Máy tính mở không lên màn hình phải làm sao? 4 cách sửa lỗi hiệu quả nhất

Chắc hẳn trong chúng ta, khi dùng máy tính sẽ có lúc gặp phải tình trạng lỗi máy tính mở không lên màn hình khiến bạn không thể làm việc được. Vậy khi gặp tình trạng như trên xử lý như thế nào? Tham khảo ngay bài viết của https://yeucongngheso.vn.

Máy tính mở không lên màn hình là lỗi gì?

Máy tính khởi động không lên màn hình là lỗi nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng PC/Laptop. Đây là tình trạng xảy ra khi bật nút nguồn để khởi động hệ thống nhưng màn hình lại không phản hồi bất cứ thông tin gì. Nguyên nhân có thể do lỗi nguồn, lỏng cáp kết nối, lỏng RAM hoặc hư hỏng phần cứng màn hình.

Khi máy tính mở không lên màn hình phải làm sao?

Kiểm tra dây nối màn hình

Điều này nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng nếu dây cắm nối màn hình và máy bị lỏng hoặc sút thì khi khởi động máy tính lên màn hình không hiển thị. Cách xử lý cho tình trạng này vô cùng đơn giản: chỉ việc kiểm tra lại dây cable xem có bị vấn đề gì không. Bạn có thể rút dây ra sau đó cắm lại, đừng quên vặn chặt 2 ốc bên cạnh đầu nối để cho chắc chắn bạn nhé.

Nếu nối dây chuẩn thì bạn sẽ nghe tiếng tách nhẹ do màn hình mở lại. Lúc này khởi động lại máy tính xem màn hình đã hiển thị lại như bình thường chưa nhé.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị vàng

Tắt nóng bằng nút nguồn

máy tính mở không lên màn hình

Windows bị lỗi không tắt hoàn toàn, do vậy khi máy tính khởi động lại thì bạn không thấy màn hình bật lên. Do vậy, bạn phải tắt máy hoàn toàn để thử restart lại. Hãy ấn và giữ nút nguồn Power trên thùng máy trong khoảng 7 – 10s để tắt máy. Lúc này, bạn nghe tiếng quạt CPU ngừng chạy, cũng như thấy đèn hiệu trên thùng CPU tắt luôn.

Chờ khoảng 30s, sau đó nhấn nút Power để mở lại máy tính. Thường thì máy tính sẽ khởi động lại bình thường và màn hình hiển thị như cũ bạn nhé.

Chỉnh lại khe cắm RAM

máy tính mở không lên màn hình

Tại sao máy tính mở không lên màn hình? Có khả năng cao là khe cắm RAM máy tính đang có vấn đề. Khi RAM lỏng thì máy tính không thể mở lên bình thường được. Nếu bạn dùng PC thì gặp nhiều hơn, vì khe cắm RAM trên mainboard có phần lỏng lẻo hơn trên laptop. Laptop thường gặp hơn, nếu gặp thì có lẽ là do máy tính bị va đập.

Cách xử lý cho lỗi này như sau: shutdown máy tính > rút dây điện ra đối với máy PC > mở thùng máy ra. Lúc này, bạn xem khe cắm RAM có bị xê dịch không. Bạn có thể tháo ra sau đó cắm lại cho chặt rồi khởi động lại máy tính xem có bị nữa không nhé.

Kiểm tra Card màn hình

Card màn hình hay còn gọi là GPU – thành phần đảm nhiệm việc xuất hình trên máy tính. Để xuất được hình ảnh thì máy phải có Card màn hình hoặc iGPU đi kèm trong Chip nếu muốn xuất qua bo mạch chủ. Trong trường hợp máy tính không xuất hình, bạn hãy thử kiểm tra xem card màn hình xem có hoạt động không, cách kiểm tra card màn hình có hoạt động không bạn có thể dựa vào quạt quay.

Tuy nhiên, một số card màn hình hiện đại ngày nay card không quay khi ở nhiệt độ thấp nên bạn hãy tháo ra lắp lại card màn hình một lần sau đó khởi động lại cho chắc chắn.

Hy vọng với những cách trên bạn sẽ khắc phục lỗi máy tính mở không lên màn hình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *