Công cụ kiểm tra máy có cài được Windows 11 không?

Trong sự kiện vừa qua, Microsoft đã chính thức công bố Windows 11. Để thuận tiện cho người dùng trải nghiệm, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn công cụ giúp người dùng kiểm tra máy có cài được Windows 11 không. Cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không bằng Windows PC Health Check

Đây được xem là công cụ phổ biến nhất để giúp người dùng Windows xem máy tính có cập nhật được Win không. Với các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn nhấn vào link sau dưới để tải công cụ Windows PC Health Check của Microsoft.về máy:

Tải PC Health Check windows 11

kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không

Bước 2. Bạn mở file vừa tải về, chọn I accept the terms in the License Agreement và nhấn Install.

kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không

Bước 3. Cài đặt thành công PC Health Check và tại banner Introducing Windows 11, bạn nhấn chọn Check now.

kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không

Bước 4. Nếu máy bạn đủ điều kiện nâng cấp lên Win11, ứng dụng sẽ hiện thị tick xanh và hiện thông báo This PC can run Windows 11. Còn nếu không được, bạn sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật Win 10 đều đặn cho tới ngày 14 tháng 10 năm 2025.

kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không

Tại sao máy cấu hình khủng vẫn bị báo không thể chạy Windows 11?

Windows 11 được thiết kế hoạt động trên tất cả các phần cứng đủ cấu hình tối thiểu, nhưng có vẻ như PC Health Check đang sử dụng quy chuẩn không chính xác mà Microsoft đã đưa ra, đó chính là việc người dùng PC, Laptop phải dùng CPU Intel Gen 8 hoặc CPU AMD Zen 2 trở lên cũng như bật TPM 2.0 thì mới đạt chuẩn cài đặt Windows 11. Ngược lại, nếu người dùng chạy CPU cũ hoặc không bật TPM 2.0, mặc nhiên PC Health Check sẽ cho cảnh báo lỗi “This PC can’t run Windows 11” khi kiểm tra.

Cho người dùng nào chưa biết thì yêu cầu cấu hình tối thiểu Windows 11 không đòi hỏi nhiều. Các thiết bị được trang bị CPU 2 nhân, 4GB RAM và ít nhất 64GB dung lượng lưu trữ đều cài đặt được Win 11. Tuy nhiên Microsoft mới đây đã thông báo về yêu cầu cấu hình đề nghị của Win 11 khi yêu cầu hỗ trợ TPM 2.0 (Trusted Module Platform) với CPU Intel Gen 8 hoặc AMD Zen 2 trở lên, đó chắc chắn là lý do vì sao PC cấu hình cực khủng (chẳng hạn như CPU Intel Core i9-10900K và card đồ họa RTX 2080) lại cảnh báo lỗi “This PC can’t run Windows 11” khi kiểm tra bằng PC Health Check.

Cách khắc phục lỗi This PC can’t run Windows 11

Đừng lo lắng nếu bạn nhận được thông báo không tương thích từ PC Health Check do lỗi TPM không tương thích. Sẽ có 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Máy tính đã cũ không có TPM 2.0
  • Trường hợp 2: Máy tính TPM bị tắt và bạn có thể kích hoạt lại nó.

Vậy làm sao biết máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 hay không?

Kiểm tra PC, laptop có hỗ trợ TPM 2.0 hay không?

  • Bạn nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ tpm.msc và nhấn OK.
  • Tại mục TPM Manufacturer Information, kiểm tra phần Specification Version nếu là 2.0 thì tức là PC/laptop có hỗ trợ TPM 2.0 và sẵn sàng cho việc cập nhật Windows 11.
Cách khắc phục lỗi This PC can’t run Windows 11

Sửa lỗi cảnh báo “This PC can’t run Windows 11”

Nếu máy tính chạy CPU Intel Gen 8 và AMD Zen 2 trở lên nhưng vẫn nhận được cảnh báo “This PC can’t run Windows 11” thì có thể TPM 2.0 trên máy tính đang bị tắt. Hướng dẫn bật TPM 2.0 như sau:

  • Bước1: Bạn cần mở vào UEFI/BIOS lên bằng cách nhấn [Del] khi máy khởi động (một số dòng máy sẽ là F12, F11).
  • B2: Sau khi vào được UEFI/BIOS, tùy máy sẽ có giao diện và cài đặt khác nhau. Tìm tới Trusted Computing 2.0 (TPM 2.0) và bạn bật nó lên. Ví dụ như hình bên dưới, trên bo mạch chủ Gigabyte X570 Aorus Master, tìm đến Settings -> Miscellaneous -> Trusted Computing 2.0 rồi bật Security Device Support là Enable và cuối cùng lưu lại và restart là xong.
Cách khắc phục lỗi This PC can’t run Windows 11
  • B3: Sau khi khởi động lại, bạn kiểm tra bằng PC Health Check để xem còn cảnh báo “This PC can’t run Windows 11” hay không nhé.

Lưu ý: là cách sửa lỗi trên chỉ hỗ trợ cho PC/Laptop chạy CPU Intel Gen 8 và AMD Zen 2 trở lên.

Cách kiểm tra máy tính có cập nhật được Windows 11 không bằng WhyNotWin11

Giờ đây, nhà phát triển Robert Maehl đã phát hành ứng dụng mã nguồn mở thực hiện công việc tốt hơn nhiều so với ứng dụng của PC Health Check của Microsoft.

WhyNotWin11 sẽ kiểm tra xem máy tính bạn có đủ điều kiện để nâng cấp lên hệ điều hành Win 11 mới không, theo tất cả những tiêu chí liên quan. Ứng dụng được cập nhật nhiều lần để phản ánh những thay đổi trong của Microsoft.

kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không

Ứng dụng này sẽ giúp người dùng phát hiện bất kỳ vấn đề không tương thích nào, để dễ tìm cách khắc phục trước khi nâng cấp lên Windows 11.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không, lý giải vì sao PC khủng lại bị thông báo “This PC can’t run Windows 11” cũng như cách khắc phục hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *