Thủ thuật nhanh xử lý laptop bị vô nước đúng cách nhất

Trong khi sử dụng máy tính bạn vô tình để ly nước bên cạnh đổ vào chiếc laptop. Bạn không biết phải xử lý thế nào để khắc phục tình trạng này? Đừng quá lo lắng, Yêu công nghệ số sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lý khi laptop bị vô nước ngay dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Laptop bị vô nước có sửa được không? phải làm sao?

Laptop bị vô nước có sửa được không?

Nước là chính kẻ thù lớn nhất đối với không riêng laptop mà còn với các loại đồ dùng điện tử khác. Laptop bị vào nước không lên nguồn có thể làm chập cháy vi mạch trong máy. Trường hợp bạn không thực hiện thao tác “cấp cứu” kịp thời khiến cho máy tính không thể hoạt động trở lại nữa. Vậy làm gì khi laptop bị vô nước? Nếu chẳng may gặp tình trạng này bạn hãy bình tĩnh và thực hiện theo những bước dưới đây:

Tắt máy và ngắt kết nối nguồn điện

Khi laptop bị nước vào rất dễ gây tình trạng chập điện. Chính vì vậy, bạn hãy tắt laptop nhanh nhất có thể bằng cách nhấn giữ nút nguồn. Để tránh tình trạng chập cháy vi mạch, bạn ngắt kết nối nguồn điện bằng cách rút cắm sạc ra khỏi máy tính.

Đưa laptop tránh xa các chất lỏng khác

Việc đưa laptop tránh xa những chất lỏng khác sẽ giúp tránh việc tiếp xúc với chất lỏng khác. Đồng thời giảm khả năng xảy ra trường hợp giật điện.

Lật ngược laptop và tháo pin

laptop bị vô nước

Lật ngược máy laptop và tháo pin ra bằng cách trượt chốt khóa và kéo pin ra khỏi laptop. Thao tác này có thể không thể thực hiện trên MacBook hay các loại máy thường thiết kế không thể tháo phần pin ra khỏi máy được.

Rút toàn bộ phích cắm phần cứng bên ngoài

Rút ác thiết bị phần cứng bên ngoài như:

  • Thiết bị USB
  • Thẻ nhớ
  • Bộ điều khiển: Chuột
  • Bộ sạc.

Đặt laptop úp lên bề mặt phẳng có lót khăn

Mở laptop nằm úp lên bề mặt phẳng có lót khăn. Việc này sẽ giúp cho lượng nước trong máy tính chảy bớt ra bên ngoài. Hãy lưu ý rằng bề mặt khăn phải khô ráo và không ẩm ướt. Bên cạnh đó, việc này sẽ đẩy giúp làm khô laptop của bạn khi laptop dính nước. Bạn có thể đốt cháy giai đoạn hong khô bằng cách sử dụng quạt điện giúp chất lỏng bay hơi nhanh hơn.

laptop bị vô nước

Lau sạch nước trên laptop

Hãy lau sạch nước trên các vị trí như mặt trước, mặt sau, vỏ và bàn phím laptop để tránh lượng nước chảy ngược vào bên trong laptop, hãy đảm bảo rằng laptop vẫn đặt úp một phần khi làm việc này.

Tháo rời phần cứng nếu bạn có thể

Ở bước này, chúng tôi không khuyến khích bạn tự tháo rời phần cứng của máy nếu bạn chưa làm việc này bao giờ. Bởi, nếu tháo không đúng cách có thể gây hư hỏng cho laptop của bạn. Do đó, có thể đưa máy đến các trung tâm để tháo rời máy tính và sửa chữa kịp thời.

Làm khô các bộ phận trong laptop

Nếu bạn có thể tự tháo rời laptop thì có thể lâu khô các phần cứng trong laptop. Bạn chuẩn bị miếng vải sợi nhỏ hay miếng giẻ không xơ. Nếu nước thừa vẫn còn trong máy, bạn ưu tiên làm khô chúng. Những thành phần được cấu tạo với nhiều chi tiết nhỏ, vì vậy hãy lâu thật nhẹ nhàng để tránh làm hư hỏng laptop của bạn.

Để laptop khô ít nhất 24h trước khi lắp ráp

Hãy để laptop khô khoảng 24h trước khi lắp ráp chúng lại. Chắc chắn rằng, khu vực để laptop phải khô ráo và không ẩm. Bạn có thể sử dụng túi hút ẩm để loại bỏ lượng ẩm có trong laptop. Tuyệt đối không được sử dụng máy sấy nóng để hong khô laptop. Bởi lượng nhiệt máy sấy có thể làm hư hại, tổn thương những bộ phận bên trong máy.

Và cuối cùng, tiến hành lắp ráp những bộ phận của máy, sau đó khởi động lại máy. Nếu phát hiện laptop xuất hiện các trường hợp như: biến dạng âm thanh, màn hình bị nhiễu,… hoặc laptop không khởi động được. Lúc này, hãy mang ngay đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục lỗi kịp thời.

Các lưu ý khi sử dụng laptop không bị vô nước

Laptop chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng do đó việc máy tính bị đổ nước sẽ đáng lo ngại. Vậy làm như thế nào để tránh được điều này? Những lưu ý dưới đây có thể giúp bạn:

  • Để laptop tránh xa các chất lỏng.
  • Sắm một số phụ kiện cho máy như: vỏ bàn phím bằng silicon hoặc nhựa trong để tránh máy laptop bị vô nước bàn phím, màng bảo vệ màn hình laptop chống nước.
  • Đặt máy bên trong túi đựng chống nước để tránh trường hợp trời mưa hay vô tình làm đổ nước.
  • Sửa laptop bị vô nước bao nhiêu tiền? Chi phí sửa chữa tương đối cao. Do đó điều cần thiết nhất để tránh laptop không bị vô nước chính là cẩn thận.

Với những mẹo xử lý laptop bị vô nước mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi chẳng may đổ nước lên laptop hay gặp một cơn mưa rào khi đang làm việc ngoài trời. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *