Nguyên nhân và cách cứu dữ liệu ổ cứng camera ghi đè

Ổ cứng camera bị ghi đè là một trong những tình trạng thường gặp trong quá trình sử dụng hệ thống camera giám sát. Bạn chưa sao lưu và cần lấy lại dữ liệu đã mất. Vậy có cách khôi phục lại dữ liệu khi ổ cứng camera bị ghi đè được không? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân ổ cứng camera ghi đè là gì?

Trong quá trình sử dụng hệ thống camera giám sát, khi thực hiện thao tác xóa hoặc định dạng dữ liệu bạn sẽ thấy các chỗ trống trong folder lưu trữ. Thực tế thì những dữ liệu đó vẫn tồn tại trong hệ thống và chúng tồn tại dưới dạng Raw.

ổ cứng camera ghi đè

Điều này là do ổ cứng sử dụng bộ truyền động để đọc/ghi dữ liệu trên đĩa từ. Sau đó chúng phân ra những block, sector phù hợp. Trong quá trình nhận lệnh xóa dữ liệu thiết bị tự động đánh dấu bảng địa chỉ cho đến khi dữ liệu mới bị ghi đè lên.

Điều này bạn hoàn toàn không biết nên đã copy dữ liệu mới vào vị trí vừa bị xóa. Sau đó toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất đi.

Nói một cách dễ hiểu, ghi đè dữ liệu camera là quá trình copy dữ liệu mới vào vị trí vừa xóa dữ liệu. Dẫn tới việc thiết bị không đọc được và buộc phải tìm cách khôi phục dữ liệu đó.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do:

  • Do chu trình quay vòng của camera: mỗi ổ cứng đầu ghi camera và thẻ nhớ đều có dung lượng nhất định, khi thiết bị ghi đầy nó tự động quay lại ghi từ đầu và quá trình đó phải ghi đè lên các dữ liệu cũ.
  • Copy nhầm: Khi bạn kết nối ổ cứng với máy để chuyển dữ liệu. Bạn thực hiện thao tác cut – paste bị lỗi khiến dữ liệu bị xóa và copy thêm dữ liệu vào.
  • Cài nhầm phần mềm: Có nhiều trường hợp cài nhầm phần mềm lên ổ cứng ghi dữ liệu camera khiến cho nó bị ghi đè.
  • Xóa dữ liệu để ghi dữ liệu mới: Xóa dữ liệu đi để ghi dữ liệu từ đầu và khiến dữ liệu bị ghi đè.

Xem thêm: Đầu ghi không nhận ổ cứng làm sao?

Cách cứu dữ liệu ổ cứng camera bị ghi đè đơn giản

ổ cứng camera ghi đè

Cách phục hồi dữ liệu camera rất phức tạp. Tỷ lệ khôi phục dữ liệu tương đối thấp. Khả năng lấy dữ liệu còn phục thuộc vào mức độ ghi đè bao nhiêu, người dùng sử dụng phần mềm cứu dữ liệu hoặc có tác động vật lý nào vào ổ cứng không.

Có 2 dạng ghi đè dữ liệu thường gặp: ghi đè 1 phần và ghi đè toàn bộ.

Ghi đè dữ liệu 1 phần: Dữ liệu chỉ bị ghi đè 1 phần, ví dụ bạn có ổ cứng 250GB, bạn định dạng ổ đĩa và lắp vào camera để ghi tiếp được khoảng 50GB. Như vậy là ổ cứng bị ghi đè 50GB, lúc này nếu khôi phục dữ liệu chỉ cứu được <200GB. 50GB bị ghi đè không có khả năng cứu lại và không biết bị ghi đè vào ngày nào.

Ghi đè dữ liệu toàn phần: Bạn đang có ổ cứng 500GB và bạn copy 500GB dữ liệu khác vào, hoặc xóa đi rồi copy 500GB dữ liệu mới vào cho chạy hết chu trình dung lượng 500GB. Lúc này toàn bộ ổ cứng camera bị ghi đè và không thể khôi phục lại dữ liệu cũ. Đây là trường hợp ghi đè phổ biến nhất của mọi ổ cứng camera.

Nói tóm lại, có thể cứu dữ liệu camera bị ghi đè, nhưng sẽ phụ thuộc vào mức độ bị ghi đè và tác động của người dùng có ảnh hưởng gì không. Trường hợp ổ cứng camera bị ghi đè bạn cần mang tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Các thao tác cứu dữ liệu thiếu kinh nghiệm dẫn đến nguy cơ khiến dữ liệu bị mất vĩnh viễn.

Địa chỉ bán ổ cứng camera chính hãng, uy tín

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra khiến ổ cứng hư hỏng, gây mất dữ liệu thì bạn nên chọn mua ổ cứng chính hãng. Theo đó, Yêu công nghệ số là một trong những địa chỉ bán ổ cứng uy tín, chính hãng và giá cả phải chăng bạn có thể tham khảo.

Chúng tôi cung cấp những sản phẩm công nghệ đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Toshiba, WD, Transcend…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *