Ổ cứng thể rắn là gì giải mã và tất tần tật những điều cần biết

Ổ cứng thể rắn là gì? Có khá nhiều tin đồn và quảng cáo về khả năng tối ưu hóa về tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng thể rắn nhưng không phải ai cũnghiểu về loại ổ cứng này. Vậy hãy cũng EAVN giải đáp về ổ cứng thể rắn và những điều cần biết về ổ cứng thể rắn nhé.

Ổ cứng thể rắn là gì?

ổ cứng thể rắn là gì

Ổ cứng thể rắn hay còn được biết đến với cái tên ổ cứng SSD, là loại ổ cứng sử dụng các chip flash tạo thành vùng lưu trữ dữ liệu và giúp tối ưu hơn về tốc độ cũng như khả năng xử lý thông tin. “Ổ cứng thể rắn” là tên gọi Tiếng Việt của ổ cứng SSD, sau khi được dịch ra từ nguyên thủy từ Tiếng Anh là Solid State Drive.

Nhiều người dùng máy tính khi không biết ổ cứng thể rắn (SSD) là gì, thường tự cho rằng đây là công nghệ lưu trữ dữ liệu mới. Tuy nhiên, trên thực tế, ổ cứng này đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng tồn tại dưới dạng thức khác, điển hình là RAM máy tính. Nhưng tại thời điểm đó, giá thành mỗi GB của RAM khá cao, và ổ HDD lúc đó vẫn chưa gặp vấn đề về tốc độ động cơ nên người ta chưa nghĩ đến việc cần có loại ổ cứng khác để thay thế HDD. Để lưu trữ dữ liệu, lúc đó, người ta còn sử dụng đến các đĩa A hình vuông, có cấu tạo tương đối giống với HDD và cũng dùng các đĩa xoay được phủ từ tính để đọc và ghi dữ liệu.

Mãi đến những năm 90, khi máy tính bắt đầu sử dụng rộng khắp hơn trên toàn thế giới, công nghệ lưu trữ đầu tiên sử dụng chip flash ra đời với sản phẩm đầu tiên là USB. Tuy nhiên, giá thành để sản xuất những con chip flash như vậy cũng không hề rẻ so với dung lượng lưu trữ mà sản phẩm mang lại, cho nên nó vẫn chưa được lựa chọn để thay thế hoàn toàn cho ổ cứng cơ học.

Mãi cho đến năm đầu của thế kỷ 21, sau các đợt giảm giá mạnh của bộ nhớ flash và sự giới hạn về tốc độ quay của các ổ cứng HDD xuất hiện, người ta mới nghĩ đến việc ứng dụng các chip flash này vào công nghệ lưu trữ và phá bỏ các giới hạn thông thường của các ổ cứng truyền thống.

Sau nhiều năm nâng cấp và phát triển, ổ cứng thể rắn mới bắt đầu phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Khi mà dung lượng của nó được nâng cao hơn và giá cả cũng được giữ ở mức có thể chấp nhận được, người ta mới bắt đầu tìm hiểu ổ cứng thể rắn là gì để dần thay thế cho ổ cứng cơ học cũ đã không còn hiệu quả trong hoạt động lưu trữ dữ liệu.

1/ Những điểm nổi bật mà ổ cứng thể rắn mang lại cho bạn

ổ cứng thể rắn là gì

Khác với ổ cứng cơ học cũ sử dụng các đĩa xoay từ tính để lưu dữ liệu và truy xuất dữ liệu bằng cách dùng các đầu đọc rà soát trên bề mặt phiến đĩa, ổ cứng thể rắn sử dụng vùng liên kết giữa các chip flash để lưu trữ thông tin. Cũng chính bởi không có bất kỳ hoạt động cơ học nào diễn ra trong suốt quá trình hoạt động mà ổ cứng thể rắn cũng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội hơn các ổ HDD cũ, cụ thể:

Thời gian khởi động ổ đĩa: Đối với HDD, khi khởi động máy, bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch phát ra từ đĩa do ổ dĩa xoay bắt đầu hoạt động. Quá trình này cũng mất khoảng 1-3 giây để kết thúc phần khởi động của máy. Trong khi đó, các chip nhớ trên ổ cứng thể rắn lại cho quá tình khởi động êm ái hơn, và bạn cũng không cần thời gian chờ dài để máy hoàn thành phần khởi động. Chỉ cần cấp điện cho ổ cứng là bạn đã có thể truy cập dữ liệu trên các thẻ nhớ ngay.

Thời gian truy cập dữ liệu và độ trễ: Đối với HDD, dữ liệu được ghi trên các phiến đĩa xoay, và do đó, để mở được 1 file hoàn chỉnh, đầu đọc trên ổ phải rà soát trên bề mặt phiến đĩa để thu thập các thông tin cần thiết. Ổ cứng thể rắn SSD không bị giới hạn bởi hoạt động cơ học, do đó tốc độ ghi cũng nhanh hơn từ 80-100 lần và hầu như không có độ trễ.

Tiếng ồn: Không sử dụng các chuyển động cơ học cũng giúp các ổ cứng thể rắn hoạt động im lặng như không hề có sự chuyển động nào bên trong.

Độ bền hệ thống: Bạn có nhận thấy rằng máy tính của bạn thỉnh thoảng cũng bị lỗi hệ thống mặc dù không có vấn đề gì không? Đó là do trong quá trình ổ HDD hoạt động, gặp phải các tác động bên ngoài như máy bị rung, đầu đọc của ổ đĩa sẽ va chạm với bề mặt đĩa, gây xước trên các phiến đĩa, từ đó phát sinh lỗi bad sector. Trong khi đó, các vùng lưu trữ dữ liệu của chip flash trên ổ cứng thể rắn lại cho phép nó hoạt động mượt mà hơn ngay cả trong trường hợp bị tác động lực hoặc máy bị nghiêng.

Điện năng tiêu thụ: Tốc độ cải thiện giúp ổ cứng thể rắn SSD tiết kiệm năng lượng hơn từ 30%-60% nếu tính trên cùng  lượng công việc cần xử lý so với ổ cứng HDD. Từ đó giúp bảo vệ tuổi thọ của pin tốt hơn.

Hình thức bên ngoài: Do không phải ôm những đĩa xoay trên bề mặt nên ổ cứng thể rắn SSD có thể dễ dàng được tối ưu hóa về kích thước để trở nên nhỏ nhẹ và tiện lợi hơn, phù hợp ngay cả đối với các dòng laptop nhỏ, điều mà hầu như ổ cứng HDD hiện tại không thể khắc phục được.

2/ Những yếu điểm còn sót lại của ổ cứng thể rắn

Quá nhiều ưu điểm vượt trội so với ổ cứng HDD đúng không nào ? Vậy tại sao ổ cứng thể rắn SSD vẫn chưa được sử dụng phổ biến và thay thế hoàn toàn ? Tuy nói là vậy, nhưng ổ cứng thể rắn SSD vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khác khiến người sử dụng cũng cảm thấy đắn đo:

  • Thứ nhất mà những ai chưa biết ổ cứng thể rắn là gì cần phải biết đầu tiên đó là hiện nay giá thành cho mỗi ổ cứng thể rắn SSD vẫn cao hơn nhiều so với ở cứng HDD.  Bởi rõ ràng là với quá nhiều lợi điểm mà nó mang lại, việc sở hữu một mức giá cao cho mỗi sản phẩm là điều có thể hiểu được.
  • Thứ hai là dung lượng hiện tại của các ổ cứng thể rắn sẽ không bằng với ổ cứng HDD cùng tầm giá. Vì sử dụng các chip flash hiện đại nên việc tăng cường dung lượng cho mỗi ổ cứng SSD cũng đòi hỏi nhiều chi phí hơn. Để thay thế một ổ HDD Bằng ổ cứng SSD cùng dung lượng, bạn chắc chắn sẽ phải chi trả nhiều hơn.
  • Và cuối cùng, vì sử dụng các chip flash để lưu trữ dữ liệu nên mỗi ổ cứng thể rắn cũng có số lần ghi dữ liệu nhất định, tạm gọi là “hạn sử dụng”. Mỗi chip nhớ flash sẽ có một thông số gọi là Write cycles, cho thấy số lần mà dữ liệu có thể được ghi trên chip. Với mỗi lần chép dữ liệu vào và xóa đi là bạn đã sử dụng hết 1 lần Write cycles của chip. Và vì các số liệu này là xác định nên bạn có thể xem nó như là tuổi thọ của ổ cứng. Khi sử dụng hết số lần ghi dữ liệu, dữ liệu trên ổ sẽ tự động được chuyển sang chế độ Read – only, tức là bạn sẽ không thể thay đổi dữ liệu trên máy.

Tuy nhiên, phần dữ liệu nằm trên chip này sẽ được máy tính sao chép sang cho các chip khác còn hoạt động tốt, nên về cơ bản, dữ liệu của bạn vẫn an toàn hơn so với lỗi Bad sector trên ổ cứng HDD truyền thống.

Block "footer-content" not found