Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

Thông thường có 2 dòng ổ cứng dùng cho laptop và cho máy tính bàn, mỗi model sẽ tương thích đúng với từng dòng sản phẩm chuyên biệt. Nhưng đôi khi, khách hàng cũng thắc mắc không biết ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Nhận biết sớm các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng nếu không muốn dữ liệu bị mất hết

Ổ cứng là gì? Có mấy loại và tầm quan trọng của ổ cứng?

Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu của người dùng. Giống như hệ điều hành windows hoặc các dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng được truy xuất thường xuyên.Ổ cứng gồm 2 loại chính là: HDD và SSDổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không
 • HDD là ổ cứng truyền thống. Nguyên lý hoạt động là có một đĩa tròn bằng nhôm (thủy tinh hoặc gốm) phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với các thiết bị này là những bo mạch điện tử để điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà những thao tác mà bạn thực hiện từ máy tính ra thiết bị khác (USB, ổ cứng) nhanh hay chậm cũng sẽ phụ thuộc vào phần này.
 • SSD là ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về kỹ thuật phần cứng nghiên cứu và tạo ra nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD. Và cũng như kỳ vọng mà họ đã gửi gắm, SSD đã cải thiện về sức mạnh của tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và về điện năng tiêu thụ so với ổ HDD. Tuy nhiên, do giá thành còn quá cao nên máy tính để bàn và laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu.

Ổ cứng có tầm quan trọng đến mức nào?

Ổ cứng giữ vị trí quan trong laptop và PC là:
 • Tốc độ đọc/ghi dữ liệu.
 • Độ an toàn của dữ liệu (cá nhân, công ty) để trên máy.
 • Duy trì hoạt động ổn định của hệ thống máy tính và máy chủ,..

Sự khác nhau giữa ổ cứng laptop và ổ cứng máy để bàn

Nếu có sự khác biệt thì chắc hẳn bạn sẽ giải đáp được cho câu hỏi ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?
 • Xét với sản phẩm ổ cứng laptop thì có kích thước thông dụng là 2.5inch. Còn trường hợp hãng sản xuất loại khác biệt, dành riêng thì chỉ có 1.8inch nhưng hiếm gặp trên laptop, bởi nếu sản xuất loại đặt biệt thì giá cũng sẽ siêu khủng. Mặt khác vòng quay của ổ cứng này thì thường là 5400rpm/s cũng khá nhanh chóng.
 • Còn đối với ổ cứng máy tính bàn, thông dụng hiện nay với kích thước là 3.5inch, còn về tốc độ vòng quay là 7200rpm/s.

Vậy ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được khôngVới những khác biệt ở trên thì với thắc mắc có thể gắn ổ cứng laptop cho máy bàn được không? câu trả lời chắc chắn là không được. Bởi vì:
 • Thứ nhất, đó là nói về số vòng quay của laptop hầu như sẽ là 5400rpm còn PC thì dùng 7200rpm, chính vì thế, khi bạn lấy ổ cứng chuyên dùng cho laptop với tốc độ là 5400rpm đòi hỏi nó phải tăng lên thành 7200rpm để đáp ứng được với tốc độ của máy bàn. Tất nhiên hậu quả là ổ cứng sẽ dễ bị hư hỏng và không đảm bảo được chất lượng như ban đầu.
 • Thứ 2, ổ cứng máy tính bàn có thiết kế to hơn với ổ laptop nên việc lắp đặt rất khó khăn.
 • Thứ 3, chúng tôi khuyến khích bạn không nên lắp ổ cứng của 2 dòng máy này tráo cho nhau vì điện áp của máy tính bàn là nguồn AC trực tiếp nên điện áp tăng lên hoặc giảm xuống là chuyện bình thường. Còn laptop thì dùng nguồn AC sạc vào pin nên điện áp luôn ổn định nên khi dùng ổ cứng cho laptop cho máy để bàn thì dễ bị sốc điện.

Ổ cứng dùng cho laptop và PC loại nào bền, tốt?

Nhắc đến dòng ổ cứng laptop và ổ cứng máy bàn thì không thể bỏ qua thương hiệu Toshiba với 2 dòng sản phẩm L200 dùng cho Laptop và P300 dùng cho máy tính bàn với hiệu suất vượt trội, giá lại hợp lý với đa số người dùng phổ thông.
 • L200 có 3 mức dung lượng gồm 500GB, 1TB và 2TB với thiết kế 2,5 inch nhỏ gọn, cho phép người dùng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn.
 • Toshiba P300 với kích thước 3.5inch được sử dụng để nâng cấp cho máy tính bàn chạy nhanh hơn và lưu trữ dữ liệu nhiều hơn. Với các mức dung lượng gồm 1TB, 2TB, 3TB, 4TB và 6TB người dùng có thể lựa chọn theo nhu cầu để lưu trữ tất cả mọi dữ liệu quan trọng để phục vụ cho công việc của mình.
ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không

Mua Toshiba L200 và P300 ở đâu chính hãng?

Hiện tại, Yêu công nghệ số đang là một trong những địa chỉ cung cấp ổ cứng của hãng Toshiba chính hãng với giá cả hợp lý, cam kết chính hãng. Bạn có thể liên hệ đến hotline 0931137959 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi “ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?”. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *