Phân biệt các loại cổng USB

Hiện nay USB là chuẩn giao tiếp phổ biến nhất giữa thiết bị và phụ kiện. Nhưng có khá nhiều chuẩn USB, hình dáng, công năng cũng có sự khác nhau, chắc hẳn có nhiều bạn vẫn rất mông lung về vấn đề này. Nếu nằm trong số đó, hãy tham khảo ngay cách phân biệt các loại cổng USB thông qua bài viết dưới đây.

Cổng USB là gì?

USB (viết tắt của Universal Serial Bus) – chuẩn kết nối đa dụng trên thiết bị điện tử. USB thuộc dạng cổng kết nối cắm và sử dụng (kết nối và ngắt những thiết bị mà không cần khởi động lại hệ thống).

Chuẩn USB ra đời vào 1996 do tổ chức USB Implementer Forum gồm tập hợp các công ty nghiên cứu và phát triển về USB.

Xem ngay: Máy tính vào mạng chậm xử lý như thế nào?

Tính năng của USB

  • Truyền tải dữ liệu một cách chóng và tiện lợi.
  • Kết nối giữa những thiết bị.
  • Cấp điện cho các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím hay tai nghe,…
  • Sạc pin cho điện thoại, laptop,…

Phân biệt các loại cổng USB

Hiện nay có 3 loại cổng USB chính, bao gồm:

USB type A

Là loại USB phổ biến nhất hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp chúng ở bất kì đâu như máy tính, máy chơi game console hay những thiết bị giải trí khác.

USB type B

Cổng này có lẽ ít người dùng biết đến nhất. Nó thường ở đầu còn lại của dây kết nối USB để kết nối với những thiết bị như smartphone, ổ cứng di dộng 3.5inch nhưng phổ biến hơn cả là máy in. Đa phần những loại máy in hiện có trên thị trường vẫn đang sử dụng loại cổng cắm này.

USB type C

Cổng kết nối USB-type C là cổng kết nối dựa theo tiêu chuẩn mới, giải pháp cho sử dụng 1 dây cáp duy nhất. Nó tích hợp HDMI, Display Port. Các thiết bị thông minh như smartphone, laptop đang dần dần chuyển sang loại cổng này. Bạn sẽ gặp nó nhiều trên các sản phẩm của apple như máy tính xách tay macbook hay máy tính bảng iPad.

Bài viết trên là những thông tin về cách phân biệt các loại cổng USB mà Yêu công nghệ số chia sẻ, hy vọng có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *