Samsung Magician – Phần mềm kiểm tra bảo hành ổ cứng SSD Samsung

Samsung Magician là phần mềm quản lý ổ cứng mạnh mẽ của hãng Samsung. Với những chức năng như: check SSD Samsung chính hãng, kiểm tra tốc độ, tối ưu hóa SSD, bảo mật dữ liệu,.. dành riêng cho các sản phẩm của mình. Nếu bạn mua SSD Samsung thì không nên bỏ qua phần mềm này. Ở bài viết này, Yêu công nghệ số sẽ hướng dẫn sử dụng Samsung Magician. Cùng theo dõi nhé!

Samsung Magician là gì?

Samsung Magician là phần mềm được phát triển bởi hãng Samsung, nhằm tạo ra sự thuận tiện và đơn giản cho người dùng hơn trong quá trình sử dụng SSD Samsung. Công cụ cho phép chúng ta thực hiện thao tác đơn giản như cập nhật firmware, cũng như một số tính năng nâng cao khác gồm thiết lập cấu hình cụ thể theo nhu cầu sử dụng, thiết lập cấp độ hiệu suất ổ đĩa…

Samsung Magician

Phần mềm Samsung Magician độc quyền của Samsung được thiết kế dành riêng cho các sản phẩm SSD của Samsung và nó hoạt động cho bất kỳ sản phẩm SSD nào của hãng, gồm 470 Series, 750 Series, 830 Series, 840 Series, 850 Series, 950 Series, 960 Series và Samsung 970 Pro & EVO SSD. Lưu ý, phần mềm này không tương thích với SSD của các hãng khác.

Các tính năng của Samsung Magician

  • Chức năng SecureErase có thể xóa dữ liệu trên ổ cứng trong vòng chưa đầy 1 phút.
  • Chức năng cập nhật firmware nhanh.
  • Tự động tối ưu hóa hệ điều hành cho những cài đặt Superfetch / Prefetch, ReadyBoost và DIPM.
  • Ứng dụng đo điểm chuẩn kiểm tra hiệu suất SSD và các thiết bị được kết nối khác.
  • Giải pháp khởi động USB Secure Erase cho thiết bị NVMe.
  • Áp dụng Diskspd cho điểm chuẩn hiệu suất.
  • Hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất nâng cao

Ngoài việc cung cấp thông tin về hệ thống của người dùng và SSD, Samsung Magician cũng hỗ trợ những tính năng nâng cao như quản lý hiệu suất SSD, đo điểm chuẩn để có hiệu suất tối ưu và cập nhật firmware mới cho SSD,…

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Samsung Magician kiểm tra bảo hành SSD chính hãng

Download Samsung Magician

Công cụ Samsung Magician được cung cấp miễn phí, bạn có thể tải về tại trang web của Samsung. Chỉ dành cho ổ cứng của Samsung những hãng khác sẽ không dùng được.

Phần mềm hỗ trợ các dòng SSD phổ biến của Samsung như: 970 (EVO, PRO, EVO PLUS), 860 (EVO, PRO),.. và các dòng SSD cũ khác bạn có thể xem ở trang download.

Download Samsung Magician tại đây

Cách sử dụng Samsung Magician

Khi tải về xong thì bạn tiến hành cài đặt như bình thường, sau đó khởi chạy chạy ứng dụng, Samsung Magician hiển thị các thông tin về ổ cứng Samsung hiện có trong hệ thống.

Tại màn hình này, bạn có thể kiểm tra dữ liệu SMART của ổ đĩa tại nút “S.M.A.R.T” ở góc phải trên.

Samsung Magician

Ứng dụng Magician còn đi kèm với phần quản lý ổ đĩa cho phép người dùng kiểm tra hiệu suất, tối ưu hiệu suất và cập nhật phần mềm.

Mục Performance Benchmark cho phép người dùng tiến hành kiểm tra trực tiếp hiệu suất ổ cứng Samsung thông qua 2 thông số phổ biến là đọc/ghi ngẫu nhiên và đọc/ghi tuần tự.

Samsung Magician

Chỉ mục tiếp theo là Performance Optimization cho phép bạn tối ưu hiệu suất ổ đĩa. Tuy nhiên, do bắt đầu từ Windows 8 trở đi tự động kích hoạt tính năng TRIM do đó, với các hệ thống sử dụng Windows 10 không thể sử dụng tính năng này.

Samsung Magician

Firmware Udate: Magician kiểm tra phiên bản firmware hiện hữu của ổ cứng và với phiên bản mới nhất trên máy chủ hệ thống của Samsung để đưa ra các thông báo cập nhật firmware mới nhất nếu có cho người dùng.

Samsung Magician

Bên cạnh đó, Samsung Magician còn cung cấp nhiều cách để người dùng lựa chọn trong việc tối ưu hệ điều hành để ổ cứng Samsung có thể làm việc tốt hơn. Người dùng có thể lựa chọn phương thức hiệu suất tối đa, dung lượng tối ưu hoặc nâng cao độ tin cậy và ổn định của hệ thống hoặc bạn có thể điều chỉnh các thiết lập thủ công với tab Advanded.

Samsung Magician

Một chỉ mục khác trong Systeme Managerment tăng hiệu suất ổ đĩa là Over Provisioning. Người dùng dựa trên các khuyến nghị của Samsung để phân bổ định mức vượt cấp hoặc điều chỉnh những chỉ số thủ công.

Samsung Magician

Tiếp theo, Samsung Magician cho phép người dùng xóa bỏ hoặc làm mới ổ cứng của họ như lúc xuất xưởng với tính năng Secure Erase.

Samsung Magician

Cần lưu ý khi sử dụng tính năng này ổ đĩa sẽ trở về trạng thái ban đầu do đó mọi dữ liệu đã xóa sẽ không thể khôi phụ lại.

RAPID Mode: Một tính năng cho phép tận dụng 1GB RAM hệ thống để làm bộ đệm cho các luồng dữ liệu thường xuyên được sử dụng. Việc kích hoạt tính năng RAPID Mode cho làm giảm hiệu suất đọc xuống một chút nhưng nó sẽ tăng tốc hiệu suất ghi tuần tự lên đến 4 lần và ghi ngẫu nhiên lên đến 2 lần so với khi không kích hoạt tính năng này.

Samsung Magician

Và cuối cùng là tính năng Data Security tăng độ bảo mật dữ liệu cho từng ổ đĩa, từng cấp độ bảo mật dữ liệu.

Samsung Magician là phần mềm quản lý ổ cứng hữu ích dành cho SSD Samsung. Trên đây là hướng dẫn sử dụng những tính năng của phần mềm này để kiểm tra và tối ưu SSD. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng SSD của Samsung thì đừng nên bỏ qua phần mềm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *