Loa laptop bị rè phải làm sao? Tổng hợp 4 cách sửa lỗi đơn giản

Bạn đang không biết tại sao loa laptop bị rè và điều này làm cho bạn rất khó chịu. Việc sử dụng laptop mà loa bị rè khiến bạn không thể hoàn thành được bất kỳ điều gì. Vậy khắc phục loa máy tính bị rè như thế nào? Mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Yeucongnghesovn.

Tại sao loa máy tính laptop bị rè?

Loa laptop bị rè do có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp, các bạn có thể tham khảo và kiểm tra lại loa laptop của mình.

loa laptop bị rè
 • Dây loa bị hỏng: Đoạn mạch dây dẫn kết nối vào loa bị đứt là một trong những nguyên nhân loa laptop rè và không hoạt động được.
 • Màng loa bị rách: Laptop sử dụng lâu hoặc thường xuyên mở loa hết công suất khiến máy tính âm thanh bị rè và dẫn tới màng loa bị rách. Nhiều bạn có thói quen mở loa lớn khi xem phim hay nghe nhạc thời gian dài, dẫn đến nóng máy gây rách màng loa và âm thanh phát ra bị rè.
 • Linh kiện xuống cấp: Với máy có thời gian sử dụng lâu thì một số linh kiện không còn hiệu quả như lúc mới. Kéo theo đó thì hệ thống âm thanh sẽ xuống cấp, màng loa không còn nguyên vẹn như lúc đầu.
 • Laptop bị va chạm mạnh: Trong lúc sử dụng, việc va chạm mạnh hay làm rơi laptop với bề mặt cứng khiến máy bị chấn động, khớp nối giữa loa laptop và các bộ phận khác bị lỏng. Điều này khiến âm thanh loa máy tính bị rè.
 • Không vệ sinh loa laptop: Nếu sử dụng máy tính trong thời gian dài nhưng không lau chùi, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thì dẫn đến loa bị bụi bẩn bám và tích tụ làm ảnh hưởng tới chức năng phát âm thanh khiến loa bị rè.

Cách khắc phục loa laptop bị rè Win 10 đơn giản

Khi gặp tình trạng loa bị rè, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để khắc phục:

Loa laptop bị rè thì phải làm sao? Vệ sinh loa máy

Bạn giữ thói quen vệ sinh máy định kỳ để tránh tình trạng loa laptop rè do bụi bám vào. Khi vệ sinh, hãy chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng, tháo vỏ bọc loa nhẹ nhàng và dùng vải thô lau bụi, sau đó lắp lại sử dụng.

Kiểm tra cài đặt âm thanh

Cách kiểm tra cài đặt âm thanh trên Windows:

​​Đối với máy tính Windows, nhấn chuột phải vào biểu tượng loa tại thanh Taskbar, sau đó chọn Open Volume Mixer. Ở đây hãy đảm bảo không có ứng dụng nào bị tắt loa, nếu có thì ấn chuột vào biểu tượng loa để bật lại.

Cách kiểm tra cài đặt âm thanh trên MacBook:

Nếu gặp tình trạng loa Macbook bị rè, hãy kiểm tra lại cài đặt âm thanh bằng cách nhấn vào logo Apple và chọn System Preferences > Sound (biểu tượng chiếc loa) > Output.

loa laptop bị rè

Trong trường hợp loa laptop bị rè một bên, có thể tắt loa bên đó đi bằng cách kéo Balance về phía loa không rè. Nếu cả 2 bên loa bị rè, bạn sang tab Sound Effect kiểm tra, xem lại bạn có điều chỉnh sai vị trí ở đâu hay không.

loa laptop bị rè

Cách khắc phục do xung đột phần mềm

Việc cài đặt thêm các phần mềm thứ 3 trên laptop có thể khiến việc xung đột phần mềm xảy ra làm cho driver của loa bị lỗi. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn sử dụng loa cường độ cao và chỉ xuất hiện vài lần, nếu xảy ra liên tục trong thời gian dài và khiến loa máy tính bị hỏng và khó có thể sử dụng lâu dài.

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + X > Chọn Device Manager
 • Bước 2: Mở rộng mục Sound, video and game controllers
 • Bước 3: Nhấn chuột phải Intel(R) Display Audio > Chọn Update driver
 • Bước 4: Chọn Search automatically for updated driver software để hệ thống tự động tìm driver mới nhất
loa laptop bị rè
 • Sau đó chọn Close để kết thúc.

Một số lưu ý khi sử dụng để bảo vệ loa laptop

 • Để laptop ở nơi thoáng mát và sạch sẽ, tránh kiến chui vào làm tổ và gây hư hỏng loa.
 • Hạn chế va chạm hoặc tác động mạnh khiến laptop bị rơi khiến cho cáp nối giữa loa và mainboard lỏng hoặc gây hỏng cho các linh kiện khác có trong máy.
 • Thường xuyên vệ sinh máy đúng cách để tránh bụi bẩn bám vào khiến loa hoạt động không được tốt.
 • Nên sử dụng túi chống sốc cho máy tính khi bạn di chuyển xa để đảm bảo an toàn cho máy.

Xem thêm: Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop

Trên đây, Yeucongngheso đã hướng dẫn bạn nguyên nhân và cách sửa lỗi loa laptop bị rè và nhỏ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *