Bí quyết để Work From Home hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

Work From Home (WFH) – Làm việc tại nhà là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất trong giai đoạn khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Tuy nhiên, bạn đã tạo được ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân chưa? Vậy để Yêu công nghệ số chỉ bạn 1 số bí quyết để bạn có khoảng thời gian Work From Home hiệu quả và làm việc thật năng suất nhé!

Work From Home là gì?

work from home hiệu quả

Wfh nghĩa là gì? Work From Home được hiểu là “Làm việc từ xa” hoặc “Làm việc tại nhà”. Nói cách khác, WFH là hình thức làm việc tại nhà hoặc ở các địa điểm khác ngoài văn phòng, công ty hoặc doanh nghiệp. Hình thức làm việc này đã xuất hiện từ lâu, được áp dụng cho một số ngành nghề và công việc không yêu cầu người lao động phải làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thuật ngữ WFH lại chỉ thực sự được chú ý và trở thành xu hướng của toàn thế giới vào 2020. Lý do chính là đại dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt, điều này khiến hầu hết doanh nghiệp trên toàn thế giới phải cho nhân viên nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà.

Trong quá khứ WFH không được các nhà quản lý khuyến khích, bởi chúng có thể khiến nhân viên sao nhãng và mất tập trung trong công việc. Không những thế làm việc tại nhà còn khiến quản lý không thể giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên. Không thể trực tiếp quản lý nhân viên cũng như có được các báo cáo trực tiếp về công việc. Tuy nhiên đến năm 2020 WFH lại được xem là xu hướng làm việc tất yếu mà các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Xem thêm:

Những thiết bị công nghệ không thể thiếu trong mùa dịch

Những phần mềm điều khiển máy tính từ xa miễn phí

WFH có mang đến hiệu quả làm việc hay không?

Nhà lãnh đạo thường lo ngại về hiệu quả làm việc của xu hướng Work from home. Tuy nhiên, theo khảo sát của những người đang làm việc theo mô hình WFH có thể mang lại hiệu quả làm việc khả quan. Cụ thể:

  • Nhân viên làm việc Work From Home có thời gian làm việc gấp 1.4 lần so với làm việc tại văn phòng. Nếu tính theo thời gian cả năm, WFH sẽ giúp tăng thêm 17 ngày.
  • Nhân viên WFH có thời gian nghỉ ngời trung bình dài hơn nhân viên văn khoảng khoảng 22 phút. Tuy nhiên, họ lại có thể làm thêm khoảng 10 phút mỗi ngày.
  • Thời gian hao phí trung bình của nhân viên làm việc tại văn phòng khoảng 37 phút/ngày, trong khi các nhân viên WFH chỉ khoảng 27 phút.
  • 15% nhân viên WFH cho rằng cấp trên làm họ mất tập trung trong quá trình làm việc. Đối với nhân viên tại văn phòng số liệu này là khoảng 22%.

Các nhân viên làm việc từ xa cho biết, họ thường gặp những vấn đề trong việc xử lý các công việc cũng như cân bằng giữa công việc là đời sống cá nhân. Tuy nhiên, về cơ bản họ cảm thấy hài lòng và WFH mang đến nhiều lợi ích dành cho mình.

Cần trang bị những gì khi làm việc tại nhà?

Laptop

Là thiết bị không thể thiếu trong thời gian WFH của bạn. Laptop luôn là thiết bị gọn nhẹ mà bạn có thể mang theo ở bất cứ nơi đâu.

Về cơ bản, Work From Home chỉ cần Laptop và mạng là đủ. Tuy nhiên, đừng quên cục sạc bởi nếu chẳng may đang làm việc mà máy tính hết pin mà không có cục sạc thì sẽ rất phiền.

Chuẩn bị tai nghe và microphone

Làm việc ở nhà đồng nghĩa với việc các cuộc họp cũng sẽ diễn ra trực tuyến trên những công cụ online như Zoom, Microsoft Teams, Google Meets… Và để không làm phiền đến người khác, bạn cần chuẩn bị tai nghe được tích hợp micro, nếu không thì có thể sử dụng micro của máy tính.

Ổ cứng di động hoặc USB

work from home hiệu quả

Laptop của bạn không có sẵn một số tài liệu để phục vụ cho công việc thì 1 chiếc ổ cứng gắn ngoài hoặc USB chính là thiết bị không thể thiếu để bạn sao lưu những việc còn dang dở trên công ty về trong thời gian WFH bạn có thể hoàn thành tiếp. Ngoài ra, có thể giúp bạn mang những dữ liệu cần thiết đến văn phòng mà không phải mang theo Laptop cồng kềnh.

Tham khảo ngay một số ổ cứng di động đang được cung cấp tại Yêu công nghệ số tại đây

Đồng bộ dữ liệu trên Cloud

Bênh cạnh đó, cũng đừng quên backup dữ liệu lên cloud, hoặc cẩn trọng hơn thì ngay khi tạo file đã lưu trên cloud. Điều này giúp cho bạn dù có đang ngồi ở 2 máy khác nhau thì dữ liệu vẫn được đồng bộ qua lại đầy đủ.

Bạn có thể lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ như One Drive, Dropbox, Google Drive hay iCloud Drive,… đều được. Thậm chí các nền tảng lưu trữ này còn cho phép bạn quay lại phiên bản đã lưu trước đó của file.

Làm việc độc lập một mình

Trên công ty, bạn làm việc theo nhóm và không phải việc nào bạn cũng có thể làm 1 mình. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần để bản thân làm việc độc lập nhiều nhất có thể, hoàn thành công việc một cách trơn tru với hiệu quả cao.

Cách Work From Home hiệu quả

Thiết lập giờ làm việc

Work from home thế nào hiệu quả? Hãy bắt đầu giờ làm việc của bạn đúng như quy định khi làm tại văn phòng. Không chỉ mang đến năng suất làm việc tốt hơn, làm việc đúng giờ còn giúp bạn tránh bị uể oải khi trở lại văn phòng sau một thời gian làm việc tại nhà đấy!

Kế hoạch

Mỗi ngày, khi bắt đầu làm việc, hãy lập bản kế hoạch nhỏ về những việc phải hoàn thành trong ngày và thời gian thực hiện chúng. Điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn cũng như hạn chế thiếu sót việc cần làm.

Tinh thần

Tinh thần là vũ khí mạnh nhất. Hãy luôn giữ vững tinh thần khi đang WFH, tránh lướt mạng xã hội, đọc báo mạng… trong giờ làm việc.

Thiết lập không gian làm việc của bạn

work from home hiệu quả

Để làm việc hiệu quả bạn hẳn sẽ cần đến không gian làm việc phù hợp. Giường ngủ, ghế sofa, phòng ngủ hoặc phòng giải trí với vô vàn cám dỗ chắc hẳn không phải là lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy chọn 1 nơi có đủ ánh sáng và ánh sáng mặt trời thì càng tốt.

Ăn uống

Đừng chỉ mãi làm mà quên ăn hay cũng đừng mãi ăn uống mà quên làm nhé! Hãy ăn trưa đúng giờ và đầy đủ để tăng cường đề kháng.

Sau khi làm việc

work from home hiệu quả

Cuối ngày làm việc, hãy rà soát lại những việc đã làm trong ngày và xem xét hiệu quả công việc của ngày hôm đó. Từ đó bạn rút được kinh nghiệm cho bản thân và mỗi ngày làm việc tại nhà thực sự là 1 ngày làm việc hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin khi Work From Home hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn có thể tham khảo thêm để tìm ra cách làm việc tại nhà hiệu quả nhất cho bản thân. Chúc bạn an toàn, đảm bảo sức khoẻ để vượt qua dịch bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *