Có cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ được không?

Hiện tượng ổ cứng chết cơ không còn xa lạ gì đối với những người dùng máy tính. Vậy có cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ được không? Hãy cùng Yêu công nghệ số tìm hiểu cách sửa ổ cứng bị chết cơ thông qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng chết cơ là gì?

cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

Hiện tượng ổ cứng chết cơ là gì?

Khi hoạt động bình thường sờ tay lên ổ cứng bạn sẽ cảm thấy hơi rung nhẹ do hoạt động của hệ thống cơ học bên trong ổ cứng Vậy ổ cứng bị hỏng cơ hay còn gọi là ổ cứng chết cơ thì có biểu hiện như thế nào? Dưới đây là các biểu hiện nhận biết tình trạng bị ổ cứng chết cơ:

  • Phát ra tiếng kêu lạch cạch hoặc lọc cọc từ bên trong
  • Phát tiếng kêu do cọ sát gây ra
  • Sờ tay ổ cứng cảm thấy rung nhẹ, ổ cứng phát ra tiếng kêu nhỏ từ bên trong.

>> Xem ngay: Ổ cứng đầy không rõ nguyên nhân phải làm sao?

Nguyên nhân ổ cứng bị chết cơ?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng bị hỏng cơ chủ yếu là do va đập hay bị đánh rơi ổ cứng.

Lưu ý: Tác động lực cơ học càng mạnh sẽ dẫn đến hư hỏng càng nặng. Tác động lực cơ học khi ổ cứng đang chạy hư hỏng nặng hơn khi ổ đĩa ở trạng thái nghỉ.

Các bộ phận cơ dễ bị hư hỏng :

  • Hỏng đầu đọc: Va đập khiến đầu đọc không nằm đúng vị trí của chúng (sập xuống bề mặt đĩa từ). Nếu cắm điện đầu đọc va chạm với mặt đĩa tạo tiếng ra kêu lạ. Hậu quả là bề mặt đĩa xước. Do đó sau khi va đập không nên cắm điện dễ khiến hư hỏng nặng hơn và khả năng phục hồi dữ liệu sẽ càng khó.
  • Hỏng motor: Đĩa từ không quay được và có tiếng rít.

Vậy cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ có được không?

Để cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ bạn cần tháo cơ ổ cứng và thay thế linh kiện trong ổ cứng. Linh kiện thay thế phải chính xác và được thực hiện trong phòng lab đủ tiêu chuẩn (phòng sạch). Việc cứu dữ liệu yêu cầu khắt khe nên yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn cao. Ngoài ra, cần có thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ việc mở cơ từ ổ bị chết cơ và đọc dữ liệu ra, ổ cứng thay cơ không đọc bình thường vì vậy cần đến các thiết bị chuyên dụng. Chính vì vậy, việc cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ không hề đơn giản.

Vì vậy, nếu không may ổ cứng của bạn bị hỏng cơ, chết cơ tốt nhất bạn nên mang ổ cứng đến trung tâm sửa chữa ổ cứng uy tín để được các kỹ thuật viên tay nghề cao kiểm tra và cứu ổ cứng bị chết cơ đúng cách.

Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị chết cơ

Phòng tránh mất dữ liệu khi ổ cứng bị chết cơ

Để ổ cứng không bị chết cơ người dùng cần phải cẩn thận khi sử dụng, tránh va đập nhất là ổ cứng gắn ngoài  và ổ cứng gắn trong laptop. Do tính chất mang đi mang lại nên dòng ổ cứng HDD dễ bị va đập và hư hỏng. Tắt thiết bị trước khi di chuyển, người dùng thường có thói quen không tắt laptop khi di chuyển như vậy gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ ổ cứng HDD. Đối với ổ cứng gắn ngoài không nên rút nóng và cần eject trước.

Để tránh mất dữ liệu ổ cứng chết cơ hoặc bất kỳ tình trạng mất dữ liệu nào khác bạn cần có phương án sao lưu dữ liệu kịp thời. Đây là giải pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng để có thể backup dữ liệu sang ổ cứng di động hoặc lưu trữ đám mây…

Mua ổ cứng ở đâu uy tín và bền?

Để tránh trường hợp ổ cứng bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, việc lựa chọn ổ cứng bền và chất lượng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên mua ổ cứng ở đâu bền?

Mua ổ cứng HDD, SSD ở đâu bền, uy tín thì không thể không nhắc đến Yêu công nghệ số. Chúng tôi là nơi cung cấp chuyên nghiệp uy tín lâu năm về các thiết bị công ngh.

Hiện tại, Yêu công nghệ số là đại lý bán hàng của nhiều hãng nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: HDD TOSHIBA, WESTERN DIGITAL (WD), SAMSUNG, TRANSCEND,…Chính vì thế, cũng không có gì sai khi nói rằng Yêu công nghệ số là địa chỉ bán ổ cứng máy tính uy tín với giá tốt nhất, chất lượng tốt nhất.

Vừa rồi, Yêu công nghệ số đã chia sẻ đến bạn về cách cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ cũng như cách phòng tránh mất dữ liệu khi hỏng ổ cứng đúng cách. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *