẩn đoán lỗi, báo cáo tình trạng hiện tại của bộ lưu trữ. Do đó bạn có thể cài đặt các công cụ như Smart HDD để có thể đọc được thông tin trạng thái của ổ cứng thiết bị.

Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính

Để tránh tình trạng mất dữ liệu quan trọng trong laptop mà nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng, có thể thực hiện một trong 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Công cụ Windows CHKDSK Tools có sẵn trên hệ điều hành Windows có thể hỗ trợ trong việc tìm kiếm, quét, phát hiện và sửa chữa lỗi trong toàn bộ hệ thống, trong đó có cả ổ cứng. Cách sử dụng công cụ này đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau:

  • Nhấp chuột phải vào file ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer. Chọn Properties/ Tools. Trong phần Error-checking nhấn vào nút Check now và Start. Cuối cùng đợi vài phút để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Cách 2: Sử dụng công cụ WMIC

Công cụ WMIC cho biết tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính. Để sử dụng WMIC, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run và nhấn Enter. Sau đó xuất hiện cửa sổ mới, bạn cần nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Tiếp theo nhập câu lệnh “diskdrive get status” và nhấn Enter. Thời điểm này hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và hiển thị tình trạng của ổ cứng máy tính. Nếu kết quả trả về hiển thị “OK” thì ổ cứng vẫn còn tốt, ngược lại nó đã có vấn đề và cần khắc phục.

Bên cạnh đó, khi sử dụng ổ cứng bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để hạn chế sự cố trong quá trình sử dụng.

>> SSD Samsung 860 Evo – Ổ cứng được đông đảo người dùng lựa chọn.

Nói tóm lại, nhận biết được các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng giúp chúng ta có thể tránh được tình trạng mất dữ liệu quan trọng, nếu máy tính của bạn đang gặp một số tình trạng trên bạn nên coppy và sao lưu dữ liệu quan trọng lại để tránh trường hợp mất dữ liệu quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *