So sánh SSD M2 và SATA III có điểm gì khác biệt?

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc ổ cứng SSD để trang bị cho chiếc máy tính của bạn không quá khó, với giá thành từ vài trăm cho đến vài triệu là bạn có thể sở hữu một ổ cứng SSD với tốc độ tốt, phục vụ mọi nhu cầu của người dùng. SSD có nhiều loại, bài viết này EAVN sẽ giúp bạn so sánh SSD M2 và SATA III.

So sánh SSD M2 và SATA III có điểm gì khác biệt?

Hiện nay, ổ cứng SSD đang dần trở nên phổ biến. Hầu hết máy tính laptop đều trang bị ổ cứng thể rắn, việc trang bị thêm ổ cứng SSD đã góp phần tăng khả năng trải nghiệm của bạn trên máy tính.

Ổ SSD được chia thành nhiều dòng sản phẩm, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tốc độ đọc ghi, công nghệ chip nhớ, vi xử lý, dung lượng ổ cứng. Tuy nhiên, điểm phân biệt rõ ràng nhất là chuẩn kết nối của chúng, bao gồm nhiều loại như: SATA III, mSATA, M2 SATA và gần đây nhất là chuẩn M.2 PCIe tốc độ cao.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ đi so sánh SSD M2 và SATA III.

so sánh SSD M2 và SATA III

SSD Samsung 860 QVO chuẩn giao tiếp SATA III

so sánh SSD M2 và SATA III

SSD Samsung 970 Pro chuẩn giao tiếp M.2

SATA III là chuẩn kết nối trên bo mạch chủ thông qua dây cắm, sử dụng trực tiếp với nguồn điện của hệ thống và có tốc độ đọc và ghi là 6GB/s.

Còn M2 là chuẩn kết nối riêng, sử dụng nguồn cấp trực tiếp từ bo mạch chủ thông qua khe kết nối tới SSD và tốc độ đọc/ghi lên tới 35GB/s. M.2 được phân ra 2 loại: M.2 SATA và M.2 NVMe vì tốc độ của SATA chỉ bằng tốc độ của SATA III, tốc độ của NMVe lớn hơn rất nhiều lên tới 35GB/s.

Để lựa chọn chiếc SSD phù hợp với mình, ngoài số tiền bạn có thể mua được, bạn cần biết xem bo mạch chủ của bạn hỗ trợ cổng kết nối nào? Với những bo mạch chủ phổ thông giá rẻ như H110, H310, A320 thì bạn nên chọn những ổ SSD SATA III vì hầu hết những bo mạch chủ này chỉ có cồng kết nối SATA III. Một vài bo mạch chủ giá rẻ vẫn tích hợp chuẩn kết nối M.2 nhưng có thể là M.2 SATA hoặc M.2 NVMe. 2 loại này khác nhau nên bạn cần thận trọng khi lựa chọn nhé.

Yêu công nghệ số – Địa chỉ bán ổ cứng chính hãng hàng đầu tại Việt Nam

Yêu công nghệ số đã, đang và sẽ tiếp tục giữ vững vị thế số 1 trên thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam, luôn sát cánh cùng các khách hàng của mình mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm công nghệ thông tin mới nhất, đa dạng về chủng loại và hoàn hảo về chất lượng.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *