Ổ cứng HDD có tuổi thọ bao lâu?

Nhắc đến việc lưu trữ dữ liệu trong máy tính, thì không thể không nhắc đến một bộ phận quan trọng như ổ cứng. Vậy, hãy cùng Yêu công nghệ số tìm hiểu HDD có tuổi thọ bao lâu? và khi nào cần phải thay chúng?

Tuổi thọ ổ cứng HDD phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ổ cứng HDD (viết tắt của Hard Disk Drive), là thiết bị lưu trữ dữ liệu trên bề mặt tấm đĩa tròn – được làm bằng nhôm (hoặc gốm, thủy tinh) và có phủ vật liệu từ tính.

Thời gian sử dụng HDD có lâu hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể phụ thuộc vào những yếu tố:

Quá trình sản xuất

Các linh kiện và thiết bị điện tử nào khi đưa đến người tiêu dùng đều có thể bị lỗi từ khâu sản xuất. Tỉ lệ mắc lỗi có thể chiếm khoảng 5,2% trong thời gian 1,5 năm đầu sử dụng ổ cứng.

Vì thế, ổ cứng HDD thay vì thời gian sử dụng vài năm như dự đoán trước, thì tuổi thọ chỉ có thể được vài tháng và ngắn hơn nhiều so với dự đoán.

Yếu tố ngẫu nhiên về môi trường

Thời gian sử dụng ổ cứng phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, không gian, điện áp,…thường dưới 1,4% trong 1,5 năm đầu sử dụng ổ cứng HDD.

Nhiệt độ

hdd có tuổi thọ bao lâu

Nếu đặt máy tính ở nơi có nhiệt độ cao và bụi bẩn, thì phần nhiệt lượng được HDD tỏa ra khi hoạt động sẽ không có chỗ thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng tới các linh kiện điện tử bên trong và dẫn đến tuổi thọ ổ cứng bị giảm.

Điện áp bất ổn, chập chờn

Điện chập chờn khiến bạn khó kiểm soát và tránh được, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề HDD có tuổi thọ bao lâu. Việc tăng hay giảm điện áp một cách đột ngột đều làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng ổ cứng, đều có khả năng gây hư hỏng các linh kiện phần cứng bên trong laptop.

Không gian

Nhiều người không để ý đến khu vực đặt ổ cứng, như kiến cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ổ cứng HDD. Chúng sẽ chui vào ổ cứng, cắn nát đệm cao su hoặc làm xước bề mặt đĩa, thậm chí gây chập cháy mạch bên trong.

Tác động vật lý trong quá trình sử dụng

Nhóm yếu tố này thường mang lại tỷ lệ mắc lỗi hằng năm tăng lên 11,8% sau thời gian 3 năm sử dụng HDD. Hầu như, đến giai đoạn này, tuổi thọ của ổ cứng HDD bắt đầu giảm, các linh kiện điện tử của ổ cứng phải xoay chuyển và khởi động rất nhiều lần trước khi chính thức ngừng hoạt động hoàn toàn.

Bị rơi, va đập

Việc làm rơi hay va đập máy tính cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ ổ cứng. Vì phần đầu đọc dễ hỏng, có khả năng gây xước trên bề mặt từ tính của đĩa và khiến dữ liệu bị mất đi cũng như làm xáo trộn khả năng hoạt động của ổ HDD.

Bật – tắt máy nguồn liên tục

Thói quen này sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ ổ cứng HDD, vì nó đòi hỏi ổ HDD phải truy xuất nhiều lần. Nghĩa là ổ cứng quay nhiều hơn và nhanh mòn hơn so với việc để máy hoạt động chạy bình thường.

>> Xem ngay: Cách sử dụng ổ cứng SSD đúng cách?

Ổ cứng HDD có tuổi thọ bao lâu?

hdd có tuổi thọ bao lâu

Tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ?

Trung bình tuổi thọ của HDD kéo dài trong khoảng 6 năm nhưng không ai có thể biết được chính xác cụ thể thời gian ổ cứng HDD có tuổi thọ bao lâu. Bởi vì, tùy thuộc vào điều kiện và thói quen sử dụng của từng người, mà thời gian sử dụng ổ cứng khác nhau, vài ngày và thậm chí lâu tới 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm.

Theo kết quả thống kê, trong khoảng 18 tháng đầu kể từ khi sử dụng ổ cứng, chúng sẽ hoạt động tốt tầm khoảng 92%, nhưng con số này sẽ giảm dần theo thời gian như sau 3 năm thì sẽ hoạt động tốt ở mức 90%.

Bài viết trên đây https://yeucongngheso.vn/ vừa giải đáp đến bạn đọc về thắc mắc “HDD có tuổi thọ bao lâu?”. Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn biết được tuổi thọ trung bình của HDD là bao lâu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *