Nên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe? Chuẩn giao tiếp nào tốt?

Ổ cứng SSD ngày càng phổ biến, hết các dòng máy đều trang bị ổ cứng này. Trên thị trường, SSD đã được phân loại thành khá nhiều dòng sản phẩm, dựa vào tốc độ, công nghệ chip nhớ cũng như dung lượng. Nhưng rõ nhất chắc chắn là chuẩn giao tiếp, trong có 2 loại chính đó là SATA và PCI Express. Vậy nên chọn SSD SATA hay PCIeTham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

nên chọn ssd sata hay pcie

Ưu và nhược điểm của SSD SATA và PCIe

Ổ cứng SSD sử dụng giao tiếp SATA là dòng ổ cứng phổ biến nhất hiện nay, có kích thước 2.5″ mỏng và có thể dùng lắp đặt ở hầu hết các máy tính xách tay.

Hiện nay, chuẩn giao tiếp SATA III đang được sử dụng rộng rãi, tốc độ đọc/ghi của giao tiếp này cũng đạt tới giới hạn mức 6Gb/s, tương ứng khoảng 550MB/s R/W. Các ổ đĩa cứng SSD sử dụng giao tiếp SATA bị giới hạn ở tốc độ nêu trên.

Với tốc độ đọc/ghi đạt ngưỡng trên 500 MB/s, những tác vụ máy tính sẽ rất mượt mà, bởi nó đáp ứng yêu cầu xuất và ghi dữ liệu của hầu hết các hệ điều hành máy tính như hiện nay.

Một vấn đề mà ổ SSD chuẩn giao tiếp SATA gặp phải là luôn yêu cầu thêm một cổng cấp nguồn, dù cho điện năng của nó yêu cầu là vô cùng nhỏ, điều này gây ra nhiều phiền toái cho người dùng trong quá trình chạy dây bên trong case máy tính.

Về SSD PCI Express cũng ngày càng trở nên phổ biến nhờ nhiều ưu điểm. Về tốc độ, PCI-E 16x có thể mang đến băng thông bộ nhớ lên tới 16Gbps tương ứng khoảng 2GB/s và gấp 4 lần so với SATA.

Tiếp theo, loại bỏ nhược điểm của SATA, ổ SSD sử dụng cổng giao tiếp PCIe sẽ không cần đến một dây cấp nguồn và nguồn điện được lấy từ chính khe cắm PCI-E. Tuy nhiên, giá của sản phẩm loại này thường khá cao so với SSD SATA.

Ngoài ra, dòng sản phẩm ổ SSD với kết nối M.2 hay U.2 cũng khá thông dụng. Tuy nhiên, SSD loại này vẫn dùng 1 trong 2 loại giao tiếp là SATA hay PCI-E. Nói cách khác, SSD M.2 sử dụng chuẩn kết nối riêng, nhằm giúp tận dụng lợi thế về kích thước của nó, tuy nhiên M.2 này vẫn cần đến giao tiếp SATA hoặc PCI-E để hoạt động và quyết định tốc độ truyền tải dữ liệu của nó.

Ví dụ, một số bo mạch chủ tích hợp sẵn kết nối M.2, nếu kết nối này nằm ở mặt trước, bên cạnh các khe PCI-E, thường đó sẽ là SSD M.2 PCI-E. Còn nếu được đặt ở mặt sau, trên những mainboard giá rẻ, khả năng lớn đó chỉ là một kết nối M.2 SATA với tốc độ giới hạn 550 MB/s mà thôi.

Vậy nên chọn SSD SATA hay PCIe?

Bạn đang dùng Desktop?

Với những người dùng máy tính bàn, ổ cứng SSD SATA luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất, bởi giá thành khá rẻ mà tốc độ lại vừa đủ cho các tác vụ.

Nhưng nếu sở hữu một hệ thống high-end. Mainboard có kết nối M.2 PCI-E, việc bỏ thêm một chút chi phí cho ổ cứng SSD giao tiếp M.2 PCI Express với tốc độ cực cao là đều hoàn toàn hợp lý.

Hoặc trong trường hợp mainboard không hỗ trợ giao tiếp này, bạn có thể mua sản phẩm SSD PCI-E vô cùng đơn giản và tốc độ siêu cao.

nên chọn ssd sata hay pcie

Nhưng cần phải chú ý rằng, tốc độ nhanh trên ổ cứng SSD sử dụng chuẩn giao tiếp PCIe sẽ không giúp hệ điều hành và những tác vụ thông thường hoạt động được mượt mà hơn so với SSD SATA III là bao, bởi vậy chỉ nên bỏ thêm tiền nếu bạn có nhu cầu sử dụng các tác vụ đồ họa cao cấp và yêu cầu render ra các file media có bitrate lớn.

Bạn dùng Notebook?

Nếu bạn dùng máy tính xách tay, khả năng cao lựa chọn duy nhất dành cho bạn là một chiếc SSD SATA III 2,5inch. Hầu hết cách dòng laptop hiện này đều có thể thay thế ổ HDD 2.5inch bằng một ổ SSD tốc độ cao hơn. Trong trường hợp máy của bạn có DVD, hãy tháo bỏ thành phần ít sử dụng này và lắp thêm SSD bằng Caddy Bay.

Một số mẫu Ultrabook cũng được trang bị SSD dạng M.2 PCIe có tốc độ cao, tuy nhiên chúng lại thường khó thay thế và không cần thiết phải thay thế.

Bài viết trên đây là thông tin về vấn đề nên chọn SSD SATA hay PCIe, hy vọng có thể giúp bạn đọc cập nhật được các thông tin bổ ích và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Block "footer-content" not found