Hướng dẫn kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD chỉ với 4 cách đơn giản

Chỉ với 5 cách đơn giản dưới đây bạn có thể kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD giúp đảm bảo cho ổ cứng SSD hoạt động lâu hơn,  ngon lành và trơn tru.

4 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD đơn giản

Tuổi thọ của ổ cứng được tính dựa vào thời gian sử dụng (đơn vị: giờ đồng hồ) và giới hạn dung lượng ghi chép dữ liệu lên ổ. Trung bình, các ổ cứng SSD hiện hành chỉ có thể đọc và ghi khoảng hơn 100TB dữ liệu. Do dó, nếu hoạt động liên tục với tần suất cao, thời gian hoạt động của SSD sẽ bị rút ngắn lại rất nhiều.

kéo dài tuổi thọ ổ cứng ssd

Tất cả các ổ cứng sau khi sử dụng một thời gian đều “chết” nhưng để “chết” sớm hay muộn lại là do cách bạn sử dụng như thế nào. Dưới đây là gợi ý 4 cách giúp tăng tuổi thọ ổ cứng SSD.

1. Tránh nhiệt độ cao

Về cơ bản, ổ cứng cứng SSD có khả năng chịu nhiệt tốt hơn HDD thông thường. Mức nhiệt trung bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất về khả năng chống chịu của SSD nằm trong khoảng từ 0 – 70 độ C, trong khi đó khả năng chịu đựng của ổ HDD là 5 – 55 độ C. Thậm chí, một số nhà sản xuất còn tăng khả năng chịu nhiệt cho các sản phẩm của mình, như SSD của hãng HyperX có thể chịu nhiệt từ -40 độ C tới 85 độ C.

Điều đáng nói, mặc dù khả năng chịu được nhiệt tốt trong thời gian dài, nhưng ổ cứng của bạn không hỏng không có nghĩa dữ liệu sẽ an toàn. Các chuyên gia cho biết, dữ liệu lưu trữ trong ổ SSD hoàn toàn có thể bị hỏng hoặc biến mất khi ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Trong khi hầu hết người dùng chẳng phải lo lắng về vấn đề này, ổ cứng SSD của họ luôn được an toàn trong một hệ thống máy tính ở nhiệt độ cho phép. Các doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp máy chủ, đối tượng sử dụng rất nhiều SSD để lưu trữ và xử lý dữ liệu quan trọng, vấn đề nhiệt độ rất được quan tâm. Nâng cao tuổi thọ SSD bằng cách giữ ổ cứng ở nơi thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Ổ cứng SSD Samsung – tốc độ cao, tuổi thọ lâu

2. Tránh mất điện đột ngột

Khi bị mất điện đột ngột có thể phá hỏng một số linh kiện trong máy tính của bạn, có cả SSD, HDD có khả năng hỏng hoàn toàn trong trường hợp máy tính bị dừng đột ngột.

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề điện không ổn định là sử dụng bộ lưu điện UPS. UPS có chức năng như 1 bình ác quy lớn, nó đảm bảo các thiết bị điện tử không gặp vấn đề khi bị mất điện đột ngột.

3. Luôn giữ một dung lượng trống nhất định

Dành một dung lượng trống nhất định trên ổ cứng SSD, giúp dữ liệu được an toàn hơn, và là cách kéo dài tuổi thọ SSD hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của ổ SSD là ghi đè lên những vùng dữ liệu khác nhau. Việc ghi đè lên các vùng dữ liệu cũ và tốc độ sẽ chậm hơn so với khi ghi mới. Vì vậy tốc độ của SSD khi ổ cứng trống luôn nhanh hơn lúc SSD gần hết dung lượng lưu trữ. cơ chế ghi đè này đôi khi còn khiến một số dữ liệu sẵn có gặp nguy hiểm

Khắc phục bằng cách xóa bớt hoặc chuyển những dữ liệu ít sử dụng sang một HDD khác, ổ SSD sẽ hoạt động được tốt hơn và bền bỉ hơn.

kéo dài tuổi thọ ổ cứng ssd

4. Nên sử dụng SSD để hiệu năng của hệ thống thay vì làm 1 ổ lưu trữ nhiều dữ liệu

Như đã nói ở trên, tuổi thọ của ổ SSD phần nào dựa vào giới hạn dữ liệu đọc ghi của nó. Vì vậy chúng ta nên lưu trữ phim, nhạc, các nội dung lượng nặng vào ổ HHD.

Hạn chế sử dụng ổ cứng SSD giảm tối đa lượng dữ liệu mà SSD phải làm việc, giúp tăng tuổi thọ SSD. Việc cài đặt hệ điều hành, ứng dụng quan trọng giúp tốc độ của hệ thống tăng lên nhiều phần.

Khi mà thị trường SSD ngày càng hấp dẫn người dùng hơn, các loại ổ cứng SSD giá rẻ đang dần thay thế HDD chậm chạp, chúng ta nên tìm hiểu hình thức lưu trữ tân tiến này để mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất, cũng như nâng cao độ bền của hệ thống.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn đọc 4 cách kéo dài tuổi thọ SSD, hy vọng qua những thông tin trên bạn có thể sử dụng SSD lâu và bền hơn.

Block "footer-content" not found