Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính? CPU, ổ cứng hay RAM? Bài viết dưới đây, Yêu công nghệ số sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tốc độ CPU ảnh hưởng gì đến máy tính?

yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Làm thế nào để tăng tốc độ cho CPU? Rất nhiều câu hỏi khi máy tính chạy chậm và mọi thứ đều xoay quanh CPU. Đa phần bạn sẽ nghĩ do cấu hình CPU quá yếu.

Vậy CPU là gì? CPU là bộ phận quan trọng cấu thành nên chiếc máy tính. Nó là bộ vi xử lý trung tâm, mọi thao tác và xử lý thuật toán đều do CPU chịu trách nhiệm. CPU xem như là “bộ não” của máy tính. Nên công việc của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi CPU. Bạn không thể làm đồ họa bằng con CPU Celeron được. Do nó quá yếu không tích hợp nhưng tập lệnh phù hợp cho việc xử lý đồ họa. Nhưng với công việc văn phòng Celeron thì có thể phù hợp.

Nên khi lựa chọn CPU bạn phải nắm được nhu cầu sử dụng máy của mình là gì. Tránh mua bộ vi xử lý quá đắt cho các công việc như giải trí xem phim hay lướt web trên mạng. Nhưng với các dòng Laptop hiện nay bạn không thể cải thiện tốc độ Laptop bằng việc thay thế CPU mới được, bởi CPU đã đóng chết trên Board mạch chủ.

Ổ cứng HDD và SSD

Trên thực tế , SSD mang đến tốc độ xử lý nhanh và hiệu năng tốt hơn so với ổ cứng HDD. Tất nhiên giá SSD cũng “chát” hơn nhiều. Tuy nhiên ngay cả ổ cứng SSD ở level thấp nhất cũng sẽ giúp cải thiện kha khá tốc độ của máy tính. Chúng chạy êm hơn, đáng tin cậy hơn, tiết kiệm năng lượng và quan trọng là dễ nâng cấp hơn.

Các loại SSD chính trên thị trường hiện nay bao gồm: Multiple Layer Cell (MLC), Single Layer Cell (SLC) và Triple Layer Cell (TLC).  Với đa dạng các chuẩn SSD, mẫu mã cũng như giá thành. Có thể nâng cấp SSD 860 EVO tốc độ truy xuất nhanh lại vừa hợp túi tiền.

>> Xem ngay: Tư vấn nâng cấp SSD cho Macbook để tăng hiệu suất

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Nhìn chung, card đồ họa là “đồ chơi” xa xỉ trong thế giới công nghệ. Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp máy tính để chiến các con game nặng hoặc làm việc với cacsc ứng dụng đồ họa… thì GPU tốt là thành phần không thể thiếu.

Về cơ bản thì GPU là 1 CPU được thiết kế riêng để xử lý những tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ở băng thông hoặc bộ nhớ tích hợp vào GPU. Đối với GPU thì các thông số cao hơn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn quan tâm đến GPU thuộc phân khúc cao cấp, hãy chú ý hơn tới thông số của các lõi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU cũng như tăng tốc máy tính.

Cài đặt phần mềm cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Khi nói đến yếu tố phần mềm, có một số điều bạn cần lưu ý như sau:

  • Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên máy có cấu hình thấp khiến bạn cảm thấy máy chạy rất chậm, nhưng nếu cũng máy đó mà bạn cài hệ điều hành phiên bản thấp hơn thì chắc chắn tốc độ máy đó sẽ nhanh hơn kha khá.
  • Các chương trình nền: Ngay cả máy có hiệu năng cao cũng có thể bị sa lầy với các chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ những chương trình này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ cho máy tính.
  • Các phần mềm mới: Máy tính cũ + phần mềm mới = tốc độ giảm đi một chút.
  • Các phần mềm rác: Bạn sử dụng máy càng lâu thì càng có nhiều dữ liệu rác nên gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại sẽ giúp máy vận hành như mới.

RAM có phải là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính?

Dung lượng RAM lớn sẽ cho giúp không gian bộ nhớ của máy bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thực hiện cùng lúc hơn.

Chất lượng là yếu tố quyết định chứ không phải là dung lượng RAM. Nghĩa là 1 thanh RAM với tốc độ xử lý cao và độ trễ thấp hơn có thể ăn đứt 1 thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó là lý do vì sao các thanh RAM đời mới hơn luôn mang lại hiệu năng sử dụng tốt hơn: DDR4 sẽ tốt hơn DDR3…

Nâng cấp RAM chắc chắn làm cho máy tính chạy nhanh hơn, và sự thật thì đây chính là cách nâng cấp tốc độ máy tính phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tốc tốc máy tính được cải thiện nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Nâng cấp Ram DDR4 để tăng tốc độ xử lý của máy tính

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc “yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính“. Nói tóm lại, nếu muốn cho tốc độ máy tính nhanh , điều quan trọng nhất là bạn cần xem xét kĩ là bạn sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ không cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, RAM dung lớn lớn và ổ cứng SSD sẽ đáp ứng đầy đủ tốc độ mà người dùng trung bình cần đến, nhưng nếu bạn có nhu cầu về 1 hệ thống mạnh, bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Hiện tại, Yêu công nghệ số là nhà bán lẻ các sản phẩm công nghệ chính hãng như RAM, HDD, SSD đến từ các thương hiệu nổi tiếng như SAMSUNG, WD, TOSHIBA, TRANSCEND. Liên hệ hotline 0903331387 để được tư vấn trực tiếp.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *