Nguyên nhân ổ cứng Laptop bị nóng và cách khắc phục hiệu quả

Ổ cứng Laptop bị nóng có nhiều nguyên nhân bao gồm giảm tuổi thọ, bộ phận tản nhiệt không hoạt động tốt và có thể do bụi bám quá nhiều vào các linh kiện máy tính. Vậy tại sao ổ cứng bị nóng và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây Yêu công nghệ số sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Vì sao cần giám sát nhiệt độ của ổ cứng?

Mọi thiết bị sử dụng điện năng và khi hoạt động nhiều đều sinh ra nhiệt trong đó ổ cứng cũng không ngoại lệ. Nếu nhiệt độ ổ cứng càng cao và duy trì hiện tượng này trong khoảng thời gian dài thì hiệu năng hoạt động sẽ giảm, ổ cứng dễ hư hỏng, thậm chí còn bị cháy nổ ngoài ý muốn.

Vì thế, bạn cần giám sát nhiệt độ ổ cứng ngay khi có thể, bởi các lý do sau:

Giúp tăng tuổi thọ cho ổ cứng

Kiểm soát nhiệt độ ổ cứng trong suốt quá trình hoạt động, tránh được tình trạng chip flash (đối với SSD) hoặc những bo mạch (đối với HDD) bên trong ổ cứng bị nóng quá mức, gây chập điện và dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Xem thêm: Ổ cứng laptop kêu rè rè phải làm sao?

Tăng tuổi thọ cho các linh kiện khác

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và đặc trưng của mỗi loại linh kiện máy tính mà ổ cứng có giới hạn nhiệt độ hoạt động khác nhau.

Chẳng hạn, nhiệt độ hoạt động CPU ở dưới 70 độ C, card màn hình nằm khoảng 70 – 80 độ C. Nếu ổ cứng hoạt động và sản sinh ra nhiều nhiệt, lên đến 90 độ C mà lại duy trì tình trạng này lâu thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của những linh kiện xung quanh.

Nói cách khác, việc giám sát nhiệt độ của ổ cứng sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của các linh kiện khác bên trong máy tính.

Tăng hiệu năng hoạt động của hệ thống

Khi nhiệt độ ổ cứng tăng lên tới giới hạn chịu đựng nhất định sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện khác, khiến toàn hệ thống máy phải sự cố như: Máy chạy chậm, treo máy, tự động reset hoặc màn hình bị lỗi,…

Nói dễ hiểu, nhiệt độ càng cao sẽ khiến hiệu năng càng giảm mạnh, vì thế bạn nên giám sát nhiệt độ ổ cứng thường xuyên hơn.

Vậy nguyên nhân ổ cứng bị nóng do đâu?

ổ cứng laptop bị nóng

Mỗi ổ cứng khác nhau sẽ hỗ trợ phạm vị nhiệt độ hoạt động khác nhau và điều này sẽ còn tùy thuộc vào model và vào hãng sản xuất. Nếu ngày nào đó, trong quá trình sử dụng nhiệt độ ổ cứng tăng cao đột ngột chứng tỏ ổ cứng đang gặp mắc phải một lỗi nào đó.

Những lỗi đó có thể xảy ra là do suy giảm của tuổi thọ ổ cứng, quạt tải nhiệt trong máy hoạt động không tốt và máy có nhiều bụi bẩn khiến nhiệt không thoát ra được,…

Và tất cả các lỗi trên đều có thể khiến ổ cứng bị hỏng vào ngày không xa. Một khi ổ cứng hỏng việc mất dữ liệu và phải phục hồi dữ liệu là điều hiển nhiên bạn nhé.

Cách khắc phục tình trạng ổ cứng Laptop bị nóng

Để có cách sử dụng ổ cứng hiệu quả cũng như hạn chế tối đa nguy cơ có thể gặp phải bạn cần thực hiện các phương pháp sau:

  • Thứ nhất, bạn tắt máy tính ngay, để ổ cứng không hoạt động nữa khi nó bị nóng quá mức. Đây là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để bạn hạ nhiệt khi ổ cứng Laptop nóng.
  • Thứ 2, Laptop thường tích tụ bụi nhanh hơn so với PC do không gian bên trong chật hẹp, do đó vệ sinh bụi bẩn bên trong Laptop thường xuyên là điều cần thiết để mọi thứ luôn được thông thoáng.
  • Thứ 3, bạn cần đảm bảo là tất cả quạt tản nhiệt bên trong máy đều hoạt động tốt, từ quạt tản nhiệt CPU và card đồ họa cho đến quạt bộ nguồn.
ổ cứng laptop bị nóng

Sử dụng đế tản nhiệt sẽ giúp hạ nhiệt ổ cứng bị nóng quá mức

Và cũng cần lưu ý hãy luôn để Laptop trên mặt phẳng cứng để hạn chế được lượng bụi bẩn và giúp cho thông thoáng không khí. Đồng thời, bạn nên cân nhắc đầu tư đế tản nhiệt laptop. Món phụ kiện này giúp cho Laptop luôn được đặt trên 1 mặt phẳng cứng, cố định và giúp cho máy tính được thông thoáng.

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi ổ cứng laptop bị nóng để hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng ổ cứng gây mất dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *