Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Vì sao SSD được người dùng tin tưởng lựa chọn?

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Có nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề này, tuy nhiên câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, vì cả 2 loại ổ cứng này đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy trước tiên chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được những điểm khác biệt của 2 loại ổ cứng này và trường hợp nào nên sử dụng ổ cứng SSD và trường hợp nào thì sử dụng ổ cứng HDD.

Thị trường ổ cứng đã thay đổi như thế nào trong những năm qua về ổ cứng SSD và HDD?

Thời gian trước đây, mỗi khi người dùng muốn nâng cấp hay thay thế ổ cứng thì hầu hết chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là HDD, tại sao lại vây? câu trả lời đơn giản là vì trong thời điểm đó trên thế giới chỉ có 2 loại công nghệ lưu trữ dữ liệu là dùng vật liệt từ hoặc chip nhớ. Nhưng chip nhớ lúc bấy giờ được cho là quá đắt đỏ và không phổ biến như là công nghệ sử dụng vật liệu từ và sản phẩm được áp dụng công nghệ này chính là HDD được bán với giá thành rất vừa túi tiền. Vậy nên ổ cứng HDD đã từng được xem là lựa chọn duy nhất của người dùng.

Tin vui là trong những năm trở lại đây thì công nghệ chip nhớ đã được khá nhiều bước tiến lớn và dần trở nên khá thông dụng với người tiêu dùng, chất lượng của các dòng sản phẩm này đã được cải tiến đáng kể và tuyệt vời hơn là giá thành của chúng cũng được điều chỉnh để phù hợp với túi tiền của khách hàng hơn nhằm cạnh tranh với sự độc quyền của HDD trên thị trường.

Vậy ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Để trả lời cho thắc mắc này, đầu tiên chúng ta cần biết những thông tin về 2 loại ổ cứng này.

ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD và HDD là gì?

Công nghệ chính là sự khác biệt dễ nhận biết nhất giữa 2 loại ổ cứng này mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn. Đây cũng sẽ là yếu tố để giúp chúng ta đánh giá ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn một cách chính xác nhất.

HDD (Hard Disk Drive) ra đời năm 1956 và đến nay thì phần lớn các dòng máy tính trên thế giới kể của laptop và PC đều sử dụng loại ổ cứng này. Điều này đã phần nào cho bạn thấy được sự thông dụng của ổ cứng này đối với người tiêu dùng là to lớn như thế nào. Về cơ bản thì HDD sử dụng một chiếc đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu với một động cơ quay ở trung tâm. Một đầu mảnh được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu và điều khiển đầu mảnh đọc ghi vào đúng vị trí trên chiếc đĩa khi nó đang quay đồng thời giải mã dữ liệu chính là một bộ vi mạch nằm ở ngoài.

SSD (Solid State Drive) ra đời sau đó và có cấu tạo khác biệt hoàn toàn so với HDD, ổ cứng này là một bo mạch được gắn chip nhớ flash có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài và không sợ bị mất dữ liệu nếu lỡ may bị mất điện. Chip nhớ sẽ chết sau một số lần ghi đọc nhất định nên bộ điều khiển SSD có nhiệm vụ điều khiển chip nào sẽ được dùng trong mỗi lần transfer data và ngoài ra còn có khả năng giải mã dữ liệu.

Vì sao ổ cứng SSD đang dần thay thế các ổ cứng HDD truyền thống?

Tốc độ được xem là ưu điểm của ổ cứng SSD xét về cả tốc độ ghi đọc dữ liệu hay thời gian khởi động, SSD rõ ràng là vượt xa HDD về mặt này. Bạn có thể dễ dàng thấy rằng khi khởi động máy thì ổ HDD cần phải tốn vài phút để khởi động và đạt được đúng tốc độ quay thì mới thể sử dụng trong khi đó thì SSD chỉ mất vài giây.

So sánh về độ bền thì ổ HDD có vẻ dễ tổn thương hơn ổ SSD, nhìn vào vẻ ngoài thì các bạn cũng có thể thấy ổ HDD được cấu tạo bởi các linh kiện, động cơ quay và đầu đọc dữ liệu do đó chúng dễ bị hỏng hóc và mất khả năng hoạt động nếu bị va chạm, rung lắc khi di chuyển hay bị rơi, ngã… . Ngược lại với ổ cứng HDD thì SSD không có trang bị động cơ hay bộ phận chuyển động nào khiến nó trở nên khá lì đòn đối với những tác động vật lý bên ngoài. Mặc dù vậy thì HDD lại vượt trội hơn hẳn so với SSD về thời lượng hoạt động vì các chip nhớ của SSD sẽ sau một số lần ghi đọc nhất định còn HDD thì số lần đọc ghi của nó là gần như vô hạn. Do đó tuổi thọ của ổ HDD thường sẽ cao hơn SDD.

Nếu bạn là người khó tính và không thích thiết bị của mình phát những tiếng ồn thì SSD có vẻ sẽ hợp với bạn đấy, vì ổ SSD hoạt động bằng tín hiệu điện và không phát ra tiếng gì cả trong khi đó thì HDD đơn giản là sử dụng động cơ quay, do đó khi làm việc thì phát ra một số tiếng động là đương nhiên.

Giá thành có lẽ là yếu tố được ưu tiên cân nhắc nhất đối với người dùng thông thường và vì vậy mình cũng sẽ không quên so sánh nó trong bài viết này. Với những gì mà một ổ cứng SSD có thể mang lại cho bạn, thì rõ ràng nó sẽ phải được chào bán với một mức giá cao hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. Tuy nhiên, một tin mừng là những năm trở lại đây, giá các ổ cứng SSD đã có phần “giảm nhiệt”, phù hợp với đa số người dùng phổ thông hơn.

Nên dùng ổ cứng SSD hay HDD?

ổ cứng SSD và HDD

Với mục đích sử dụng khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn dòng ổ cứng cho phù hợp. Đối với ổ cứng HDD, bạn có thể sử dụng chúng vào các mục tiêu như:

Nếu mục đích của bạn chỉ là lưu trữ dữ liệu giải trí như phim, nhạc hoặc game thì nên chọn ổ cứng HDD. Lý do là giá của nó rẻ và bạn cũng chẳng có lý do gì để phải bỏ số tiền gấp 3 hoặc 4 lần để mua một ổ cứng có cùng dung lượng bộ lưu trữ chỉ để cho mục đích, đúng chứ?

Đối với người dùng làm việc về lĩnh vực đồ họa thì lưu trữ lượng lớn thành phẩm như video, hình ảnh,..và chiếm một lượng dữ liệu lưu trữ khổng lồ thì số tiền bỏ ra cho không gian lưu trữ cho SSD là cực kì lớn. Tuy nhiên, các tác vụ về đồ họa luôn đòi hỏi khả năng xử lý dữ liệu cao và đây không phải là thế mạnh của HDD nên theo mình các bạn nên sử dụng song song HDD và cả SSD. HDD nên được sử dụng cho lưu trữ và SDD cái vai trò là ổ chính, như vậy sẽ đảm bảo được hiệu quả làm việc của bạn và tiết kiệm được chi phí.

Ngược lại, ổ cứng SSD lại cho hiệu năng tốt hơn và sẽ phù hợp với những mục đích như:

Người phải di chuyển nhiều trong quá trình làm việc và phải mang theo thiết bị của mình. Trong quá trình di chuyển thì sẽ xảy ra những va chạm vật lý và rung lắc cho thiết bị của bạn, và như đã nói ở trên thì ổ HDD rất dễ bị tổn thương bởi những tác nhân vật lý bên ngoài vì cấu tạo của nó. Vậy nên SSD sẽ là lựa chọn tối ưu của bạn.

Thế mạnh của SSD là tốc độ, vì vậy nó  là lựa chọn tốt cho bạn nếu công việc của bạn yêu cầu tốc độ xử lý cao.

Như vậy là với một số thông tin trên đây, bạn đã biết được ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn rồi đúng không nào? Cần lưu ý rằng tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà người dùng sẽ đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé. Chúc các bạn sẽ chọn được ổ cứng phù hợp cho riêng mình.

Block "footer-content" not found