Laptop bị nóng bất thường nguyên nhân và các khắc phục đúng cách?

Laptop bị nóng bất thường là hiện tượng xảy ra khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Laptop nóng gây khó chịu trong khi sử dụng, làm hư hại một số thiết bị phần cứng bên trong máy, nhất là với trường hợp Laptop bị nóng ở ổ cứng, Laptop nóng tắt đột ngột, … dẫn tới nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn.

Nguyên nhân laptop bị nóng và sập nguồn

CPU quá tải

Việc sử dụng quá nhiều phần mềm, ứng dụng cùng lúc,… hoặc đơn giản chỉ là chơi game đồ họa cao, nặng khiến cho khâu xử lý dữ liệu trong laptop quá tải. Điều này khiến cho laptop nóng lên và tự tắt đột ngột. Bạn cần hạn chế và sử dụng sao cho phù hợp với cấu hình máy tính. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn quá cao mà chiếc laptop không đủ đáp ứng, hãy tiến hành nâng cấp RAM hoặc ổ cứng cho máy.

Nâng cấp Ram Transcend DDR4 2666 giúp máy chạy nhanh

Quạt tản nhiệt bị hỏng và không hoạt động

Quạt tản nhiệt đóng vai trong quan trọng giúp không khí trong laptop lưu thông, hạ nhiệt các bộ phận trong máy tính. Nếu như đang sử dụng mà máy phát ra kêu, tiếng động lạ thì khả năng cao thiết bị này đã hư hỏng.

Laptop quá bẩn

Việc ít vệ sinh, bảo dưỡng cho laptop khiến cho một số bộ phận máy như quạt thông hơi, khe tản nhiệt,… bám bụi, dẫn tới khả năng hoạt động kém hơn so với thông thường. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên bảo trì, vệ sinh cho máy định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần.

Laptop bị nóng có sao không?

Tình trạng laptop bị nóng bất thường tất nhiên là rất nghiêm trọng. Bạn phải biết rằng nhiệt độ là nguyên nhân gây ra 80% tình trạng hư hỏng trên laptop. Đó là lý do mà các chuyên gia liên tục nhắc bạn phải quan tâm đến vấn đề tản nhiệt cho máy. Nhiệt độ quá cao, vượt qua ngưỡng cho phép sẽ khiến CPU tự ngắt hoạt động gây ra hiện tượng laptop bị nóng khi sử dụng. Laptop hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài còn dẫn tới hở chân chipset, chết tụ, phù tụ, lỗi I/O, pin laptop nóng dẫn đến phù pin, cháy mạch… Ngoài ra, khi laptop bị nóng và tắt đột ngột khiến ổ cứng bị ngưng hoạt động đột dễ gây tình trạng ổ cứng bị hỏng cơ, bạn có thể sẽ phải thay ổ cứng mới và còn mất toàn bộ dữ liệu quan trọng.

Cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

Vậy khắc phục laptop bị nóng như thế nào đúng cách?

Làm sạch các bộ phận tản nhiệt

Việc đầu tiên bạn phải làm là xác định vị trí nhiệt được giải phóng, thông thường những khe tản nhiệt thường bố trí ở 2 bên sườn hoặc phía sau của thân máy. Bật và sử dụng 1 một lúc sau đó để bàn tay trước khe tản nhiệt kiểm tra xem luồng khí nóng có thổi ra ngoài được không, nếu không thấy nóng hoặc gió thổi không mạnh thì nhiều khả năng là bụi đã lấp phiến tản nhiệt và ngăn sự lưu thông của dòng khí, vì vậy việc cần làm là vệ sinh cho các khe này. Mỗi loại laptop sẽ có cấu tạo khác nhau nên bạn có thể mang laptop ra một số cửa hàng uy tín để vệ sinh cho máy tính định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần.

Kiểm tra pin

Một sai lầm phổ biến của người dùng đó là vừa cắm sạc vừa sử dụng máy, việc này làm cho pin bị “chai” do quá trình nạp và xả phải diễn ra liên tục. Pin bị chai không những cạn rất nhanh mà còn sinh ra nhiều nhiệt hơn so với bình thường.

Nếu phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng máy laptop nóng là pin thì cần phải thay thế, hoặc nếu không có nhu cầu đi lại nhiều bạn có thể tháo pin và cắm sạc vào máy để dùng như desktop.

Giảm tải cho CPU

Do lượng nhiệt phát sinh sẽ tỉ lệ thuận với khối lượng mà laptop cần xử lý nên có thể việc kiểm tra và loại bỏ các tiến trình không cần thiết có thể sẽ khắc phục được vấn đề.

Công cụ Process Explorer rất hữu ích trong việc theo dõi và kiểm soát tiến trình, không chỉ liệt kê đầy đủ tên các tiến trình mà còn hiển thị những tiến trình con chạy dưới tiến trình lớn. Thông qua Process Explorer, bạn có thể biết được tiến trình nào là không cần thiết và tắt bớt để giảm tải cho CPU.

Một phần mềm khác cũng khá hữu ích để kiểm soát nhiệt độ cho Laptop đó là Core Temp, chương trình có ưu điểm nhỏ gọn, giúp theo dõi cũng như cảnh báo khi nhiệt độ tăng cao.

Bạn có thể thiết lập chương trình hiển thị nhiệt độ của máy tính ở khay hệ thống, khá tiện lợi cho việc quan sát. Bên cạnh đó, chương trình có tính năng Overheated Protection giúp bảo vệ các linh kiện khỏi bị hư hỏng khi máy quá nóng bằng cách Shut down, Restart hoặc Hibernate tùy vào thiết lập khi nhiệt độ bên trong đạt đến ngưỡng nhất định, tất nhiên ngưỡng này cũng do người dùng quyết định.

Sử dụng những thiết bị làm mát ngoài

Nếu những cách trên vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì bạn nên thử sử dụng các thiết bị làm mát gắn ngoài để làm mát laptop. Các cánh quạt sẽ thổi trực tiếp không khí mát vào thân Laptop giúp cho việc tản nhiệt trở nên hiệu quả hơn.

Trên đây là các cách xử lý khi laptop bị nóng bất thường mà https://yeucongngheso.vn chia sẻ, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ máy của mình khỏi nhưng hư hại do nhiệt gây ra và tăng tuổi thọ chiếc laptop của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *