Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu và hướng khắc phục

Việc mất dữ liệu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Có nhiều nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu và tùy từng trường hợp thì sẽ có hướng phục hồi dữ liệu khác nhau. Bài viết dưới đây là một số nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến bạn có thể tham khảo có để hướng khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất dữ liệu, nhìn chung có 4 nguyên nhân chính dưới đây:

nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

  • Do virus phá hỏng hoặc mã hóa: Virus có thể gây phá hỏng dữ liệu hoặc virus có thể mã hóa những dữ liệu của bạn để tống tiền
  • Lỗi thiết bị phần cứng: Đây là nguyên nhân ổ cứng mất dữ liệu chính, chiếm khoảng 44%. Lỗi phần cứng có thê xảy ra do sự cố bất thường về dòng điện hoặc thiệt hại về vật lý của các thiết bị lưu trữ…
  • Lỗi phần mềm: Chiếm khoảng 21%, nguyên nhân do Virus phá hoại hay hệ điều hành hư hỏng…
  • Lỗi người sử dung: Chiếm khoảng 32%, nguyên nhân do người sử dụng thực thao tác không đúng cách như: xóa nhầm, format khi chưa sao lưu dữ liệu…

Khôi phục dữ liệu là quá trình sử dụng những thiết bị hay phần mềm chuyên dụng để tìm kiếm dữ liệu bị mất, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp làm giảm thiểu thiệt hại, dữ liệu không thể nào khôi phục được hoàn toàn như trước.

Khắc phục tình trạng ổ cứng mất dữ liệu

nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

  • Đối với dữ liệu bị virus tấn công vthì bạn nên mang ổ cứng tới các trung tâm dịch vụ cứu dữ liệu để các chuyên gia có thể hỗ trợ cho bạn. Nếu là loại virus mã hóa đòi tiền chuộc thì bạn chỉ có thể trả tiền cho chúng để lấy lại dữ liệu. Tuy nhiên, việc làm này đồng nghĩa với việc tiếp tay cho chúng thực hiện hành vi xấu. Vì vậy tốt nhất là bạn thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình.
  • Mất dữ liệu do lỗi phần cứng: nếu ổ cứng gặp vấn đề như ổ cứng chết cơ, ổ cứng hỏng, vấn đề liên quan tới các bộ phận bên trong ổ cứng thì bạn chỉ có thể đem ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để khắc phục sự cố. Vì để cứu dữ liệu trong ổ cứng cần phải thay thế một số vật tư hoặc dùng đến thiết bị chuyên dụng mới có thể khôi phục dữ liệu.
  • Đối với dữ liệu bị xóa, format thì bạn có thể khôi phục lại được nếu sau khi xóa và format bạn không ghi thêm dữ liệu nào và tìm cách khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng để khôi phục lại dữ liệu của mình: hiện nay có nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả như Wondershare Data Recovery, Recuva, Undelete Plus, DiskGetor Data Recovery,…các phần mềm này bạn có thể tải trên mạng internet và tiến hành khôi phục dữ liệu.

Trên đây là những giải đáp của Yêu công nghệ số cho thắc mắc nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu và hướng khắc phục kịp thời. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *