Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc phải làm sao?

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc là lỗi thường gặp, đặc biệt là dòng máy đã sử dụng lâu hoặc sử dụng liên tục. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách sửa màn hình laptop bị sọc dọc, sọc ngang. Cùng theo dõi nhé!

Lỗi sọc trên màn hình máy tính thường do nhiều nguyên nhân, trong đó có 2 kiểu chính là sọc dọc và sọc ngang. Các sọc này kéo hết chiều dài và chiều rộng màn hình và thường có màu trắng hoặc hồng. Nếu bạn không khắc phục kịp thời thì các sọc này càng tăng lên. Vậy làm sao để sửa lỗi sọc dọc, sọc ngang màn hình laptop?

Màn hình laptop bị sọc ngang, đen sọc dọc do xung đột phần mềm, driver

Chúng ta tiến hành kiểm tra bằng phương pháp loại trừ. Bạn cần khởi động lại laptop, khi máy tính vào màn hình DOS (màn hình đen lúc khởi động), nếu thấy sọc dọc hoặc sọc ngang thì không phải do nguyên nhân này. Nếu màn hình DOS không có mà màn hình khi vào Window xuất hiện các sọc thì có thể là do xung đột phần mềm hoặc driver.

Cách khắc phục: Cài lại Driver Card màn hình hoặc có thể cài lại Win.

Xem thêm: Màn hình laptop bị nháy phải làm sao?

Màn hình laptop bị sọc dọc xanh, sọc ngang do lỗi màn hình

màn hình laptop bị sọc ngang

Nếu laptop xuất hiện sọc dọc, ngang thì có thể do lỗi màn hình nên bạn hãy xem 1 hình ảnh trên 2 máy khác nhau. Nếu không bị sọc thì do màn hình, còn nếu vẫn bị sọc thì không phải do lỗi màn hình.

Khắc phục: Nếu do màn hình thì buộc bạn phải thay màn hình mới. Tùy theo từng loại màn hình và hãng máy tính đang sử dụng mà giá cả của từng loại sẽ khác nhau.

Sọc màn hình laptop do lỗi VGA

màn hình laptop bị sọc ngang

Màn hình laptop bị sọc ngang màu hồng

Lỗi VGA là một trong những nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị kẻ sọc ngang sọc dọc và thường xuyên xảy ra với các dòng laptop cũ chỉ sử dụng driver rời không có on board. Bạn nhận biết lỗi này qua những biểu hiện như:

  • Bị sọc ngang, dọc không thấy màn hình.
  • Màn hình xuất hiện sọc sau một lúc sử dụng.
  • Tự khởi động lại máy khi sử dụng lâu.

Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có hướng khắc phục khác nhau. Tuy nhiên đối với lỗi VGA thì bạn nên mang máy ra cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa lại VGA hoặc hoặc thay thế mainboard.

Màn hình laptop bị sọc dọc màu trắng do cáp

màn hình laptop bị sọc ngang

Thực ra lỗi này sẽ ít gặp, thường gặp đối với những máy PC kết nối vào màn hình, trên laptop thì có thể do cáp có vấn đề hoặc quá trình di chuyển bị rớt, va đập làm cáp bị hư hỏng.

Khắc phục: Tháo ra kiểm tra hoặc đem đến các trung tâm uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp khác, thường bị lỗi này không mất nhiều chi phí.

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc do nhiều nguyên nhân xảy ra. Nên cần xác định rõ nguyên nhân với tình trạng hiện tại máy tính của mình. Tốt nhất nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính để kiểm tra đúng lỗi và có hướng khắc phục hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *