Tiền điện tử – Đồng Chia là gì? Hướng dẫn cách đào chia coin (XCH) chi tiết

Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội của Trung Quốc, “Chia” hiện đang là từ khóa tìm kiếm trong top phổ biến. Mỗi bài viết liên quan tới đồng tiền điện tử này cũng như cách đào chia coin đều thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Tiền điện tử – Đồng Chia là gì?

cách đào chia coin

Việc thu mua Card màn hình để cày Bitcoin trong thời kỳ 1 Bitcoin bằng 55.065,00 Đô la Mỹ đến hôm nay có lẽ không còn xa lạ gì đối với anh em. Chính việc thu Card màn hình khiến các tay Build PC khá đau đầu vì giá Card tăng cao ngất ngưởng. Thậm chí, để tránh việc thu mua Card đào Coin ồ ạt, các nhà bán lẻ hay nhà phân phối đã áp dụng chương trình “Mua kèm”. Tức là mua 1 Card màn hình phải mua linh kiện, phụ kiện kèm theo đó. Nhưng có vẻ, chính sách đó cũng không chẳng khó việc thu mua Card vì lợi nhuận mà Bitcoin sinh ra.

Gần đây, rộ lên tin tức các nông dân Trung Quốc mua HDD và SDD với lượng lớn, gây nên tình trạng tăng giá và khan hiếm hàng và hàng tăng giá. Vậy nguyên nhân do đâu mà họ đổ xô mua ổ cứng nhiều đến vậy?

Bắt đầu bằng việc nêu khái niệm của Đồng Chia, chắc bạn cũng biết kết quả của câu hỏi “lý do Nông dân Trung Quốc đổ xô đi mua SSD và HDD”.

Tìm hiểu lý do đào coin bằng ổ cứng trở thành Trend hiện nay

Đăng ký tài khoản Payoneer nhận thay toán quốc tế dễ dàng

Được biết, Chia Network là một trong các loại tiền điện tử được quảng cáo thân thiện với môi trường. Đồng Chia cho phép người chơi tận dụng không gian trống trên những thiết bị lưu trữ như ổ cứng HDD hay SSD để đào. Khác với Bitcoin hay ETH, yêu cầu người dùng sử dụng thiết bị chuyên dụng khác để đào như ASIC hay GPU

Bram Cohen – là “cha đẻ” của Đồng Chia bitcoin xanh, ông cũng là người phát triển BitTorrent. Ông cho biết HDD và SSD tiêu thụ năng lượng ít hơn, rẻ hơn và hàng có sẵn so với dùng GPU.

Hướng dẫn cách đào Chia Coin (XCH)

Điều kiện tiên quyết

Điều kiện tiên quyết dễ dàng, gồm:

Máy tính được cài đặt hệ điều hành Windows, MacOS hoặc Linux. Bạn nên dùng máy tính mới hơn có ổ cứng SSD.

Lưu ý: Không cần sử dụng máy tính chuyên dụng để cày Chia Coin. Bạn chỉ cần sử dụng máy tính thường dùng. Máy tính để bàn được ưu tiên hơn Laptop vì máy tính xách tay kết nối các ổ cứng gắn ngoài khó di chuyển hơn.

 • Cần có ổ SSD với dung lượng 250GB trở lên. Bạn cũng có thể dùng SSD gắn ngoài (SSD Samsung T7 chẳng hạn) nếu dung lượng đĩa trống dưới 250GB. SSD nhanh hơn gấp 10 lần (khi đọc) và đến 20 lần (khi ghi) so với ổ HDD.
 • Ổ cứng ngoài (HDD) có kích thước lớn hơn sẽ tốt hơn. Kích thước phổ biến là 18TB.
 • Phần mềm Chia Blockchain.

Cài đặt phần mềm Chia Blockchain

Hướng dẫn cài đặt Chia Blockchain trên máy tính hệ điều hành Windows:

 • Truy cập vào website chia.net tại đây
 • Nhấp vào “Install Chia Blockchain”, nút này điều hướng bạn đến INSTALL (CÀI ĐẶT) · Wiki Chia-Network / chia-blockchain · GitHub
cách đào chia coin
 • Nhấp Cài đặt trình cài đặt Windows – liên kết “Chia Blockchain Windows” để tải phần mềm “ChiaSetup”.
 • Nhấp vào phần mềm “ChiaSetup” để tiến hành cài đặt
 • “ChiaSetup” tự động cài đặt phần mềm Chia Blockchain trên máy của bạn. Nó cài đặt phần mềm tại thư mục /Users/Your Username/.chia directory.
 • Khi Windows Defender Firewall (Tường lửa bảo vệ Windows) nhắc truy cập, nhấp vào nút “Allow access” (Cho phép truy cập).

Vậy là bạn hoàn thành phần cài đặt phần mềm Chia Blockchain trên máy tính của mình!

Thiết lập phần mềm Chia Blockchain

cách đào chia coin

Nhấp vào “CREATE A NEW PRIVATE KEY” (tạo khóa riêng tư mới).

Phần mềm Chia Blockchain tạo cho bạn một ví mới với loạt các từ mà bạn phải ghi nhớ, như hình bên dưới. Bạn chụp lại và lưu giữ khóa này ở nơi an toàn.

cách đào chia coin

Nhấp vào nút “NEXT” để bắt đầu sử dụng Chia Blockchain. Nếu Windows Defender Firewall nhắc truy cập, nhấp vào nút “Allow access”.

Bạn sẽ điều hướng tới màn hình chính, còn được gọi là “Full Node” như hình dưới đây.

cách đào chia coin

Điều đầu tiên mà phần mềm Chia làm là đồng bộ hóa (hay nói cách khác là cập nhật tất cả thay đổi gần đây trong mạng – tức là Khối) với Chia Blockchain. Quá trình đồng bộ hóa mất vài giờ để hoàn tất. Dự kiến cả 2 số 1344 và 47773 sẽ thay đổi trong khi đồng bộ hóa. Khi quá trình đồng bộ hóa hoàn tất và trạng thái sẽ thay đổi thành “Synched” (Đã đồng bộ hóa), như hình dưới đây.

cách đào chia coin

Chia “ô” trên Chia Blockchain

Có 2 việc bạn cần làm trong cách đào Chia Coin để trở thành người canh tác Chia. Đầu tiên, bạn tạo một loạt các ô (plot), sau đó bạn canh tác những ô đó để được thưởng Chia Coin (XCH). Để biết thông tin về các plot, bạn có thể tham khảo https://www.chia.net/2021/02/22/plotting-basics.html.

Trong phần này, chúng ta tập trung vào quá trình tạo các ô Chia. Luôn sử dụng ổ cứng SSD vì đây là thao tác đọc/ghi chuyên sâu và mất nhiều thời gian hơn gấp nhiều lần nếu sử dụng ổ HDD.

 • Để tạo các ô, hãy điều hướng tới màn hình “Plots” như hình dưới đây.
 • Nhấp nút “ADD A PLOT” (thêm một ô) để tạo ô.
cách đào chia coin

Bạn tham khảo các cài đặt đề xuất như sau:

a. Kích thước ô 101.4GiB (k = 32, không gian tạm thời: 239Gib) theo khuyến nghị từ Chia Network. Bạn có thể chọn những kích thước ô khác nhau, nhưng mất nhiều thời gian hơn theo cấp số nhân để tạo 1 ô và hơn 90% ô trong mạng là k = 32.

b. Chọn số lượng ô: Điều này sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ đĩa trống có trên SSD vì mỗi ô cần khoảng 250GiB để hoàn thành. Như vậy, bạn có thể suy ra:

 • Ổ đĩa trống 270Gib trên SSD: 1 ô
 • Ổ đĩa trống 540Gib trên SSD: 2 ô
 • Ổ đĩa trống 810Gib trên SSD: 3 ô
 • Ổ đĩa trống 1.080Gib trên SSD: 4 ô
 • Ổ đĩa trống 1.350Gib trên SSD: 5 ô

Lưu ý: Luôn chọn “ô song song” và chọn độ trễ từ 0-60 phút để hoàn thành nhiều ô hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Theo kinh nghiệm, chia ô 1 ô hoặc tối đa 4 ô song song mất khoảng thời gian như nhau. Vì vậy, hãy lập kế hoạch chia ô song song càng nhiều sẽ càng tốt.

cách đào chia coin

c. Chọn Temporary Directory: Chọn 1 thư mục trên SSD của bạn.

d. Chọn Final Directory: Chọn 1 thư mục trên ổ cứng ngoài. SSD sử dụng để tạo các ô và không phải để canh tác các ô.

cách đào chia coin

e. Cuối cùng, bạn nhấp vào “CREATE PLOT” để tạo ô. Dự kiến mất trung bình từ 6-12 giờ để hoàn thành 1 ô. Nếu bạn chia nhiều hơn 3 ô song song thì tài nguyên máy chẳng hạn như CPU và RAM hoạt động nhiều hơn.

cách đào chia coin

Canh tác Chia Blockchain

Để canh tác Chia Blockchain, bạn không phải làm bất cứ điều gì vì tất cả các ô đã hoàn thành sẽ bắt đầu thực hiện canh tác ngay lập tức. Theo đó, người nông dân sẽ cạnh tranh để được thưởng Chia Coin (XCH).

Đây giai đoạn canh tác Chia trở nên thú vị. Canh tác trở thành 1 cuộc đua không bao giờ kết thúc để tạo ra nhiều ô hơn để tăng tổng kích thước của các ô trong trang trại. Trang trại càng lớn thì cơ hội nhận được XCH sẽ càng nhiều. Như vậy, bạn cạnh tranh với tất cả các trang trại khác trên mạng và vốn đang phát triển theo cấp số nhân.

Tham khảo ổ cứng dung lượng lớn tại đây

Như vậy, với những chia sẻ trên đây thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về đồng chia bitcoin xanh cũng như cách đào chia coin. Lưu ý, nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, cách thực hiện sẽ còn tùy thuộc vào mỗi người. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *