So sánh ổ cứng SSD và HDD, loại nào tốt và nên chọn loại nào?

Ổ cứng HDD và SSD là 2 thiết bị lưu trữ phổ biến hiện nay. Trong đó, HDD là dạng truyền thống và SSD là loại ổ cứng mới ở dạng thể rắn. Về cơ bản cả 2 loại ổ cứng này đều dùng để lưu trữ dữ liệu nên có không ít người dùng thường nhầm lẫn giữa ổ cứng SSD và HDD. Vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ so sánh ổ cứng SSD và HDD một cách rõ ràng cho người dùng. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và dễ dàng hơn khi lựa chọn mua ổ cứng máy tính.

So sánh ổ cứng SSD và HDD

so sánh ổ cứng ssd và hdd

Công dụng chính của cả 2 loại ổ cứng này đều là lưu trữ dữ liệu trên máy tính, hệ điều hành và phần mềm. Mỗi loại ổ cứng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, có thể thông qua các yếu tố dưới đây để so sánh HDD và SSD:

1. Giá

Thông thường, ổ SSD sẽ đắt hơn nhiều so với HDD. Ví dụ đơn giản một ổ đĩa dung lượng 1 TB, bạn chỉ trả 2 triệu (VNĐ) cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 11 triệu (VNĐ).

2. Hiệu suất và sự thông dụng

Ổ cứng SSD sẽ cao và ổn định hơn HDD rất nhiều, đồng thời có khả năng chống sốc tốt (do các chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ), ổ HDD sẽ bị sốc và mất ổn định hơn. Tuy vậy, ổ cứng HDD vẫn rất thông dụng hiện nay vì giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn.

3. Tốc độ

Đây là ưu điểm tuyệt đối của ổ cứng SSD khi so sánh với HDD. Một máy tính sử dụng SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng ổ HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc có thể lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, đồ họa hay chơi game.

4. Sự phân mảnh dữ liệu

Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

5. Độ bền

SSD có độ bền sử dụng hơn hẳn HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định, còn ổ cứng HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay.

6. Tiếng ồn

Ổ cứng HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/truy cập dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm thiểu được điều này nhưng không hoàn toàn. Trong khi đó, ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt mà và êm ái.

7. Hình thức

SSD được đánh giá khá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Vậy giữa SSD và HDD nên chọn loại nào?

so sánh ổ cứng ssd và hdd

Nói ngắn gọn, nếu bạn sử dụng máy tính cho công việc văn phòng, lướt web, xem phim hay giải trí thông thường thì chọn SSD cho nhanh. Ổ HDD hơi chậm trong việc xử lý này. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu lưu trữ cao như phim, hình ảnh hay công việc đồ họa, dựng phim, nên có ổ cứng HDD 1TB trong máy.

Cách tốt nhất để dung hòa 2 sự lựa chọn này là bạn có thể có 1 ổ cứng SSD trên máy để cài chương trình và Windows lên đó. Để những chương trình này khởi chạy nhanh hơn. Còn ổ chuyên dụng để lưu trữ tài liệu thì chuyển sang ổ HDD. Vậy là khá tiết kiệm rồi đấy!

Lắp song song SSD và HDD được không?

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn so sánh ổ cứng SSD và HDD cũng như lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hiện tại Yêu công nghệ số đang là địa chỉ cung cấp ổ cứng SSD và HDD chính hãng từ các thương hiệu uy tín như: Samsung, Western Digital, Toshiba tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *