Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt? Vì sao SSD được lựa chọn?

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này, tuy nhiên câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, vì cả 2 loại ổ cứng này đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy trước tiên mình sẽ giúp bạn phân biệt được điểm khác biệt của 2 loại ổ cứng này, ưu nhược điểm của chúng và trường hợp nào nên sử dụng SSD và trường hợp nào nên sử dụng HDD.

Thị trường ổ cứng đã thay đổi như thế nào trong nững năm qua?

Thời gian trước đây, khi người dùng muốn nâng cấp hay thay thế ổ cứng thì hầu như họ chỉ có lựa chọn duy nhất là HDD, tại sao lại chỉ có 1 lựa chọn, câu trả lời đơn giản là vì thời điểm đó trên thế giới chỉ có 2 loại công nghệ lưu trữ dữ liệu là dùng vật liệt từ hoặc chip nhớ. Nhưng chip nhớ được cho là quá đắt đỏ và không được phổ biến như công nghệ sử dụng vật liệu từ và sản phẩm được áp dụng công nghệ này chính là HDD được bán với giá thành vừa túi tiền. Vậy nên đó là lý doHDD đã từng được xem là lựa chọn duy nhất đối với người dùng.

Tin vui là trong các năm gần đây, công nghệ chip nhớ đã được khá nhiều bước tiến lớn và dần trở nên thông dụng với người tiêu dùng hơn, chất lượng của các sản phẩm này đã được cải tiến đáng kể và tuyệt vời hơn là giá thành của chúng được điều chỉnh để phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng hơn nhằm cạnh tranh với sự độc quyền của HDD trên thị trường.

Vậy ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Để trả lời cho câu hỏi đó, đầu tiên chúng ta cần biết về 2 loại ổ cứng này trước tiên.

Ổ cứng SSD và ổ cứng HDD là gì?

Công nghệ chính là sự khác biệt dễ nhận thấy nhất của 2 loại sản phẩm này mà mình sẽ chia sẻ cho các bạn. Đây cũng sẽ là yếu tố để giúp bạn đánh giá được ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn một cách chính xác nhất.

Hard Disk Drive là cách viết đầy đủ của HDD, ra đời năm 1956 và đến nay thì phần lớn những dòng máy tính trên thế giới kể của laptop hay PC đều đang sử dụng loại ổ cứng này. Điều này đã phần nào cho bạn thấy được sự thông dụng của ổ cứng này đối với người dùng là to lớn như thế nào. Về cơ bản thì ổ cứng HDD sử dụng một chiếc đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu với một động cơ quay ở trung tâm. Một đầu mảnh được sử dụng để đọc/ghi dữ liệu và điều khiển đầu mảnh đọc ghi vào đúng vị trí trên chiếc đĩa khi nó đang quay đồng thời giải mã dữ liệu chính là một bộ vi mạch nằm ở ngoài.

SSD (Solid State Drive) ra đời sau đó và cấu tạo khác biệt hoàn toàn so với ổ HDD, ổ cứng này là một bo mạch được gắn chip nhớ flash có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài và không bị mất dữ liệu nếu lỡ may bị mất điện. Chip nhớ sẽ chết sau một số lần ghi đọc nhất định nên bộ điều khiển SSD có nhiệm vụ điều khiển chip nào sẽ được dùng trong mỗi lần transfer data và ngoài ra còn có khả năng giải mã dữ liệu.

Vì sao ổ cứng SSD đang dần thay thế các ổ cứng HDD truyền thống?

SSD và HDD

Tốc độ được xem là ưu điểm của ổ SSD xét về cả tốc độ ghi/đọc dữ liệu hay thời gian khởi động, SSD rõ ràng là vượt xa HDD về mặt này. Bạn dễ dàng thấy rằng khi khởi động máy thì ổ cứng HDD cần phải tốn vài phút để khởi động và đạt được đúng tốc độ quay thì mới thể sử dụng trong khi đó thì SSD chỉ mất vài giây.

So sánh về độ bền thì ổ cứng HDD có vẻ dễ tổn thương hơn ổ SSD, nhìn vào vẻ ngoài thì bạn cũng có thể thấy ổ HDD được cấu tạo bởi các linh kiện, động cơ quay và đầu đọc dữ liệu do đó chúng dễ bị hỏng hóc và mất khả năng hoạt động nếu bị va chạm, rung lắc khi di chuyển hay bị rơi, ngã… . Ngược lại với ổ HDD thì SSD không có trang bị động cơ hay bộ phận chuyển động nào khiến nó trở nên khá lì đòn đối với những tác động vật lý bên ngoài. Mặc dù vậy thì ổ cứng HDD lại vượt trội hơn SSD về thời lượng hoạt động vì các chip nhớ của SSD sẽ sau một số lần ghi đọc nhất định còn HDD thì số lần đọc ghi của nó là gần như vô hạn. Do đó tuổi thọ của HDD thường sẽ cao hơn SDD.

Nếu bạn là người khó tính và không thích thiết bị của mình phát tiếng ồn thì SSD có vẻ sẽ hợp với bạn đấy, vì ổ cứng SSD hoạt động bằng tín hiệu điện và không phát ra tiếng gì cả trong khi đó thì HDD đơn giản là sử dụng động cơ quay, do đó khi làm việc thì phát ra một số tiếng động là đương nhiên.

Giá cả có lẽ là yếu tố được ưu tiên cân nhắc nhất đối với người dùng thông thường, vì vậy mình cũng sẽ không quên so sánh yếu tố trong bài viết này. Với những gì mà ổ cứng SSD có thể mang đến cho bạn, thì rõ ràng nó sẽ phải được chào bán với mức giá cao hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. Tuy nhiên, một tin mừng là những năm trở lại đây, giá ổ cứng SSD đã có phần “giảm nhiệt” và phù hợp với đa số người dùng phổ thông hơn.

Ổ đĩa SSD và HDD nên dùng cái nào?

Với từng mục đích sử dụng khác nhau thì chúng ta sẽ lựa chọn dòng ổ cứng sao cho phù hợp. Đối với ổ cứng HDD, bạn có thể sử dụng chúng vào những mục tiêu như:

Nếu mục đích của các bạn chỉ là lưu trữ dữ liệu giải trí như phim, nhạc hoặc game thì nên chọn HDD. Lý do là giá của nó rẻ và bạn cũng chẳng có lý do gì để phải bỏ một số tiền gấp 3 hoặc 4 lần để mua một ổ đĩa có cùng dung lượng bộ lưu trữ chỉ để cho mục đích, đúng chứ?

Đối với người dùng làm việc về lĩnh vực đồ họa thì lưu trữ lượng lớn dữ liệu như video, hình ảnh,..và chiếm một lượng dữ liệu lưu trữ khổng lồ thì số tiền bỏ ra cho không gian lưu trữ cho SSD là cực kì lớn. Tuy nhiên, các tác vụ về đồ họa luôn đòi hỏi khả năng xử lý dữ liệu cao và đây không phải là thế mạnh của ỏ HDD nên các bạn có thể sử dụng song song HDD và SSD. HDD nên được sử dụng cho lưu trữ và SDD vai trò là ổ chính, như vậy sẽ đảm bảo được hiệu quả làm việc tốt hơn và tiết kiệm được chi phí.

Ngược lại, ổ cứng SSD lại cho hiệu năng tốt hơn và sẽ phù hợp với những mục đích như:

SSD và HDD

SSD 980 Pro dòng sản phẩm mới nhất của hãng Samsung

Người phải di chuyển nhiều trong quá trình làm việc và phải mang theo thiết bị của mình. Trong quá trình di chuyển thì sẽ xảy ra những va chạm vật lý và rung lắc cho thiết bị của bạn, và như đã nói ở trên thì ổ HDD rất dễ bị tổn thương bởi những tác nhân vật lý bên ngoài vì cấu tạo của nó. Vậy nên SSD sẽ là lựa chọn tối ưu của bạn.

Thế mạnh của SSD là tốc độ, vì vậy nó sẽ là lựa chọn tốt cho bạn nếu công việc của bạn yêu cầu tốc độ xử lý cao.

Như vậy với một vài thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã biết ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn rồi đúng không nào? Cần lưu ý rằng tùy theo mục đích sử dụng và khả năng tài chính mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn tối ưu giữa SSD và HDD nhé.

Chúc bạn sẽ chọn được ổ cứng phù hợp cho riêng mình.

Block "footer-content" not found