Lưu ý khi tiêm vaccine Covid – Những việc nên thực hiện ngay khi tiêm chủng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, tiêm vắc xin cho người dân là việc hết sức cấp thiết. Vậy cần lưu ý khi tiêm vaccine Covid như thế nào? Sau đây là tổng hợp những việc cần làm khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid 19

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC), tất cả người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, để chuẩn bị tốt cho buổi tiêm vaccine bạn cần chuẩn bị những điều dưới đây:

Chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân

lưu ý khi tiêm vaccine covid

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh được độ tuổi và công việc của mình. Khai báo thông tin cá nhân đầy đủ trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi nhận được yêu cầu của cơ quan chức năng.

Xem thêm: Cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ngay trên điện thoại

Chuẩn bị giấy tờ tình trạng sức khoẻ

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan tới sức khỏe của bạn. Nếu đang tiềm ẩn một số bệnh về tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mạn, béo phì hoăc dị ứng thuốc… bạn cần xuất trình bằng chứng rằng bạn đang có bệnh lý đó và tư vấn bác sĩ trước khi tiêm.

Tránh dùng steroid trước khi tiêm vắc xin

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn cần tránh dùng steroid 1 tuần trước khi tiêm vaccine. Các steroide như prednisone và dexamethasone dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễn khác.

Không nên dùng steroid 1 tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng, vì steroid có thể ức chế mạnh quá trình viêm và làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn tới giảm đáp ứng đối với vắc xin COVID-19.

Bạn cần thông báo về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho bác sĩ đang điều trị bệnh của mình. Nếu đang sử dụng thuốc steroid, bác sĩ sẽ kê toa thuốc có tác dụng tương tự, nhưng không làm ức chế miễn dịch cơ thể.

Đi tiêm chủng đúng ngày, giờ hẹn và thực hiện 5K tại nơi tiêm

Đến chính xác địa điểm và đúng thời gian để tránh chậm trễ và ùn tắc trong đám đông. Điều này đặc biệt quan trọng khi các địa tiêm chủng mở ra hàng loạt. Bạn cần quan sát người cùng đi tiêm để giữ khoảng cách tối thiểu theo khuyến cáo và tuân thủ thực hiện 5K.

Không dùng thuốc giảm đau trước tiêm

Các chuyên gia khuyên không nên dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc xin vì có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Ibuprofen là loại thuốc chống viêm, sẽ ngăn cản nỗ lực của vắc xin trong việc huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với virus bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

Nếu xuất hiện các biểu hiện sau khi tiêm như đau cánh tay, ớn lạnh hay đau cơ…, đó là do hệ thống miễn dịch đang học cách tạo các kháng thể chống lại virus.

Uống đủ nước cho cơ thể

Đây cũng là lưu ý khi tiêm vaccine Covid bạn nên biết. Nước không chỉ quan trọng đối với sức khỏe mà còn có thể kiểm soát hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa sự khó chịu do vắc xin Covid gây ra.

Không uống bia rượu trước và vào ngày tiêm chủng

Không chỉ có vậy, trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo tránh uống rượu bia để tốt cho sức khỏe. Giữ sức khỏe tốt nhất nhằm giúp hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, giúp chống lại virus nếu bạn bị phơi nhiễm hoặc tạo ra kháng thể chống lại virus khi bạn tiêm chủng.

Nên tiêm vào cánh tay không thuận

Phòng trường hợp bạn bị đau tại nơi tiêm và khó khăn khi cử động cánh tay. Cánh tay thuận sẽ giúp bạn thực hiện được các hoạt động hằng ngày.

Chủ động tìm hiểu rõ các thông tin về phản ứng phụ của vắc xin trước khi tiêm

Sau khi tiêm vắc xin, bạn phải đợi khoảng 30 phút để xem có phản ứng hay tác dụng phụ nghiêm trọng nào hay không. Nếu có bất cứ triệu chứng nào phát sinh, hãy báo ngay cho bác sĩ tại nơi tiêm. Bạn cần lưu giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Không nên lái xe ngay sau khi tiêm để phòng tình huống bất ngờ. Cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử những phản ứng sau tiêm gặp phải nếu có.

Không bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên trên vết tiêm. Ghi nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của bác sĩ theo dõi và các cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn những lưu ý khi tiêm vaccine Covid, hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn sức khỏe để vượt qua đại dịch!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *