Tốc độ ổ cứng chậm nguyên nhân và cách khắc phục

Tốc độ ổ cứng chậm trong quá trình đọc ghi dữ liệu… nhưng không biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Yêu Công Nghệ Số chia sẻ cho bạn những nguyên nhân làm tốc độ ổ cứng của bạn bị chậm và cách khắc phục, các bạn cùng xem chi tiết phần dưới đây nhé.
Những nguyên nhân thường làm cho ổ cứng của bạn bị chậm như:
  • Bạn tạo nhiều phân vùng trong cùng một ổ cứng.
  • Khi ổ cứng bị lỗi 31K bad.
  • Ổ cứng bị đầy, hết bộ nhớ.

1. Bạn tạo nhiều phân vùng trong cùng một ổ cứng

Phân vùng ổ cứng với mục đích giúp bạn quản lý và tách ổ đĩa để lưu trữ hệ điều hành và ổ đĩa lưu trữ dữ liệu riêng biệt, mục đích của việc này là giúp bạn khi cài đặt lại hệ điều hành thì không mất dữ liệu ở các ổ đĩa khác và ngược lại có thể sao lưu format ổ đĩa mà không sợ ảnh hưởng ổ đĩa lưu trữ hệ điều hành.
Phân vùng ổ cứng quá nhiều
Phân vùng ổ cứng quá nhiều
Tuy nhiên, nếu bạn phân vùng ổ cứng nhiều sẽ làm tốc độ đọc ghi của ổ cứng chậm. Khi bạn phân vùng nhiều ổ đĩa sẽ làm tốn dung lượng ổ cứng để quản lý các ổ đĩa. Ổ cứng của bạn có dung lượng lớn hơn 1TB thì bạn chỉ nên phân vùng tối đa 4 ổ đĩa, nếu dung lượng ổ cứng nhỏ hơn 1TB, bạn chỉ nên phân vùng tối đa là 3 ổ đĩa. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi phân vùng ổ đĩa chứa hệ điều hành có dung lượng lớn hơn 60GB và thiết lập set active để được ưu tiên khởi động.

2. Khi ổ cứng bị lỗi 31K bad

Khi lỗi 31K bad là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới tốc độ đọc ghi của một ổ cứng. Khi ổ cứng bị lỗi này dễ dàng nhận biết bằng cách xem chỉ số 512K read giảm mất 70%. Để kiểm tra xem ổ cứng của bạn có bị lỗi này không, một cách đơn giản là bạn hãy sử dụng phần mềm AS SSD benchmark.
Để khắc phục lỗi 31K bad bạn nên cài đặt lại hệ điều hành Windows. Đây là cách xử lí lỗi 31K bad nhanh nhất và hiệu quả nhất.

3. Tốc độ ổ cứng chậm khi bị đầy, hết bộ nhớ

Sau một thời gian sử dụng, thường thì ổ cứng của bạn sẽ bị đầy và hết bộ nhớ đây là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD. Bạn nên dọn dẹp bớt các dữ liệu rác, file dữ liệu không cần thiết để tăng dung lượng trống.​​
Tốc độ ổ cứng chậm khi bị đầy, hết bộ nhớ
Tốc độ ổ cứng chậm khi bị đầy, hết bộ nhớ
Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân khiến ổ cứng bị chậm, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tăng được tốc độ của ổ cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *