Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính trên Windows 10, 8/8.1, 7 đơn giản

Kiểm tra cấu hình máy tính là việc cần thiết khi bạn muốn biết thông tin chính xác phần cứng đang được trang bị trên chiếc máy tính của mình. Để xem cấu hình máy tính Windows bạn có thể dùng lệnh dxdiag trên cmd, xem Properties hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, Yêu công nghệ số sẽ hướng dẫn bạn các cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin máy cần thiết, có thể thực hiện được cả trên Windows 10, 8/8.1, Windows 7 hay XP.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 với Properties

Bạn click chuột phải vào This PC trên Desktop. Nếu không thấy tùy chọn này trên màn hình, hãy nhấn Windows + E, tìm This PC hoặc My Computer, sau đó nhấp chuột phải chọn Properties.

Hệ thống trả về thông tin cấu hình máy cơ bản gồm hệ điều hành, CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy và các thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái như hình bên dưới :

Trong System type bạn cũng sẽ thấy được máy đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính Win 10 32 bit lên 64 bit

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính dùng lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag được rất nhiều người thực hiện để xem chi tiết cấu hình máy tính. Để thực hiện, mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag sau đó bạn nhấn Enter, để hiển thị công cụ Diagnostic Tool.

dxdiag hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh còn thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và những thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 8 bằng lệnh msinfo32

Nếu bạn đang dùng PC/Laptop chạy Windows 8.1 hoặc Windows 10 thì có thể thực hiện cách này. Rất đơn giản, nhấn tổ hợp phím “Cửa sổ Windows +R”. Sau đó hộp thoại hiện ra bạn gõ “msinfo32” để toàn bộ thông tin máy tính hiện ra. Ngoài thông số về cấu hình, bạn có thể xem được nhiều thông tin khác về phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính.

Cách xem cấu hình máy tính bằng tổ hợp phím “Cửa sổ + R”

Nhập lệnh “msinfo32”

Ngay sau đó cửa sổ System Information sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể xem được nhiều thông tin khác nhau như: Hệ điều hành máy tính đang chạy là bản 32-bit hay 64-bit, nhà sản xuất, Ram, bộ vi xử lý và tên hệ thống,.. Bạn vào menu bên trái để xem thêm những thông tin chi tiết về phần mềm và phần cứng.

Sử dụng phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính

Bạn có thể sử dụng một số phần mềm xem cấu hình máy tính Laptop/PC như như CPU-Z, Everest Ultimate Edition, Speccy… ở bài viết này chúng tôi sẽ dùng phần mềm CPU-Z vì đây được đánh giá là phần mềm được nhiều người sử dụng nhiều nhất.

CPU-Z là phần mềm gọn nhẹ cung cấp thông tin máy tính đầy đủ để giúp bạn xem cấu hình PC, Laptop một cách dễ dàng. Bạn tải về và cài đặt CPU-Z cung cấp miễn phí theo link bên dưới: http://taimienphi.vn/download-cpu-z-32bit-2035

Sau khi cài đặt xong, để xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z bạn khởi chạy ứng dụng. Mỗi thẻ trên ứng dụng cho bạn thông tin chi tiết về phấn cứng máy tính của bạn như sau :

  • CPU, Caches: Cung cấp thông tin về xung nhịp, bộ nhớ đệm của vi xử lý trên máy tính
  • Mainboard: Thông tin về bo mạch chủ
  • Memory, SPD: Dung lượng bộ nhớ trên máy và tốc độ xử lý
  • Graphics: Thông tin về card màn hình
  • Bench: Đo, kiểm tra cấu hình máy tính xem đạt ngưỡng sức mạnh đến đâu. Nếu chỉ có nhu cầu xem cấu hình máy thì không nên sử dụng tính năng này vì nó gây hại đến máy tính.

Với những chia sẻ trên đây của yeucongngheso.vn, chắc hẳn bạn cũng đã biết được các cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản để có thể xem chi tiết thông tin của máy chỉ sau vài cú click chuột. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *