Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Chrome ngốn RAM hiệu quả

Google Chrome là một trong các trình duyệt ngốn RAM máy tính đáng kể. Bài viết dưới đây Yêu công nghệ số sẽ chỉ ra tại sao Chrome ngốn RAM và cách khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân Google Chrome ngốn RAM máy tính

Nếu đã từng có thời gian dài trải nghiệm qua nhiều trình duyệt web khác nhau thì hẳn bạn sẽ thấy rằng Chrome chiếm lượng lớn RAM máy tính, dù là so với Cốc Cốc hay Microsoft Edge dùng chung mã nguồn Chronium. Điều này dễ dàng nhìn thấy được khi bạn kiểm tra trong Task Manager hoặc bằng trải nghiệm của chính bản thân trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, ngoài lướt web hoặc mở một số tab ra, hẳn bạn sẽ bỏ qua việc trình duyệt sẽ phải chạy các plugin hay tiện ích mở rộng đã được cài (adblock, VPN,…), hay bỏ qua tình trạng các tab ẩn vô tình được bật mà không để ý. Chính điều này đã khiến cho Chrome khi chạy ngày càng nặng và cần thêm phần không nhỏ bộ nhớ RAM để duy trì.

Khi hoạt động, trang web, các plugin hay tiện ích mở rộng được chia nhỏ ra để xử lý riêng, do đó, khi có bất kì plugin nào bị lỗi (đặc biệt là Flash) thì tất cả trang web sẽ không bị ảnh hưởng cùng nhau. Chính điều này làm cho Chrome phải lặp lại những tác vụ nhiều lần cho cùng 1 trang web, qua đó RAM phải dành 1 phần bộ nhớ không nhỏ cho trình duyệt. Tất nhiên, trải nghiệm của bạn được tăng lên, nhưng nếu phần cứng không đáp ứng đủ thì sự mượt mà của máy tính cũng từ đó mà giảm đi.

Tính năng “tải trước” cũng là nguyên nhân khiến ngốn Google Chrome ngốn RAM, tức bạn có thể xem trước dược nội dung của trang web khi di chuột vào tab đó mà không cần nhấn vào.

Xem thêm: Cách giải phóng RAM giúp tăng tốc máy hiệu quả nhất

Cách khắc phục lỗi Google Chrome ngốn RAM

Sử dụng Task Manager của Google Chrome

Có nhiều cách để tối ưu hóa hoạt động của Chrome để sử dụng hiệu quả hơn nhưng ngay chính bản thân Google Chrome cũng đã cung cấp cho người dùng 1 công cụ để kiểm soát tiến trình hoạt động của nó.

Công cụ đó giống với Task Manager của Windows và tên nó cũng là Task Manager. Phím tắt cho công cụ là Shift + Esc (đối với MacBook thì vào Windows > Task Manager).

Trên Task Manager, bạn có thể xem xét trang web cũng như những plugin, extension đang chạy, từ đó lựa chọn các tab, tiện ích hay plugin ít sử dụng để loại bỏ nó đi và giải phóng RAM cho các ứng dụng khác.

Sử dụng cờ Chrome Flags quản lý sử dụng RAM

Chrome mang lại một loạt các tính năng thú vị trong đó có Flags. Một trong những lá cờ này hỗ trợ loại bỏ tab. Tab tự động loại bỏ khỏi bộ nhớ hệ thống khi nó ít khi sử dụng đến. Các tab vẫn giữ nguyên vị trí, nhưng ngừng tải hoặc hiển thị nội dung cho tới khi bạn nhấp vào chúng.

Nhập chrome://flag tại thanh địa chỉ truy cập web, sau đó tìm kiếm “automatic tab discarding” sau đó chọn Enabled để kích hoạt tính năng tự động loại bỏ tab này.

Một loại cờ khác hoạt động tốt với chức năng loại bỏ tab tự động là “Show Saved Copy Button”, xuất hiện sau khi trình duyệt loại bỏ tab, hỏi bạn muốn tải lại phiên bản gần đây của trang từ bộ đệm của trình duyệt không.

Cập nhật Google thường xuyên và gỡ bỏ những tiện ích mở rộng không dùng đến

Google sẽ cập nhật Chrome theo định kỳ để sửa lỗi và thêm một tính năng mới để cải thiện trải nghiệm người dùng. Đồng thời, Chrome cũng được Google liên tục tối ưu hóa để giảm bớt độ ‘ngốn RAM”.

Bên cạnh đó, các tiện ích mở rộng có thể ngốn rất nhiều tài nguyên của PC. Bạn càng cài và chạy nhiều tiện ích, thì sẽ gặp trình duyệt Google Chrome ngốn RAM. Do vậy, bạn nên gỡ bỏ các tiện ích mở rộng không dùng đến để cải thiện hiệu suất của Chrome.

Theo đó, gõ chrome://extensions/ vào thanh địa chỉ để truy cập vào trang quản lý tiện ích mở rộng. Sau đó, bấm “remove” để xóa những tiện ích bạn không còn nhu cầu sử dụng.

Quản lý plugin và tiện ích mở rộng để lưu bộ nhớ Chrome

Bạn có thể vô hiệu hóa tiện ích mở rộng đang ngốn nhiều RAM của máy. Ngoài ra, bạn có thể đặt chế độ chỉ kích hoạt chúng khi sử dụng cho 1 trang web cụ thể.

Để làm điều này, click chuột phải vào tiện ích mở rộng rồi chọn Manage extensions. Thay đổi cài đặt “Allow this extension to read and change all your data on websites that you visit” để vô hiệu hóa các tiện ích hoặc chỉ sử dụng tiện ích này trên trang web cụ thể.

Nếu bạn sử dụng nhiều tiện ích mở rộng và muốn quản lý nhanh chóng, hãy xem xét việc cài đặt trình quản lý tiện ích mở rộng nhanh. Tiện ích SimpleExtManager trên Google Chrome sẽ là lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.

Chuyển sang chế độ “Click-to-Play”

Đối với các plugin ngốn quá nhiều RAM, chẳng hạn như Flash, người dùng có thể bật chế độ Click-to-Play. Điều này ngăn các video, các quảng cáo và game nền Flash tự động chạy trước, và chỉ tới khi nào người dùng click vào thì những tương tác dạng Flash này mới bắt đầu hoạt động.

Để kích hoạt, bạn vào trang Cài đặt của trình duyệt Chrome, chọn Content Settings rồi chọn “Let me choose when to run plugin content”. Ngoài ra, bạn còn có thể cài đặt trường hợp ngoại lệ để cho phép 1 số trang web tự động chạy Flash (ví dụ như ở ccs trang nghe nhạc hoặc trang Youtube).

Nâng cấp DDR3 Transcend cho máy hoạt động nhanh hơn

Hy vọng với một số thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào khắc phục Chrome ngốn RAM. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *