Tổng hợp cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa hiệu quả, dễ thực hiện

Nếu bạn lỡ tay xóa nhầm dữ liệu quan trọng trên máy tính, bạn không biết làm thế nào để lấy lại. Đừng quá lo lắng nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa đơn giản và hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Những lưu ý trước khi khôi phục dữ liệu

Ngay khi bạn xóa nhầm dữ liệu hoặc format nhầm, bạn cần phải hết sức lưu ý:

  • Nếu dữ liệu bị mất lưu trữ cùng với nơi cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C): ngay lập tức tắt máy và rút hẳn ổ cứng chuyển sang máy khác. Sau đó dùng phần mềm để khôi phục.
  • Trong trường hợp dữ liệu nằm phân vùng khác với hệ điều hành, tuyệt đối không ghi thêm dữ liệu vào phân vùng đó. Tuy nhiên, để giữ lại nhiều dữ liệu nhất thì nên rút hẳn ổ cứng bị mất dữ liệu ra, kết nối vào máy tính khác để tiến hành khôi phục.
  • Tuyệt đối không chạy hoặc mở bất kỳ chương trình nào vì có thể chúng sẽ thực hiện việc ghi dữ liệu lên phân vùng có dữ liệu bị xóa nhầm mà chúng ta không hề biết.
  • Khi dùng phần mềm khôi phục dữ liệu thì bạn nên sử dụng chế độ quét sâu nếu có nhiều dữ liệu quan trọng, ở chế độ quét sâu tuy chạy lâu nhưng sẽ có thể phục hồi được nhiều dữ liệu hơn.
  • Khi khôi phục dữ liệu, bạn chọn vị trí chứa file được khôi phục khác hẳn với vị trí của file đã bị xóa lúc ban đầu (ví dụ: nếu dữ liệu lúc ban đầu bị xóa nằm ổ đĩa D thì vị trí chứa dữ liệu khôi phục sẽ nằm ở C hoặc E).
  • Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thiết bị lưu trữ dữ liệu phục hồi như USB, ổ cứng di động,.. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như tốc độ phục hồi nhanh hơn vì quá trình đọc/ghi diễn ra độc lập trên 2 thiết bị khác nhau.

Tổng hợp một số cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa hiệu quả

1. Kiểm tra thùng rác trên máy tính

Nếu bạn lỡ tay xóa các dữ liệu từ ổ cứng trên máy tính hoặc laptop thì hệ điều hành Windows sẽ đặt chúng vào [Recycle Bin] – Thùng rác. Đây là một cài đặt mặc định của hệ điều hành, do đó Recycle Bin là nơi mà Windows dùng lưu trữ các file đã bị người dùng xóa.

Các dữ liệu khi đã bị xóa sẽ được nằm trong Recycle Bin cho đến khi bạn xóa chúng theo cách thủ công hoặc thực hiện dọn sạch rác trong Recycle Bin. Ngoài ra, thời gian để lưu trữ các dữ liệu bị xóa sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng được sử dụng cho Recycle Bin.

Nếu số lượng file xóa vượt quá giới hạn dung lượng của Recycle thì các file bị xóa lâu hơn sẽ bị xóa và thay thế bằng file mới hơn. Quy tắc này được áp dụng cho tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows như 10, 8, 7, Vista và XP.

Để khôi phục dữ liệu bị xóa khỏi Recycle Bin, bạn cần làm các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấn đúp vào icon thùng rác hoặc nhấn chuột phải vào icon này và chọn Open để mở thùng rác.
 • Bước 2: Tại đây, bạn tìm kiếm các dữ liệu mà bạn muốn khôi phục. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm và chọn file bạn cần, bạn có thể sắp xếp chúng theo các sắp xếp khác nhau bằng các tùy chỉnh như: Name, Date Deleted, Size, Item Type…
 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào file đã chọn và nhấn vào Restore, hoặc nhấn vào Restore the selected items nằm phía trên trong tab công cụ của thùng rác. Lúc này tất cả các dữ liệu đã chọn sẽ được phục hồi và đặt vào vị trí và thư mục như ban đầu.
 • Còn nếu bạn muốn khôi phục tất cả file có trong Recycle Bin, hãy nhấn vào nút Restore all items, sau đó tất cả các file đã xóa sẽ được khôi phục và quay trở lại về vị trí thư mục trước đó của chúng.
 • Bước 4: Giờ hãy kiểm tra và xem các file đã xóa có được khôi phục như cũ hay chưa và thông tin những file này được hiển thị chính xác không.

Ngoài cách trên, thì phương pháp sử dụng phần mềm khôi phục file đã xóa có lẽ là điều mà mọi người nên làm để khả năng khôi phục dữ liệu đạt tỷ lệ thành công cao hơn. Các phần mềm này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa trên máy tính cũng như USB, thẻ nhớ sau khi bị xóa cho vào thùng rác hoặc các dữ liệu bị xóa vĩnh viễn.

2. Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị xóa bằng MiniTool Power Data Recovery Free

MiniTool Power Data Recovery Free Edition là một trong các phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa tốt nhất hiện nay. Phần mềm này có khả năng phục hồi dữ liệu từ ổ cứng, đĩa CD/DVD, thẻ nhớ,.. trong nhiều trường hợp khác nhau như: Đã xóa (xóa nhầm), phân vùng RAW, virus tấn công, lỗi ổ cứng, định dạng nhầm, lỗi phân vùng, mất điện đột ngột,…

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB thông qua máy tính chạy HDH Windows 10. Bạn thực hiện tương tự đối với thiết bị khác trên Windows 7, 8

 • Bước 1: Tải và cài đặt MiniTool Power Data Recovery Free Edition

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

 • Bước 2: Tại giao diện MiniTool Power Data Recovery Free Edition, chọn vị trí nơi dữ liệu bị xóa cần khôi phục (ổ đĩa, thư mục, thùng rác,…) và nhấn Scan để bắt đầu.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

 • Bước 3: Quá trình quét file đang diễn ra, thời gian nhanh chậm phụ thuộc vào dung lượng, số lượng tập tin và ổ đĩa cần khôi phục.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

 • Bước 4: Sau khi quá trình hoàn tất, bạn hãy chọn vào các file cần khôi phục và chọn Save.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

Bước 5: Chọn vị trí lưu file phục hồi > OK.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

Lưu ý

 • Bạn phải lưu tập tin vừa khôi phục ở ổ đĩa, phân vùng khác so với nơi chứa file trước đó. Điều này giúp tăng tỷ lệ khôi phục cho tập tin đó.
 • MiniTool Power Data Recovery phiên bản miễn phí cho phép khôi phục tối đa 1GB dữ liệu, nếu muốn khôi phục nhiều hơn bạn nâng cấp lên phiên bản trả phí
 • Lưu ý: Không cài đặt phần mềm trên ổ đĩa muốn khôi phục dữ liệu. Ví dụ, bạn muốn khôi phục dữ liệu ở ổ đĩa C thì phải cài đặt phần mềm ở ổ đĩa khác C.

3. Phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa EaseUS Data Recovery Wizard

 • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard
 • Bước 2: Lựa chọn phân vùng hoặc ổ đĩa cần phục hồi dữ liệu, ví dụ như Desktop, Windows Libraries, ổ cứng, USB… sau đó nhấn Scan để phần mềm bắt đầu kiểm tra.
 • Bước 3: Mặc định, phần mềm sẽ kiểm tra phân vùng với 2 chế độ Quick Scan (quét nhanh) và Deep Scan (quét sâu). Chế độ Deep Scan sử dụng khi bạn không tìm thấy tập tin mình cần từ lần quét đầu tiên hoặc không thể mở tập tin cần phục hồi, tất nhiên thời gian quét sẽ lâu hơn Quick Scan.
 • Bước 4: Khi hoàn tất, kết quả được đưa 2 mục tương ứng gồm Quick Scan result và Deep Scan result. Để nhanh hơn, bạn phân loại tập tin theo định dạng, chẳng hạn như Graphics (hình ảnh), Audio (âm thanh), Document (tài liệu), Video, Email và Other (các tập tin khác) thông qua nút chức năng tương ứng.

EaseUS Data Recovery Wizard sẽ cho phép bạn xem trước tập tin trước khi phục hồi, ngoài ra bàn có thể thay đổi chế độ hiển thị thông qua các nút nhỏ ở góc phải bên dưới.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

 • Bước 5: Để phục hồi lại các dữ liệu quan trọng, bạn cần đánh dấu chọn và nhấn Recover, sau đó lựa chọn nơi lưu trữ. Lưu ý, không lưu lại file vào ổ đĩa mà bạn đã làm mất dữ liệu.

Khi muốn lưu lại kết quả kiểm tra, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Export Scan Status. Sau này bạn khôi phục lại kết quả bất cứ lúc nào mà không cần phải tốn thời gian ngồi quét lại toàn bộ dữ liệu. Nếu đang sử dụng macOS, bạn cũng thực hiện tương tự.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách khôi phục dữ liệu bị xóa trên ổ cứng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và khôi phục được dữ liệu đã lỡ xóa nhầm.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *