Các dấu hiệu hỏng RAM máy tính không phải ai cũng biết

Sau thời gian sử dụng, máy tính của bạn có thể bị đứng máy do bị lỗi RAM. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ dấu hiệu hỏng RAM, nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Các dấu hiệu hỏng RAM bạn cần biết

Có rất nhiều nguyên nhân gây hỏng RAM như nguồn hỏng, quá nhiệt, bị virus, hệ điều hành lỗi, hay một số lỗi phần cứng khác. Vậy làm thế nào để nhận biết RAM bị lỗi sắp hỏng để có biện pháp khắc phục hoặc thay thế kịp thời? Dưới đây là 7 dấu hiệu RAM hỏng bạn có thể tham khảo:

Màn hình xanh BSOD

Có lẽ đây được coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy răng RAM máy tính đang bị lỗi. BSOD tên viết tắt tiếng anh của từ Blue Screen of Death. Lỗi này xảy ra đối với máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows. Lỗi BSOD xuất hiện màn hình xanh với nhiều chữ trắng, được gọi là màn hình BSOD.

Tuy nhiên, đôi khi lỗi này cũng xuất hiện trong trường hợp máy tính bị quá tải nhiệt. Trong trường hợp này có thể do để máy ở những bề mặt không tản nhiệt được như chăn bông, gấu bông, gối, đệm….

Khi gặp lỗi này, hãy chắc chắn kiểm tra trước xem máy của bạn có quá nóng quá hay không bằng tay. Thao tác cực đơn giản, hãy chạm tay xuống đáy máy hoặc cạnh sườn để kiểm tra nhiệt độ. Nếu máy có nhiệt độ bình thường thì nguyên nhân còn lại là do lỗi RAM.

Dùng RAM Transcend để hạn chế bị lỗi RAM trong quá trình sử dụng

Card màn hình không tải được

Khi bật máy tính, hầu như bạn luôn nghe thấy tiếng bíp lớn. Điều đó có nghĩa là phần cứng video được nhận dạng và khởi động chính xác.

Nếu không nghe thấy tiếng bíp, có nghĩa là nó không được tải và RAM kém có thể là nguyên nhân. Bạn sẽ được hiển thị thông báo cảnh báo trên màn hình khi hệ điều hành cố gắng khởi động.

Mặc dù vậy, một lần nữa nếu xét riêng thì đó không là lỗi do RAM bị trục trặc. Thay vào đó, vấn đề có thể là do card video.

Dữ liệu bị lỗi

Bạn sẽ bất ngờ phát hiện ra rằng các file truy xuất và sử dụng thường xuyên đã bị lỗi và không thể nào mở được.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nên backup dữ liệu thường xuyên, và cũng là dấu hiệu nhận biết RAM sắp hỏng bạn nên biết.

Nếu ngày càng phát hiện ra nhiều file lỗi, thì hầu như là do RAM. RAM lỗi sẽ làm hỏng cấu trúc ổ cứng và bạn sẽ không thể khởi động máy tính được.

Hiển thị sai lượng RAM

Dễ dàng để bạn kiểm tra lượng RAM mà hệ thống có trên Windows và Mac.

Trên Windows, click phải vào Start Menu > Control Panel > System. Bạn sẽ thấy bảng chi tiết số liệu của máy, bao gồm cả lượng RAM máy nhận trên lý thuyết.

Nếu là máy MAC, vào Apple > About This Mac và chọn mục Overview. Tương tự Windows, bạn sẽ thấy thông tin của máy và bao gồm lượng RAM.

Hiệu năng máy giảm theo thời gian

Để kiểm tra, hãy thử khởi động lại máy nhưng đừng chạy bất kì ứng dụng nào. Nếu máy tính hoạt động chậm chạp mà nguyên nhân không phải do những chương trình hay trình duyệt ngốn RAM gây nên thì khả năng có thể là do tình trạng của RAM máy tính.

Crash thường xuyên

Cũng như việc suy giảm hiệu năng, không phải cứ bị crash thường xuyên là do RAM có vấn đề. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng CÓ THỂ là vậy.

Điều này đặc biệt đúng khi crash không xảy ra thường xuyên. Ví du, nếu bị lỗi màn hình xanh trên Windows mỗi lần mở ứng dụng nhất định thì nhiều khả năng là ứng dụng đó đang gặp vấn đề chứ không phải phần cứng. Nhưng nếu crash xảy ra ngẫu nhiên thì ngược lại có thể là do RAM sắp hỏng.

Máy tính không nhận đủ bộ nhớ RAM

Khi máy tính không nhận đủ dung lượng RAM cần dùng. Điều này gây bất ổn khi sử dụng. Bạn hãy kiểm tra xem phần mềm trước. Các bước kiểm tra như sau:

  • Nhấn tổ hợp Windows + X
  • Chọn Control panel.
  • Gõ Troubleshooter vào ô tìm kiếm rồi chọn Troubleshooting hiện ra
  • Bên dưới System and Security nhấn chọn Windows Updates.

Một cách khác để sửa lỗi không nhận đủ Ram là vô hiệu hóa cacs phần mềm diệt virus nếu cần.

Nếu không được, hãy tháo và kiểm tra có thanh RAM nào đang bị lỏng không tiếp xúc với khe cắm hay không. Nếu bạn không tự mình kiểm tra, hãy tìm nơi sửa chữa laptop uy tín để kiểm tra giúp bạn.

Nguyên nhân khiến RAM bị lỗi, hỏng

Nguyên nhân do lỗi của RAM:

  • Do máy để lâu ngày nên chân cắm RAM bám bụi, rỉ sét làm giảm sự tiếp xúc của RAM với bo mạch chủ, hoặc chân RAM lỏng do va chạm trong lúc di chuyển.
  • Khe cắm RAM bám bụi, bị lỗi.
  • Khi bạn nâng cấp hoặc thay thế RAM không đồng bộ với các thanh RAM còn lại.

Nguyên nhân do lỗi phần mềm, ứng dụng thứ 3 hoặc do bản update Windows gây lỗi RAM.

Nguyên nhân lỗi không xác định: Lỗi CPU, card màn hình… cũng có các dấu hiệu tương tự làm bạn không xác định được nguyên nhân lỗi RAM do đâu.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn 7 dấu hiệu hỏng RAM máy tính bạn cần biết để khắc phục kịp thời, tránh tình trạng hư hỏng gây ra những sự cố đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *