Cách sửa lỗi Unknown, Not Initialized Disk trong Windows 10 đơn giản

Lỗi Unknown, Not Initialized Disk thường xuất hiện trên các phiên bản hệ điều hành Windows, khi gặp lỗi “Unknown, Not Initialized Disk” thì bạn không thể truy cập vào các ổ đĩa. Lỗi not initialized Windows 10 xảy ra do nhiều nguyên nhân như nhiễm virus, tập tin hệ thống lỗi, MBR bị hỏng hay phân vùng mất hoặc bị xóa … Dưới đây là các cách khắc phục lỗi “Unknown, Not Initialized Disk” trong Windows bạn có thể tham khảo.

Cách sửa lỗi Unknown, Not Initialized Disk đơn giản

lỗi unknown not Initialized disk

Trước tiên, bạn mở Disk Management và tìm tới các ổ đĩa bị lỗi, nếu nhìn thấy được dung lượng ổ đĩa của các phân vùng này có nghĩa hệ điều hành Windows đã nhận ra ổ đĩa này tuy nhiên phân vùng này đã bị mất do mất, bị xóa hoặc MBR bị hỏng do một vài lý do nào đó? trường hợp này bạn cần xây dựng lại MBR và khôi phục lại phân vùng, nếu ổ đĩa cứng không hiển thị dung lượng có thể do sự cố phần cứng trường hợp này bạn cần lấy ổ đĩa ra và kiểm tra.

Lưu ý: Trước khi tiến hành khởi tạo ổ đĩa, nhớ rằng việc khởi tạo ổ đĩa có thể dẫn đến mất dữ liệu. Nói cách khác, khởi tạo ổ đĩa sẽ xóa các dữ liệu nếu có. Vì vậy, bạn cần sử dụng công cụ của bên thứ 3 để sao lưu dữ liệu từ ổ đĩa trước khi khởi tạo. Thông thường, khởi tạo ổ đĩa chỉ thực hiện cho ổ đĩa mới.

Xem thêm: Cách lấy lại dữ liệu ổ cứng camera bị ghi đè

Sử dụng Disk Management

Trước tiên, bạn nhấn tổ hợp Windows + R rồi gõ Diskmgmt.msc vào ô Open sau đó bạn nhấn Enter. Lúc này cửa sổ Disk Management hiện ra, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa có thông báo “Unknown, not initialized” và nhấp vào tùy chọn Initialize Disk.

lỗi unknown not Initialized disk

Lúc này hộp thoại khởi tạo ổ đĩa sẽ xuất hiện hãy chọn kiểu phân vùng như MBR (Master Boot Record) hoặc GPT (GUID Partition Table) và nhấn vào nút OK.

Nếu bạn không biết các định dạng phân vùng ổ đĩa chúng tôi khuyên bạn nên chọn MBR. Vậy là xong, bạn có thể kiểm tra lại!

Phần mềm sử lỗi Unknown, Not Initialized Disk

EaseUS là phần mềm miễn phí cực kỳ mạnh mẽ có thể giúp bạn phân vùng ổ đĩa, định dạng ổ đĩa và chuyển đổi phân vùng dễ dàng, đồng thời nó còn là công cụ kiểm tra lỗi ổ đĩa và nạp MBR nhanh chóng và khá đơn giản.

Nạp MBR

Đầu tiên, tải phần mềm EaseUS về máy tính, sau đó chọn ổ đĩa bị lỗi > nhấp chuột phải và chọn “Rebuild MBR”, tiếp đến chọn phiên bản hệ điều hành thích hợp > Nhấn Apply để xây dựng lại MBR.

lỗi unknown not Initialized disk

Kiểm tra và sửa chữa các sector lỗi

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa cứng và nhấn vào “Check partition” sau đó chọn phương pháp muốn kiểm tra và sửa chữa các sector xấu gồm: “Check Partition Properties”, “Call Windows Chkdsk” hoặc “Surface Test” và nhấn “OK” để tiếp tục. Để phần mềm tự động kiểm tra và sửa chữa sector xấu. Cuối cùng, nhấp “OK” để kết thúc quá trình.

Phục hồi phân vùng

Vào Wizard > Partition recovery wizard, chọn “Next” để mở tính năng EaseUSPartition recovery wizard, rồi chọn chế độ khôi phục “Automatic recovery mode” hoặc “Manual recovery mode”, sau đó chọn “Next” để tìm kiếm phần mềm bị xóa hoặc mất phân vùng trên ổ cứng. Sau khi tìm kiếm chọn phân vùng muốn khôi phục rồi nhấn “Next” để tiếp tục. Cuối cùng, bạn chọn “Proceed” để xác nhận phục hồi.

Bài viết trên đây của yeucongngheso.vn đã hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi Unknown Not initialized Disk trên Windows 10, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Chúc bạn khắc phục lỗi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *