SSD M2 là gì? có điểm gì nổi bật?

Ổ cứng SSD M2 là gì? Với nhiều ưu điểm nổi bật, SSD M.2 đang là chuẩn kết nối phổ biến đang được rất nhiều “tín đồ” công nghệ lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa biết rõ về chuẩn ổ cứng SSD M2, hãy cũng Yêu công nghệ số tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ổ cứng SSD M2 là gì?

SSD M2 là thế hệ mới của ổ cứng SSD, đây là chuẩn kết nối chính cho các ổ SSD di động thế hệ mới tiếp nối từ các cổng SSD thông thường. Nếu như ổ cứng SSD thông thường bị giới hạn bởi tốc độ truyền tải mức 550MB/s thì SSD chuẩn M.2 lại có tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần. SSD M2 có tốc độ nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi vf được xem là sự lựa chọn tối ưu cho các bo mạch chủ hiện nay.

Ổ cứng SSD M2 ra đời vào khoảng tháng 8 năm 2014 với giao diện hoàn toàn khác biệt so với các SSD thông thường. Kích thước của SSD M2 nhỏ gọn nên nó có khả năng sử dụng cho cả các dòng máy tính mỏng nhẹ.

SSD M2 gồm 2 loại là SSD M2 SATA với tốc độ truyền tải đúng chuẩn SSD thông thường là 550 MB/s. Và một loại nữa là SSD M2 PCIe, đây là chuẩn cao nhất về tốc độ truyền tải khi tốc độ có thể lên đến 3500MB/s.

ssd m2 là gì

SSD 860 Evo SATA M.2

Ổ cứng SSD M2 có gì khác biệt?

Sau khi đã biết được ổ cứng SSD M2 là gì thì chắc chắn bạn cũng nên biết một chút về nó để hiểu vì sao SSD M.2 lại trở nên thông dụng như vậy.

Như đã đề cập ở trên, khả năng ưu việt đầu tiên của chiếc SSD M.2 là ở tốc độ tối ưu hơn rất nhiều lần. Đây quả thực là một điểm nhấn khiến cho ổ SSD M2 vượt xa khỏi các thế hệ ổ cứng cũ.

Ổ cứng SSD M2 với 2 phiên bản chính SSD M.2 SATA với mức giới hạn tốc độ 6Gbps và 32 Gbps ở phiên bản SSD M2 NVMe PCIe cho bạn các trải nghiệm cực tốt về tốc độ vận hành trên máy.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc lắp đặt ổ cứng SSD M2 trên laptop sẽ có điểm khác biệt và phức tạp hơn so với lắp đặt trên PC. Bởi giao thức SATA và NVMe không tương thích với nhau, nên để chọn loại ổ cứng SSD M2 phù hợp cho laptop của mình, bạn phải xem kỹ thông số ghi trên máy đã bảo đảm laptop của bạn tương thích với loại SSD M2 nào hơn.

Trường hợp nếu bạn vẫn muốn nâng cấp ổ cứng M2 SSD cho máy mặc dù máy không hỗ trợ giao thức kết nối phù hợp thì bạn có thể sử dụng 1 ổ Caddy Bay để lắp đặt ổSSD vào vị trí của DVD cũ không còn dùng đến trên máy và sử dụng song song cả 2 ổ cứng.

Nói về kích thước thì chắc chắn SSD M2 sẽ một lần nữa làm bạn bất ngờ bởi đã được tối ưu với kích thước nhỏ gọn đến không ngờ. Một ổ SSD M2 (bao gồm giao tiếp SATA và cả NVMe PCIe) có kích thước phổ biến khoảng là 22x80mm.

ssd m2 là gì

SSD 970 Evo Plus NVMe M.2

Cần lưu ý những gì khi mua ổ cứng SSD M2 cho máy tính?

Rõ ràng là với tốc độ và hiệu năng được cải thiện đáng kể, thì việc lắp đặt ổ cứng SSD M.2 cho máy tính là điều hợp toàn hợp lý, đặc biệt là đối với bạn có nhu cầu chơi game hay làm các công việc liên quan đến đồ họa và thiết kế. Tuy nhiên, để lựa chọn được ổ cứng SSD đúng nhu cầu mà lại phù hợp với túi tiền thì bạn cần phải lưu ý đến các vấn đề sau:

Quan tâm đến bộ nhớ của SSD

Bạn cũng cần lưu ý rằng ổ cứng SSD M2 sẽ có 3 dạng thức bộ nhớ khác nhau, phù hợp với hiệu suất công việc khác nhau, gồm: SLC, MLC và TLC.

3 chuẩn bộ nhớ này khác nhau như thế nào? Nếu như SLC được đánh giá là bộ nhớ giúp xử lý nhanh nhất, dùng ít năng lượng nhất và tuổi thọ cao nhất, thì bộ nhớ MLC lại tối ưu tốt hơn về dung lượng lưu trữ và giá thành lại rẻ hơn. Trong khi đó, TLC nằm ở mức giữa với dung lượng khá ổn và giá hợp lý hơn.

Nếu giá là vấn đề của bạn thì bộ nhớ MLC có lẽ sẽ thích hợp với bạn. Còn nếu nhu cầu sử dụng ớn hơn thì bạn có thể chọn bộ nhớ SLC. TLC cơ bản lại cho tốc độ đọc và viết tương đối chậm và chính xác không cao, nên mặc dù chi phí thấp hơn, nhưng vẫn rất ít người chọn lựa.

Chọn địa chỉ bán ổ cứng uy tín

Mặc dù chất lượng tốt nhưng việc giá cả cao cũng tạo điều kiện cho các ổ SSD M2 hàng nhái tràn vào thị trường, thay thế cho các loại ổ cứng chính hãng. Và dĩ nhiên, “tiền nào của nấy”, các sản phẩm nhái này mang đến kết quả không cao, dù được bảo hành như cam kết của người bán.

Do đó, để tránh trường hợp tốn công đi tới đi lui nhiều lần để bảo hành ổ cứng , bạn nên lựa chọn các sản phẩm từ các địa chỉ uy tín. Theo đó, Yêu công nghệ số là một trong những địa chỉ cung cấp ổ cứng chính hãng bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

ssd m2 là gì

Tại đây, chúng tôi cam kết các sản phẩm chính hãng và bảo hành trực tiếp từ nhà phân phối.

>>Tham khảo các sản phẩm ổ cứng SSD có tại Yêu công nghệ số: Ổ cứng SSD

Như vậy với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ được khái niệm ổ cứng SSD M2 là gì rồi phải không nào? Hi vọng bạn sẽ sớm tìm được giải pháp ổ cứng SSD M.2 công nghệ mới để giúp giải quyết bài toán hiệu năng và tốc độ trên máy tính của bạn.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *