Tổng hợp các phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad miễn phí

Về lâu dài ổ cứng sẽ xuống cấp, khi phát hiện ổ cứng gặp vấn đề hãy cài đặt ngay các phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad để tiến hành kiểm tra chi tiết nhất. Để tìm hiểu về những phần mềm tiện lợi này hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách nhận biết ổ cứng bị Bad

Sau thời gian sử dụng nhất định, các linh kiện điện tử nói chung và linh kiện máy tính nói riêng bắt đầu gặp “trục trặc” và ổ cứng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn thường xuyên bị các lỗi dưới đây thì nghĩa là ổ cứng bị Bad:

Thông báo lỗi Corrupted khi truy cập dữ liệu

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu thường xuyên gặp tình trạng xuất hiện thông báo “Corrupted” khi mở một hoặc nhiều tập tin tuy rằng chắc chắn rằng tập tin này hoàn toàn không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách hay bị VIRUS phá hoại.

Ngoài ra, nếu  thường xuyên gặp tình trạng các dữ liệu vừa lưu lại bổng dưng “biến mất” mà không có sự tác động từ bạn. Nếu gặp phải tình trạng này, chắc chắn hệ thống của máy tính có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.

Dính lỗi Bad Sector

Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi mà bạn thường gặp nhất đó chính là Bad Sector. Đây là các vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào các vùng bad sector thì chắc chắn khó được an toàn.

Ổ cứng phát ra “tiếng động” lạ

Có lẽ đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất về việc ổ cứng gặp vấn đề. Khi khởi động máy tính hoặc trong khi truy xuất dữ liệu, bạn nghe được tiếng động “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng thì lập tức bạn nên thay ổ cứng ngay.

Máy tính bị treo và xuất hiện màn hình xanh

phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad

Bên cạnh các dấu hiệu trên thì tình trạng máy tính hoạt động ngày càng chậm hoặc treo hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt các lỗi liên quan tới hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh “chết chóc” thì bạn cần tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua ổ cứng cũ không?

5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad miễn phí

Phần mềm HDDScan

phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad

Đây là một phần mềm sửa lỗi bad sector ổ cứng hoàn toàn miễn phí. Với giao diện dễ sử dụng, dùng ngay không cần phải cài đặt. Các tính năng chính gồm: hiển thị và in trạng thái S.M.A.R.T, nhiều chế độ kiểm tra ổ cứng và nhiều công cụ tiện ích nhỏ khác,.. Ngoài ra, HDDScan hỗ trợ sửa lỗi ổ cứng gắn ngoài.

Bạn có thể tải về phần mềm HDDScan theo link: https://hddscan.com/

Phần mềm CrystalDiskInfo

phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad

CrystalDiskInfo là phần mềm kiểm tra ổ cứng nhanh gọn và dễ dàng với những thông số được liệt kê bên dưới phần mềm. Với người dùng không chuyên thì cũng có thể nhận biết được tình trạng ổ cứng bằng nút chỉ thị Good hay Bad ở mục Heath Status bên trái. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ ổ cứng nhanh chóng với tính năng Temperature tích hợp ngay bên dưới tình trạng ổ cứng (Heath Status).

Link tải về CrystalDiskInfo tại: https://crystalmark.info/en/download/#CrystalDiskInfo

Phần mềm SeaTools

SeaTools là công cụ đến từ hãng sản xuất ổ cứng nổi tiếng Seagate. Với công cụ SeaTools for Windows, bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng với các tính năng SMART hoặc sử dụng các bài test nâng cao trong SeaTools để đánh giá hiệu năng trên chiếc ổ cứng của bạn.

Link tải về phần mềm tại: https://www.seagate.com/as/en/support/downloads/seatools/

Western Digital Data LifeGuard Diagnostics

Đây cũng là một phần mềm kiểm tra ổ cứng Bị bad đến từ hãng sản xuất nổi tiếng khác đó là Western Digital. Về việc cài đặt và sử dụng, các tính năng của Western Digital Data LifeGuard Diagnostics tương tự SeaTools. Nhưng trông giao diên thì không được hấp dẫn cho lắm.

Bạn có thể quét nhanh ổ cứng hay quét ổ cứng nâng cao với phần mềm này. Nhưng lưu ý khi chọn Erase sẽ xóa sạch dữ liệu đấy nhé.

Bạn tải phần mềm tại đây: https://support.wdc.com/downloads.aspx?p=3

Phần mềm HD Tune

HD Tune là phần mềm tình trạng ổ cứng đa chức năng. Ngoài check bad ổ cứng bạn có thể kiểm tra hiệu suất đọc/ghi file của ổ ứng, hiển thị thông tin chi tiết của ổ cứng, theo dõi truy cập đĩa, hiển thị nhiệt độ…v.v..

Bạn có thể tải HD Tune tại đây: http://www.hdtune.com/download.html

Trên đây là những phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad chính xác nhất. Hy bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *