Nâng cấp SSD chơi game mượt hơn HDD không?

Nâng cấp SSD chơi game mượt hơn HDD không? là thắc mắc chung của đông đảo các game thủ khi chiến các game nặng. Trong bài viết dưới đây, Yêu công nghệ số sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp, cùng theo dõi nhé!

SSD chơi game mượt hơn HDD không?

ssd chơi game có mượt hơn hdd không

SSD chơi game có nhanh hơn không?

Khi bạn bật game hay vào một màn chơi thì máy tính trải qua quá trình nạp dữ liệu từ bộ nhớ lưu trữ (SSD và HDD) vào bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM, VRAM) có tốc độ nhanh hơn để làm việc với CPU và GPU. Khi nạp đủ dữ liệu thì CPU và GPU mới có thể khởi chạy màn chơi đó. Lúc này thì tốc độ của ổ cứng HDD hay SSD rất quan trọng. Tốc độ ổ cứng càng cao thì bạn có thể vào màn chơi càng nhanh và ít tốn thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên khi đã bắt đầu chơi game rồi thì tốc độ ổ cứng sẽ không còn tác dụng đáng kể nữa. Những dữ liệu cần thiết hầu hết được tải lên RAM và VRAM trong quá trình load game rồi. Lúc này, tốc độ ổ cứng sẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa, nó hầu như không ảnh hưởng đến mức FPS trong game.

Thế nên nếu bạn vẫn đang nghĩ rằng ổ cứng nhanh hơn sẽ chơi game khỏe hơn, tăng FPS thì bạn sai trong hầu hết các trường hợp rồi nhé.

>> Xem ngay: Cách sửa Bad ổ cứng bằng HDD Regenerator

Có nên cài game vào ổ cứng SSD?

Một trong những ưu điểm của ổ cứng SSD chính là mang đến tốc độ cho máy tính, đồng nghĩa với việc khi cài game vào SSD sẽ tăng tốc độ đáng kể để tải nhanh các game nặng hiện nay.

Không những thế, giá của SSD cũng không còn quá đắt đỏ như lúc trước. Chẳng hạn, với dung lượng 256GB của SSD Transcend sẽ dao động khoảng dưới 1 triệu đồng. Vì thế, bạn có thể dùng vừa cài Windows vừa tận dụng để cài game, vì cho tốc độ đọc/ghi và tuổi thọ SSD không chê vào đâu được.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng tuổi thọ SSD sẽ bị suy giảm dần sau một số lần đọc/ghi dữ liệu, vì chip NAND trong ổ cứng vẫn có khuyết điểm nhất định. Có lẽ vì thế, mà một số người dùng lại có xu hướng cài game trên ổ HDD thay vì cài trên SSD.

Thế nhưng, theo kết quả của một số cuộc khảo sát về tốc độ/ghi dữ liệu liên tục 18 tháng trên ổ SSD được biểu hiện như sau:

Trên trang Tech Report, cho thấy rằng giới hạn ghi dữ liệu lên ổ SSD sẽ cao hơn con số dự đoán ban đầu mà mọi người sử dụng ổ cứng. Chẳng hạn, SSD của hãng Samsung 860 Series có thể đọc/ghi dữ liệu hơn 300TB, nhưng chỉ xuất hiện dấu hiệu lỗi sau khi ghi tổng cộng 700TB dữ liệu.

ssd chơi game có mượt hơn hdd không

Dựa vào số liệu từ khảo sát trên, có thể nhận thấy rằng trung bình nếu ghi 100GB dữ liệu liên tiếp hàng ngày trong vòng 19 năm, thì SSD mới bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng. Vì thế, bạn không cần phải quá lo lắng về việc cài game hay xóa game liên tục trên ổ cứng SSD.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc “SSD chơi game mượt hơn HDD không“. So với HDD thì ổ cứng SSD chỉ giúp tốc độ load màn và khởi tạo vật thể trong game nhanh hơn chứ không cải thiện fps đâu nhé!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *