Google trình làng Chrome 94 với những tính năng mới mẻ

Sau phiên bản v93 dành cho Android, Windows, Mac và Linux, Google lại tiếp tục phát hành Chrome 94 đánh dấu chu kỳ cập nhật mới 4 tuần một lần thay vì 6 tuần như trước đây. Sau đây là những tính năng và thay đổi trên phiên bản Chrome mới nhất.

Tính năng mới của Chrome 94 vừa ra mắt

Chrome 94

Để cập nhật Chrome 94, vào Menu mở rộng (biểu tượng ba dấu chấm góc trên bên phải) > Cài đặt > Giới thiệu về Chrome > Cập nhật.

Google Chrome 94 vừa mới được phát hành với một số cải tiến đáng chú ý sau:

Truy cập nhanh tệp Google Drive trên trang tab mới

Đầu năm nay, Google thử nghiệm bổ sung thêm mục “Card” (Thẻ) vào trang tab mới trên Chrome. Lúc đầu, những mục này chủ yếu gồm các thông tin như công thức nấu ăn, gợi ý mua sắm… khá “vô thưởng vô phạt”, do đó không được nhiều người dùng để ý.

chrome 94

Tuy nhiên bắt đầu từ Chrome 94, mục “Card” được bổ sung thêm 1 phần mới có tên “From Your Google Drive”, trong đó hiển thị 3 tài liệu và tệp mở gần đây nhất. Từ đây, người dùng truy cập nhanh vào các tệp Google Drive mà mình đã tương tác gần đây.

Tập trung hơn nữa vào HTTPS

Bắt đầu từ Chrome 90, Google đã đặt HTTPS làm giao thức mặc định trên Chrome. Có nghĩa là trình duyệt sẽ tự động tải HTTPS nếu website đích hỗ trợ giao thức này. Trên Chrome 94, Google cũng tiếp tục nhấn mạnh hơn nữa yêu cầu về giao thức kết nối an toàn này cùng chế độ mới gọi là “HTTPS-First Mode”.

Nhiệm vụ của HTTPS-First Mode là cố nâng cấp tất cả các trang web mà người dùng truy cập lên HTTPS. Trong trường hợp Chrome không thể tải bằng HTTPS, bạn thấy 1 cảnh báo an toàn hiển thị, trước khi quyết định tiếp tục truy cập website với chuẩn HTTP kém an toàn hơn không.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi chrome ngốn RAM

Cải thiện khả năng xử lý đồ họa

Trên Chrome 94, Google bắt đầu thử nghiệm một API mới cho phép nhà phát triển website khai thác triệt hơn sức mạnh đồ họa của toàn hệ thống phần cứng. API WebGPU đặc biệt hữu ích đối với những trò chơi chạy trên trình duyệt.

API WebGPU có đôi chút khác biệt so với API WebGL và WebGL2 cũ hơn. Thông qua đó, trình duyệt khai thác công nghệ xử lý gốc trên thiết bị, bao gồm “Metal” của Apple, “Direct3D” của Microsoft và tiêu chuẩn mở “Vulkan”.

Chrome Android có thêm chủ đề “Material You”

Chrome 93 bắt đầu triển khai một số chủ đề theo phong cách Material You của Android 12, và đã nhận được phản hồi tích cực từ người dùng. Do đó, phiên bản 94 cũng sẽ chứa đựng nhiều ngôn ngữ thiết kế mới của Google hơn. Các gam màu mới được tìm thấy trên trang chủ, nguồn cấp dữ liệu trang chủ và trong kết quả tìm kiếm.

Thử nghiệm menu chia sẻ (Sharing Menu) mới trên Chrome desktop

chrome 94

Các ứng dụng cho thiết bị di động thường sẽ sở hữu các công cụ tích hợp cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung với các ứng dụng và nền tảng khác. Chrome 94 triển khai chức năng tương tự như trên ứng dụng PC với mục mới có tên “Sharing Hub”.

Tính năng này đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó được ẩn dưới dạng một flag. Sau khi kích hoạt, bạn nhìn thấy biểu tượng chia sẻ mới trên thanh địa chỉ. Nhấn vào biểu tượng sẽ hiển thị một số tùy chọn chia sẻ nhanh, gồm sao chép liên kết, casting, Facebook, Twitter, v.v.

Bật flag này bằng cách bạn truy cập chrome://flags/#sharing-hub-desktop-app-menu.

Hiện tại, Chrome phát hành 4 tuần một lần, do đó số lượng tính năng mới trên những bản cập nhật cũng bị giảm đi đôi chút. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thay đổi này trên trang web dành cho nhà phát triển Google, cũng như trên blog Chromium.

Trên đây là những chia sẻ của https://yeucongngheso.vn về tính năng Chrome 94. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *