Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng là nơi lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng trong máy tính của bạn. Nhưng thật không may khi vào một ngày nào đó ổ cứng của bạn bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau như virus, do va chạm hoặc trầy xước đầu đọc ghi. Bạn “đau đầu” vì tất cả dữ liệu đều nằm trong ổ cứng. Bài viết dưới đây EAVN sẽ chia sẻ đến bạn một số cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

4 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hư hỏng ổ cứng

Trước khi tìm hiểu cách lấy dữ liệu từ ổ cứng hỏng, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng để khắc phục tình trạng hư hỏng khi sử dụng ổ cứng.

cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng bị hư có sửa được không?

1. Tần suất bật máy/tắt máy

Khi tần suất bật máy/tắt máy tính quá nhiều sẽ khiến ổ cứng Laptop phải quay nhiều hơn so với mức thông thường. Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hư hỏng và phải thay ổ cứng. Chính vì vậy, khi bạn không sử dụng laptop trong vài giờ làm việc, thay vì tắt thì hãy sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernation để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng laptop.

2. Nhiệt độ quá cao

Ổ cứng cũng như tất cả các linh kiện laptop đều được tính toán trước giới hạn nhiệt độ cho phép. Chính vì vậy để máy hoạt động bền hơn, bạn phải duy trì độ ổn định cho laptop nhất là bên trong vì nhiệt độ bên trong thường sẽ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng. Để khắc phục triệt để vấn đề nguy hại của nhiệt độ đối với ổ cứng bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt. Đồng thời nên đi vệ sinh laptop định kì 6 tháng/ 1 lần.

3. Tác động vật lý

Tác nhân dẫn đến hư hỏng ổ cứng nhanh nhất đó là các tác động vật lý. Như chúng ta đã biết ổ cứng HDD được cấu tạo từ các bộ phận chuyển động cơ học. Chính vì vậy những tác động như rơi, va chạm mạnh… đều dẫn tới ổ cứng bị hỏng hoàn toàn. Nếu công việc của bạn phải di chuyển laptop nhiều cần nhẹ nhàng và cẩn thận. Bạn có thể hạn chế được nguyên nhân này bằng cách dùng túi chống sốc.

4. Sốc điện do thay đổi điện áp đột ngột

Do nguồn điện không ổn định nhiều khi thay đổi đột ngột điện áp cũng khiến ổ cứng bị hư hỏng. Hoặc do thói quen tháo pin laptop khi đang sử dụng nguồn điện. Trong trường hợp này, khi đột ngột mất điện hoặc ngắt nguồn điện k sẽ khiến laptop bị sốc nhiệt. Nếu như tình trạng này xảy ra quá nhiều lần bạn sẽ phải nhanh chóng đối mặt với việc mất hết dữ liệu và phải thay ổ cứng laptop.

Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Hư ổ cứng có lấy lại được dữ liệu hay không? Thực tế, chúng ta vẫn có thể khôi phục được dữ liệu nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công. Dưới đây là một số cách lấy lại dữ liệu từ ổ cứng bị bad bạn có thể tham khảo:

cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Cách 1: Kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác bằng cáp USB hoặc dock

Nếu còn quyền truy cập máy tính khác, hãy gắn ổ cứng bằng cách sử dụng cáp USB hoặc dock. Thử kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác đồng thời kiểm tra ổ cứng chứa file và dữ liệu có hiển thị sau khi kết nối với thiết bị đang hoạt động không.

Nếu dùng Macbook, bạn hãy thử kết nối ổ cứng bị lỗi với Macbook khác đang hoạt động thông qua cáp FireWire. Khi mở Macbook, nhấn giữ phím T cho đến khi biểu tượng FireWire hiển thị để khởi động Macbook vào chế độ Target Mode. Bạn có thể truy cập vào Target Mode bằng cách click vào System Preferences/ Startup Disk Mode.

Xem thêm: Macbook không nhận ổ cứng ngoài phải làm sao?

Cách 2: Tải và cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

Sau đây là một số phần mềm khôi phục dữ liệu mà bạn có thể chọn:

  • Recuva (miễn phí, dành cho Windows)
  • TestDisk (miễn phí, dành cho Windows, Mac OS X, Linux)
  • FileSalvage (có phí, dành cho Mac OS/ X)
  • UndeletePlus (có phí, dành cho Windows)
  • Data Rescue (có phí, dành cho Mac OS X)

Nếu đã thực hiện 2 cách trên mà vẫn không thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hư, thì có thể ổ cứng của bạn đã hỏng hoàn toàn hoặc bạn có thể liên hệ các cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

Để tránh tình trạng hư hỏng ổ cứng dẫn đến tình trạng mất dữ liệu bên cạnh việc sử dụng đúng cách bạn nên sử dụng ổ cứng từ những thương hiệu nổi tiếng như: WD, Samsung, HP, Toshiba. Hiện tại Yêu công nghệ số đang là địa chỉ cung cấp ổ cứng hàng đầu Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *