Nên nâng cấp gì cho Laptop chạy nhanh và mượt hơn?

Khi mà mọi phương pháp tối ưu phần cứng cũng như phần mềm cho Laptop của bạn đều không còn tác dụng, hãy tính đến việc nâng cấp cho hệ thống máy của bạn. Nhưng một điều khó khăn hơn cả, nên nâng cấp gì cho Laptop để hệ thống hoạt động tốt hơn? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nên nâng cấp gì cho Laptop?

Nếu không tính đến trường hợp 1 trong số linh kiện của Laptop bị hỏng, bạn có rất nhiều lựa chọn trọng việc nâng cấp Laptop. Ram, Card đồ họa, ổ cứng, CPU hoặc thậm chí là nâng cấp phần mềm đều mang lại hiệu quả cho hệ thống Laptop của bạn, tuy vậy, nên nâng cấp gì cho Laptop để mang lại hiệu quả nhất mới là vấn đề mà chúng ta quan tâm. Trả lời cho câu hỏi này, sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người.

RAM

Nâng dung lượng RAM là cách dễ dàng nhất để tăng tốc Laptop của bạn, chắc chắn luôn!

Giá của một thanh RAM ở thời điểm hiện tại khá rẻ so với vài năm trước. Về hiệu năng, trong hầu hết trường hợp, hệ thống khá chậm chạp nếu bạn chạy nhiều tác vụ cùng lúc, đó là thời điểm RAM bị tiêu tốn nhiều nhất. Khả năng đa nhiệm của Laptop phụ thuộc khá lớn vào RAM, và nếu bạn vừa lướt web, vừa xem phim vừa chơi game hãy đảm bảo dung lượng RAM bạn có đáp ứng được từng ấy tác vụ ấy một lúc.

Ở thời điểm hiện tại, RAM 8GB là khá đủ cho cấu hình máy trung bình. Bạn sẽ không cần nâng cấp thêm nếu chỉ sử dụng máy làm các công việc nói trên, và không bao giờ dùng đến các công việc như biên tập video hay các tác vụ thiết kế khác. Tạm coi 8GB RAM là mức dung lượng an toàn mà máy tính bạn nên có, nâng cấp từ 2GB hay 4GB RAM chỉ tốn khoảng trên dưới 1 triệu để có đủ RAM cho các tác vụ, quá rẻ nếu so với nhiều linh kiện khác của máy tính.

Nhưng cũng đừng tiếc nếu bạn có đủ chi phí để nâng con số đó lên 16GB hoặc 32GB, dù không nhiều nhưng dung lượng RAM lớn sẽ giúp Laptop của bạn mát và bớt tốn điện hơn.

Mua ngay Ram Transcend tại đây

Card đồ họa

Khác với RAM, VGA thường không có giới hạn nhất định, nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, mà ở đây hầu hết là game thủ.

Khi tựa game mới ra mắt, bạn thậm chí không thể chơi nổi trò chơi này khi thiết lập ở mức đồ họa thấp nhất, đó là lúc bạn nên nâng cấp Card đồ họa. Dĩ nhiên, trong các trường hợp như vậy, nhiều linh kiện khác như RAM hay CPU cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game, hãy chắc rằng toàn bộ hệ thống Laptop của bạn không quá cũ trước khi quyết định nâng cấp riêng lẻ 1 thành phần nào đó.

Có 2 trường hợp khi bạn phân vân mua khi 1 chiếc card đồ họa mới. Có thể trước giờ chỉ sử dụng đồ họa tích hợp ngay trên CPU (Chẳng hạn như HD4000 của Intel), hoặc VGA đã quá cũ.

Với trường hợp đầu tiên, đừng suy nghĩ, hãy nâng cấp ngay 1 card đồ họa mới, bởi công nghệ đồ họa tích hợp của Intel hay AMD vẫn còn thua xa các VGA rời. Phần nào đó, đồ họa tích hợp vẫn được một số trò chơi hỗ trợ, nhưng bạn muốn trải nghiệm siêu phẩm thì quên đi. Nhiều người thường bị “dung lương đồ họa” đánh lừa, đặc biệt là trong trường hợp nó nhận chia sẻ từ RAM, dung lượng đó không hề giúp khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn.

Còn nếu muốn thay thế VGA hiện tại bằng VGA mạnh mẽ hơn, hãy đảm bảo rằng CPU của bạn đủ mạnh để có thể “cân” chiếc Card mới. Trong nhiều trường hợp, 1 “đôi đũa lệch” sẽ khiến hệ thống bị “nghẽn cổ chai”. Ngoài ra, một bộ nguồn tốt cũng rất cần trong trường hợp bạn nâng cấp Card đồ họa. Đồng thời, Card đồ họa là 1 phần khá đắt tiền trong hệ thống Laptop, thường 1 VGA đủ mạnh có thể sử dụng khoảng 3 năm mà không sợ bị lỗi thời, vì thế bạn nên mua mẫu VGA “tương đối” một chút để sử dụng được lâu dài.

Lưu ý: Bạn là người làm việc trong lĩnh vực đồ họa, hãy cân nhắc mua các dòng sản phẩm thiết kế riêng cho tác vụ đồ họa, ví dụ như dòng card Quadro của NVIDIA chẳng hạn.

Ổ cứng

Bạn đang dùng HDD ư? Hãy mua thêm một chiếc SSD cho Laptop đi nhé!

SSD có lẽ trả lời ngay cho câu hỏi “nên nâng cấp gì cho Laptop?”. Nó là thiết bị sẽ giúp hệ thống máy tính “lột xác” hoàn toàn. Mở máy nhanh hơn, mở trình duyệt nhanh hơn và không còn phải khó chịu với một số lỗi như “100% Disk” trên Windows, đó là một số trong rất nhiều lợi ích khi bạn sử dụng SSD thay cho HDD.

Nâng cấp SSD 860 EVO M.2 cho Laptop

Các ổ cứng HDD thông thường có tốc độ quay khoảng 5400 – 7200 vòng mỗi phút, mang lại tốc độ đọc/ghi tương đương khoảng 100 – 150MBps, trong khi SSD có tốc độ lên đến 500MBps. Với tốc độ này, cài đặt hệ điều hành và ứng dụng lên SSD sẽ mang đến lợi ích cực lớn cho toàn bộ hệ thống nói chung và các tác vụ nhỏ nói riêng.

Trong mọi trường hợp, dù hệ thống máy tínhcũ hay mới, chỉ cần mainboard hỗ trợ chuẩn SATA 2 hoặc 3, đừng suy nghĩ mà hãy chọn ngay SSD khi có thể. Dĩ nhiên, vẫn cứ giữ lại HDD cũ như một ổ lưu trữ phim, nhạc và game, điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền cho bạn tránh phải mua 1 SSD dung lượng cao, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho SSD.

Lợi ích khi lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD

Phần mềm

Nâng cấp phần mềm cũng là giải pháp tốt để nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống. Các phiên bản hệ điều hành mới như Win 10 hay Macintosh El Capitan 10.11 có nhiều nâng cấp cả về tính năng lẫn hiệu năng. Cùng một hệ thống phần cứng, nhưng với một phiên bản hệ điều hành tốt hơn, trải nghiệm sử dụng được nâng cao.

Tuy nhiên, nâng cấp phần mềm cũng là 1 con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp hệ thống máy chạy nhanh hơn, và cũng có thể là chậm đi. Một số hệ điều hành mới đòi hỏi nhiều phần cứng hơn, khiến mọi thứ trở nên khá tệ hại khi bạn đã chót nâng cấp. Vậy nên, nếu hệ điều hành không gặp lỗi, và đã xác định được nguyên nhân đến từ phần cứng của mình, thì hãy giữ nguyên hệ điều hành đang sử dụng và chọn mua phần cứng theo một số mục ở trên.

Một số yếu tố khác

Các linh kiện như nguồn, bo mạch chủ và vỏ case cũng rất quan trọng. Bo mạch chủ là xương sống, còn nguồn không khác gì 1 trái tim trong hệ thống của bạn. Luôn đảm bảo rằng những linh kiện này hoạt động tốt và đủ khả năng tải một số phần khác của máy tính. Hãy mua 1 bo mạch chủ tốt ngay khi xây dựng dàn máy của mình, nó hữu ích nếu bạn muốn nâng cấp các phần cứng sau này, với nguồn, 1 bộ nguồn đạt tiêu chuẩn công suất thực 80+ là vô cùng quan trọng.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc “nên nâng cấp gì cho Laptop?” hy vọng hữu ích cho bạn để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *