Ổ cứng SSD mSATA là gì ? Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất ?

Nhắc đến SSD, người dùng công nghệ có lẽ đã không còn xa lạ với các chuẩn ổ cứng SATA thông dụng. Tuy nhiên, không phải PC hay laptop nào cũng có thể sử dụng ổ cứng SSD chuẩn SATA một cách dễ dàng. Nhiều người dùng máy mini hoặc máy đời cũ chỉ hỗ trợ khe cắm khá nhỏ, và đó là nơi mà bạn  dùng để lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA của mình.

1/ Ổ cứng SSD mSATA là gì?

ổ cứng ssd msata

Trên một số dòng Ultrabook hay dòng máy tính dạng nhỏ nhẹ, bạn sẽ thấy một cổng kết nối dạng nhỏ. Cổng kết nối này nhìn trông giống với cổng mini PCIe Express (mPCIe) hơn, tuy nhiên bộ điều khiển sử dụng lại là SATA, vì thế cổng này được gọi là cổng mSATA hay mini SATA. Loại SSD dùng cho cổng kết nối này cũng được gọi là ổ cứng SSD mSATA.

Cái tên đã nói lên tất cả. Có lẽ nghe qua ổ cứng SSD mSATA thì bạn cũng định hình được đây là ổ cứng SSD sử dụng cổng SATA thu nhỏ để kết nối, đặc biệt phù hợp với dòng máy tính nhỏ gọn rồi phải không nào? Trên thực tế thì các ổ cứng SSD mSATA này có kích thước chỉ bằng 1/8 so với các loại ổ cứng SSD SATA 2,5 inch.

Tuy bề ngoài, cổng mSATA có vẻ giống như cổng mPCIe nhưng xét về mặt điện tử và truyền tải dữ liệu thì chúng không bắt buộc phải giống nhau. Do đó, nếu máy tính muốn lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA thì bắt buộc máy cũng phải có chip điều khiển mSATA chứ không thể xài chip của PCI Express được.

Mặc dù ở một số dòng máy như Lenovo ThinkPad T, W, X năm 2011 các SSD mSATA có thể dùng chung khe PCIe của card mạng nhưng điều này không có nghĩa là máy tính nào cũng làm điều này. Bạn cần phải kiểm tra kỹ số liệu kỹ thuật được ghi trên máy để chắc chắn rằng máy bạn có thể sử dụng trước khi quyết định mua chúng.

2/ Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất?

ổ cứng ssd msata

Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất?

Hiện tại chi phí cao nên người dùng sử dụng máy tính có khe mSATA thường sẽ mua lại các ổ cứng mSATA cũ hoặc sửa chữa ổ cứng mSATA cũ của mình để tái sử dụng. Tuy nhiên, điều này là không tốt bằng việc mua ổ cứng SSD mSATA mới vì 3 lý do chính:

Xét về dung lượng : ổ cứng SSD mSATA cũ thường có dung lượng thấp do ở thời điểm ra mắt giá còn khá cao, chênh lệch nhau từng GB, thường rơi vào khoảng vài chục đến 60GB. Trong khi đó, ổ cứng SSD mSATA mới hiện nay đã được nâng cấp dung lượng tương đương các ổ cứng SSD SATA thông thường mà khả năng xử lý và hiệu năng tăng gấp nhiều lần do được cập nhật các ứng dụng và công nghệ mới nhất.

Xét về giá thành, các loại ổ cứng mSATA mới ngày nay cũng được các hãng trợ giá rất tốt để ngày một gần hơn với người dùng phổ thông hơn và đang dần rút ngắn khoảng cách về giá so với ổ cứng HDD truyền thống.

Xét về mức độ ổn định, ổ cứng mSATA cũ do đã qua thời gian sử dụng và cũng có “tuổi đời” riêng, và cũng chưa được đính kèm các phần mềm hỗ trợ hiệu năng tối đa hay các chip xử lý mạnh mẽ cho mức độ hoạt động hiệu quả hơn như những ổ cứng mSATA mới.

Với 3 lý do như trên, không có lý do gì người dùng lại tiếp tục sử dụng SSD mSATA cũ để tăng rủi ro hư hỏng hay mất mát dữ liệu do các ssd cũ đã “có tuổi”.

3/ Mua ổ cứng SSD mSATA của hãng nào là bền và hoạt động với hiệu suất cao nhất?

Nói đến ổ cứng SSD, thì không thể bỏ qua các chủng loại ổ cứng SSD chất lượng và uy tín của nhà Samsung.

SSD Samsung được mệnh danh là “ông Hoàng” trong ngành công nghiệp sản xuất và phân phối thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, USB, ổ cứng SSD. Samsung hiện nay đang là một trong các thương hiệu ổ cứng SSD hàng đầu được rất nhiều tín đồ đam mê công nghệ tin tưởng và lựa chọn.

Hiện nay, hãng cũng đã ủy quyền phân phối độc quyền các sản p hẩmcho đơn vị EAVN – đơn vị duy nhất tại Việt Nam sẽ hỗ trợ người dùng các chuẩn ổ cứng SSD với công nghệ lưu trữ tốt nhất từ nhà Samsung. Người dùng tại Việt Nam khi có nhu cầu về sản phẩm SSD mSATA hay các chủng ổ cứng SSD mới nhất, cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của chính mình.

Block "footer-content" not found