Cách chọn thiết bị Nas phù hợp với nhu cầu

Người dùng cá nhân cho tới các văn phòng có thể chọn mua thiết bị NAS phù hợp nhu cầu giải trí, sao lưu dữ liệu và chia sẻ tài nguyên… Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chọn thiết bị NAS theo nhu cầu sử dụng.

Cách chọn thiết bị Nas phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thiết bị lưu trữ qua mạng NAS (Network attached storage) khá phổ biến trên thị trường hiện nay và dần trở thành thiết bị cần thiết với người dùng cá nhân hay các doanh nghiệp. Giờ đây, ngoài khả năng lưu trữ dữ liệu, bộ nhớ Nas còn được trang bị rất nhiều những tính năng hữu ích khác như máy chủ FTP, máy chủ đa phương tiện, ghi và lưu trữ hình ảnh, phim và tải dữ liệu tự động,…

cách chọn thiết bị NasTuy nhiên, giữa muôn vàng thương hiệu, cùng với rất nhiều tính năng, có lẽ bạn sẽ bối rối khi quyết định chọn mua thiết bị NAS để phù hợp nhu cầu sử dụng. 

Trước khi quyết định chọn mua thiết bị NAS, bạn nên xác định rõ nhu cầu thật sự của mình chẳng hạn mua để làm gì, phục vụ cho những công việc gì,… bước tiếp theo bạn chọn thương hiệu uy tín và tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

Xem xét nhu cầu

Bộ nhớ NAS được trang bị rất nhiều tính năng, vì vậy nếu bạn không xác định rõ mục đích sử dụng của mình, có thể bạn sẽ bị “lóa mắt” và chọn sản phẩm vượt quá nhu cầu, nghĩa là bạn phải trả tiền cho các chức năng ít khi dùng đến.

Người dùng gia đình

Bạn cần thiết bị NAS phù hợp túi tiền, đáp ứng nhu cầu sao lưu, khôi phục dữ liệu hay chia sẻ tập tin giữa các thành viên trong gia đình. Bạn thường truy cập Internet để “lướt” web, kiểm tra email. Bạn không có nhu cầu lưu trữ và xem phim ảnh, âm nhạc trong mạng nội bộ.

Lời khuyên: bạn nên chọn bộ nhớ NAS có những tính năng chính như lập lịch sao lưu tự động, chia sẻ máy in và máy chủ tập tin (FTP server hay Web file server).

Người yêu phim ảnh, âm nhạc

Ngoài nhu cầu lưu trữ, sao lưu và chia sẻ dữ liệu, bạn còn muốn thưởng thức phim, nhạc, hình ảnh (lưu trong thiết bị NAS) trên máy tính và TV có kết nối mạng nội bộ,…

Lời khuyên: bạn nên chọn thiết bị NAS có các chức năng chính như lập lịch sao lưu tự động, chia sẻ máy in và máy chủ đa phương tiện (media server).

Văn phòng, trung tâm ngoại ngữ, tin học

Bạn có nhu cầu truy cập dữ liệu liên tục. Các dữ liệu lưu trữ cần đảm bảo sao lưu và khôi phục nhanh. Nếu ổ đĩa cứng bị lỗi, thiết bị NAS phải cho phép thay “nóng” đĩa cứng và khôi phục nhanh dữ liệu. Bạn cũng cần nhiều không gian lưu trữ lớn.

Lời khuyên: bạn nên chọn thiết bị NAS có các tính năng chính như lập lịch sao lưu tự động, chia sẻ máy in, cổng giao tiếp mạng Gigabit, sao lưu và bảo vệ dữ liệu RAID 5.

Tìm và chọn NAS phù hợp

Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu NAS như Buffalo, D-Link, Edimax, LaCie, Linksys, Qnap, Synology, Zyxel,… Mỗi thương hiệu có nhiều dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với từng đối tượng người dùng và mục đích sử dụng. Tùy sự cảm nhận và tham khảo từ Internet, người quen và các chuyên viên kỹ thuật,… mà bạn sẽ quyết định nên chọn thương hiệu.

Lời khuyên: bạn có thể chọn từ 2 đến 4 thương hiệu, sau đó tìm kiếm sản phẩm có chức năng phù hợp nhu cầu và sau đó so sánh (ở mức tương đối) giữa những sản phẩm với nhau. Chú ý đến các chi tiết kỹ thuật như mức tiếng ồn của quạt làm mát gắn trong thiết bị NAS, số khoang chứa đĩa cứng, kích thước đĩa cứng (chuẩn 2,5″ hay 3,5″), có kèm đĩa cứng hay không, giao diện quản trị thiết bị,…

Ngoài giá cả và chức năng của thiết bị, bạn cũng cần quan tâm đến các chế độ bảo hành và mức độ hỗ trợ kỹ thuật…

Trên đây là một số cách chọn thiết bị Nas để bạn cân nhắc lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có thể tham khảo dòng thiết bị lưu trữ Synology NAS SA3400 do EAVN cung cấp

Thiết bị lưu trữ Synology NAS SA3400

cách chọn thiết bị Nas

  • Một NAS rackmount có khả năng mở rộng cao để đáp ứng nhu cầu của những doanh nghiệp lớn về khả năng mở rộng, phù hợp cho hậu kỳ video và triển khai giám sát lớn.
  • Đồng hành lưu trữ được tối ưu hóa TCO, cung cấp hỗ trợ đa dạng và linh hoạt cho cả ổ đĩa SAS và SATA.
  • Chia tỷ lệ lên tới 180/96 ổ đĩa khi được kết nối với 7 RX2417sas / RX1217sas1.
  • Tích hợp hai cổng 10GbE và quad 1GbE tích hợp với chuyển đổi dự phòng và hỗ trợ Tổng hợp liên kết.
  • Khả năng mở rộng đàn hồi với các khe cắm PCIe 3.0 x8 kép để cài đặt thêm thẻ giao diện mạng 10 / 25GbE.
  • Bảo vệ dữ liệu dễ dàng cho máy chủ vật lý, máy ảo và dịch vụ đám mây của bạn thông qua Synology Active Backup Suite Advanced iSCSI hỗ trợ triển khai ảo hóa khác nhau, bao gồm VMware vSphere®, Windows Hyper-V®, Citrix XenServer® và OpenStack Cinder®.
  • Được hỗ trợ bởi bảo hành giới hạn lên đến 5 năm của Synology.

Block "footer-content" not found