Ổ cứng bị đầy bất thường, nguyên nhân và hướng khắc phục

Vào một ngày đẹp trời chiếc máy tính của bạn bỗng thông báo ổ cứng bị đầy bất thường không rõ nguyên nhân. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có hướng xử lí kịp thời nhé! Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng ổ cứng bị đầy không rõ nguyên nhân, có thể là do virus, do máy tính có quá nhiều tệp tin rác hoặc những ứng dụng không sử dụng bao giờ…

Ổ cứng bị đầy bất thường có phải bị virus không?

Dung lượng hiện tại của ổ cứng không phù hợp với kích thước thực của các thư mục hiện có. Khi đó, hãy xem xét rằng có thứ gì đó đang ăn cắp dung lượng ổ cứng của bạn hay không. Trước hết, bạn nên nghi ngờ có virus hoặc các phần mềm độc hại mà bạn vô tình cài từ một liên kết email hoặc trang web quảng cáo nào đó. Chạy phần mềm diệt virus để quét toàn diện, tìm tất cả các chương trình đáng ngờ. Sau khi tìm thấy, bạn nhanh chóng gỡ cài đặt và xóa tất cả chúng từ phần mềm duyệt virus. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một phần mềm diệt virus tốt thì Kaspersky hay Malwarebytes rất đáng tin cậy và hữu ích.

Hiển thị các thư mục ẩn khi sửa lỗi ổ cứng đầy bất thường

Đối với tình trạng ổ cứng đầy dung lượng nhưng không thấy tập tin nào, có thể thử bỏ tùy chọn ẩn tập tin và thư mục để xác định xem dung lượng ổ cứng có bị chiếm bởi các thư mục hay tập tin ẩn hay không. Cách hiển thị hư mục ẩn trong Windows 10/8/7:

  • Bước 1. Mở Control Panel > File Explorer Options > Nhấp tab View > Đánh dấu vào ô phía trước Show hidden files, folder and drive.
ổ cứng bị đầy bất thường
  • Bước 2. Quay lại ổ đĩa có vấn đề và kiểm tra các mục bị ẩn đã chiếm bao nhiêu dung lượng. Nếu cần, hãy xóa các tập tin hoặc thư mục ẩn mà bạn thấy không cần thiết.

Dọn dẹp các tập tin rác khắc phục tình trạng ổ cứng báo đỏ

Có quá nhiều file rác, file tạm trong máy tính cũng là nguyên nhân phổ biến khiến ổ cứng bị đầy bất thường, vì trong quá trình sử dụng, dù dùng ít hay nhiều thì Windows sẽ tạo ra nhiều file tạm trong máy tính, thường thì các file này có dung lượng không đáng kể nhưng tập hợp lại thì dung lượng có khi lên tời vài GB. Để khắc phục hiện tượng này, bạn click chuột phải ổ cứng chọn Properties, trong tab Generalbạn chọn Disk Cleanup rồi chờ cho bảng Disk Cleanup quét hệ thống. Ở bảng Disk Cleanup for OS (C:) hãy tích vào thư mục muốn xóa rồi bấm Ok để bắt đầu quá trình xóa nhé.

>> Xem ngay: Cách kiểm tra ổ cứng SSD trên mac

Xóa các tập tin tạm thời để giải phóng ổ cứng đầy bất thường

Khi ổ cứng bị đầy bất thường, bạn nên chú ý đến các tập tin tạm thời như các tập tin cài đặt Windows, nhật ký nâng cấp, bộ đệm…Bước 1. Nhấn tổ hợp Windows + R xuất hiện hộp Run, gõ prefetch và nhấn Enter

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 2. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả sau đó nhấn Delete

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 3. Tiếp tục nhập % temp% vào Run và nhấn Enter

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 4. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Delete

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 5. Một lần nữa nhập Recent vào Run và nhấn Enter

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 6. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả tệp và nhấn Delete.

ổ cứng bị đầy bất thường

Xóa System Restore Point và giảm mức chiếm dụng ổ cứng D bị đầy bất thường

Với trường hợp đã bật chức năng sao lưu tự động của Windows tạo bản sao lưu, có 99% khả năng đó là các tệp sao lưu chiếm dung lượng ổ cứng mà bạn không hề biết. Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh cài đặt trong chương trình sao lưu và khôi phục Windows để giảm mức chiếm dụng dung lượng ổ đĩa để bảo vệ hệ thống trong tương lai. Bên cạnh đó, hãy xóa các điểm khôi phục hệ thống (System Restore Point) mà Windows đã tạo cho bạn.

  • Bước 1. Mở Control Panel > System > System Protection > nhấp Configure trong Protection Settings
  • Bước 2. Bảo vệ hệ thống hữu ích và cần thiết để bảo vệ máy khỏi sự cố ngẫu nhiên hoặc bị mất dữ liệu không mong muốn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tính năng này. Khi mở cửa sổ này và thấy tùy chọn Turn on system protection được bật, điều đó có nghĩa là máy sẽ luôn lưu các bản sao lưu.
ổ cứng bị đầy bất thường
  • Bước 3. Trong khu vực Disk Space Usage (sử dụng không gian đĩa). Như có thể thấy, bạn có thể điều chỉnh dung lượng ổ đĩa tối đa được sử dụng để bảo vệ hệ thống. Khi dung lượng đầy lên, các điểm khôi phục cũ hơn sẽ bị xóa để nhường chỗ cho các điểm mới. Kéo thanh trượt để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm phù hợp (3% ~ 6% thường là hợp lý nhất).
  • Bước 4. Tiếp tục với tùy chọn thứ 3 Delete all restore points for this drive. Chọn nút Delete bên cạnh để xóa tất cả những điểm khôi phục cho ổ cứng này.

Sau khi tùy chỉnh tất cả các cài đặt trong Windows System Protection, máy tính bắt đầu tạo bản sao lưu mới không vượt quá dung lượng ổ cứng mà bạn đã cài đặt. Điều này sẽ giúp cho ổ cứng tránh quá tải bởi bản sao lưu hoặc điểm khôi phục cũ.

Các file update của Window khiến ổ C bị đầy bất thường

Microsoft thường xuyên tung ra bản update cho Windows để nâng cấp hoặc vá lỗi. Tất nhiên, khi update thì Windows tải các file update về máy sau đó sẽ cài đặt, nhưng sau khi cài update xong thì các file update này không tự xoá đi mà vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ rất nhiều và chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ, đó là lý do ổ C đầy sau khi update Windows. Chính vì vậy để giải phóng dung lượng ổ đĩa cứng bạn cần xoá các file update dư thừa này đi. Các bạn truy cập vào thư mục sau: C:\Windows\SoftwareDistribution\Download. Sau đó bạn xóa hết các Files trong thư mục đó

ổ cứng bị đầy bất thường

Làm sạch thùng rác để sửa lỗi dung lượng ổ c đầy bất thường

Mỗi khi xóa file hoặc folder thì chúng không bị xóa hoàn toàn mà được đưa vào thùng rác để có thể khôi phục lại file nếu cần nhưng nếu càng để lâu thì càng chiếm dung lượng ổ đĩa C. Vì vậy, nếu thực sự không cần thiết thì tốt nhất là xóa hết chúng cho đỡ nặng máy. Cách khắc phục: Để làm sạch thùng rác bằng cách click chuột phải vào icon thùng rác sau đó chọn Empty Recycle Bin là hoàn thành.

Tính năng System Restore trên Windows

System Restore là tính năng rất hay trên Windows, cho phép bạn hồi phục máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất trước đó vì khi máy tính có thay đổi gì nào xảy ra, tính năng này sẽ sao lưu lại và tạo điểm phục hồi cho bạn phòng trường hợp virus. Nhưng thực tế thì ít người dùng đến tính năng này, nếu bạn sử dụng tính năng này và thấy dung lượng ổ đĩa tăng bất thường thì thường là do cái này. Hướng dẫn cách khắc phục: Vào My Computer, click chuột phải chọn Properties, chọn System protection ở bên trái. Trong tab System Protectionbạn chọn ổ đĩa C sau đó bấm Configure. Tích vào Disable system protection hoặc Turn off system protection nếu dùng Windows 7, một cái bảng xuất hiện, bạn chọn Yes rồi bấm Ok.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng ổ cứng bị đầy bất thường, hy vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thực hiện thành công!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *