Chơi game dùng SSD hay HDD

Với thời đại công nghệ như ngày nay thì một chiếc máy tính luôn có sức mạnh hấp dẫn đối với các game thủ. Nhưng lựa chọn như thế nào để có được một chiếc máy tính có cấu hình tốt, giá lại rẻ thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chơi game dùng SSD hay HDD?

Chơi game dùng SSD hay HDD?

Trước đây khi nhắc đến cấu hình của 1 máy tính để chơi game thường chúng ta chỉ quan tâm đến CPU, RAM, hay GPU( card đồ họa) và ít khi nào quan tâm đến bộ nhớ lưu trữ vì khi đó chỉ có một sự lựa chọn duy nhất đó là HDD (Bộ nhớ sử dụng các đĩa kim loại phủ từ kèm các đầu đọc dữ liệu).

chơi game dùng SSD hay HDD

Khi chạy 1 game nặng trên PC thì FPS (tốc độ khung hình trên giây) là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm nhất. Để cải thiện FPS thì GPU mới là cái cần chú ý tới chứ không phải là bộ nhớ lưu trữ. Nhưng trên 1 số tựa game thuộc thể loại thế giới mở hiện nay như GTA V, Battleground hay Assassin’s Creed khi chạy bằng các ổ cứng thông thường hay xảy ra tình trạng hitching, đó là khi ổ cứng không đủ tốc độ để đưa các tài nguyên của game kịp hiển thị theo di chuyển của người chơi làm cảnh vật xuất hiện chậm ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game.

Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên sử dụng ổ HDD có tốc độ quay cao hoặc SSD tăng tốc truy xuất dữ liệu game để giảm thiếu tối đa tình trạng hitching.

  • Nếu sử dụng HDD thì dung lượng cũng như giá cả cũng không phải vấn đề lớn vì hầu hết ổ cứng HDD hiện nay có giá bán đều đã rất mềm đi cùng dung lượng cựu khủng từ 1TB cho tới 10TB rất phù hợp với các tựa game đình đám siêu nặng hiện nay hầu hết có dung lượng bộ cài từ 20 đến 80GB.
  • Còn nếu với những game thủ yêu cầu cao hơn ưa thích sự hoàn hảo thì SSD là lựa chọn tối ưu.

Hiện nay, ổ cứng SSD đã hạ khá nhiều có một số hãng đã hạ gần về với giá của ổ HDD, đặc điểm của SSD được cấu thành từ những chip nhớ V-NAND nên sau một khoảng thời gian ghi xóa dữ liệu những chip này sẽ bị hao mòn dẫn đến giảm tuổi thọ ổ cứng. Xét về độ bền thì SSD có phần không bằng HDD với độ bền gần như là vĩnh cửu cho đến khi nào các đĩa từ chưa bị xước. Tuy nhiên với công nghệ hiện nay SSD đã tốt hơn bền hơn thì vấn đề về tuổi thọ không còn quá quan trọng. Ví dụ 1 ổ WD SSD Blue 500GB có độ bền 200TBW là mức dung lượng có thể ghi xóa cho đến khi gặp lỗi. Giả sử mỗi ngày bạn ghi xóa dữ liệu lên ổ khoảng 60GB đều tăm tắp trong 365 ngày thì phải mất đến 10 năm ổ mới có dấu hiệu lỗi, con số này là gấp đôi trên phiên bản 1TB, trong 10 đến 20 năm chắc các game thủ phải thay đến vài bộ máy tính rồi.

Ổ cứng dành cho chơi game tốt nhất hiện nay

  • Nếu bạn sử dụng ổ HDD thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm tham khảo như HDD WD Black được thiết kế đặc biệt cho truy xuất dữ liệu tốc độ cao phù hợp với game thủ.
  • Còn nếu bạn chọn SSD thì SSD Samsung là sự lựa chọn tối ưu.

1. WD Black P10 Game Drive

chơi game dùng SSD hay HDD
Ổ cứng di động WD Black P10 Game Drive cung cấp tốc độ cao giúp bạn chơi game đã hơn. Đây là dòng ổ cứng gắn ngoài hàng đầu với dung lượng lên đến 5TB, được thiết kế dành riêng cho các game thủ muốn mở rộng bộ nhớ cho thiết bị Console hoặc PC bằng cách lưu thư viện trò chơi của họ theo hình thức di chuyển. Giờ đây, với WD Black P10, bạn có thể điều khiển trò chơi của mình theo cách bạn chọn.

2. Samsung SSD 860 Pro

chơi game dùng SSD hay HDD
Tốc độ nhanh, khả năng hoạt động ổn định và không gian lưu trữ lớn lên đến 4TB, Samsung 860 Pro là một trong những ổ dành cho chơi game đáng lựa chọn nhất.

Samsung 860 Pro mang lại tốc độ đọc ổn định ở mức 560MB/s mỗi giây và tốc độ ghi lên tới 530MB/s mỗi giây. Ngoài ra, ổ này còn có khả năng ghi lên đến 4.500TB dữ liệu cho tới khi nó bị hỏng, và đi kèm với chế bảo hành 5 năm – khẳng định chính sách hậu mãi đã làm lên thương hiệu của nhà sản xuất Samsung.

Những lý do nên lựa chọn SSD thay HDD cho lưu trữ game

SSD làm cho thời gian tải các trò chơi và video nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng HDD, nhưng có một số lưu ý mà nhiều người lầm tưởng đó là ổ SSD không cải thiện hiệu suất của trò chơi. Mặc dù là như vậy chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng SSD vì nó sẽ làm cho hệ điều hành của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều.

Thời gian tải của ổ SSD và HDD

Khi nói đến hiệu suất chơi game của SSD và HDD, sẽ không có sự khác biệt khi bạn cài đặt trên 2 ổ này, tuy nhiên với SSD thời gian tải nhanh hơn rất nhiều cho các trò chơi với đồ họa và bản đồ tải nặng.

Cài đặt trò chơi trên SSD hay HDD

SSD có tuổi thọ giới hạn về số lần bạn có thể viết / đọc dữ liệu trên đó. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên tải về và xóa nó đi sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD xuống. Ngày nay, đã có tới 4TB ổ SSD trên thị trường tiêu dùng, nhưng với mức giá khá cao, khoảng $ 1300, rất ít người có thể mua được nó ngay cả khi giá của SSD đã giảm đáng kể qua nhiều năm.

SATA III SSD và M.2 SSD

Có hai phiên bản chính của SSD mà bạn nên biết. SATA 3 SSD là phiên bản rẻ hơn nhưng nó được giới hạn bởi băng thông SATA 3 mà tối đa ra ở 550-600 MB / s. Bên cạnh đó, ổ SSD M.2 mới nhất được kết nối thông qua các làn PCIe và do đó cung cấp tốc độ nhanh hơn rất nhiều ~ 2100 MB / s, và đương nhiên giá thành cũng đắt hơn.

Bài viết trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc chơi game dùng SSD hay HDD. Nói chung, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên có một SSD trong hệ thống nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, ít nhất là 120GB cho hệ điều hành, một vài ứng dụng và trò chơi yêu thích vì nó sẽ làm cho mọi thứ được tải nhanh hơn đáng kể.

Mọi thắc mắc về ổ cứng SSD, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Block "footer-content" not found