Ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không?

Ổ cứng hư hỏng là vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng, dù cho bạn luôn tâm niệm rằng điều đó sẽ không xảy ra với bạn thì vào một ngày đẹp trời, bạn nhận ra rằng tất cả dữ liệu của mình không cánh mà bay. Vậy ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không? Cách khôi phục như thế nào? Bài viết dưới đây Yêu công nghệ số sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân ổ cứng bị hư hỏng?

Như chúng ta đã biết, ổ cứng hay bất kỳ sản phẩm nào khi sản xuất đều được sản xuất chung 1 lô nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ có cùng tuổi thọ. Nếu bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp ổ cứng kéo dài thêm thời gian sử dụng.

Tần suất bật máy và tắt máy

ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không

Khi bật hay tắt máy là tốc độ truy suất ổ cứng nhiều nhất – Nó  khiến ổ cứng quay nhiều hơn và hao mòn nhanh hơn so với khi bạn sử dụng thông thường. Để tránh điều này xảy ra, nếu bạn xác định rời chiếc laptop của mình lâu (nửa ngày chẳng hạn) thì hãy tắt hẳn laptop đi – Còn nếu trong khoảng 1 tiếng hoặc vài giờ thì nên chuyển laptop sang chế độ Standby hoặc Hibernation, Sleep để hệ thống sẽ ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

Nhiệt độ quá nóng

Các thành phần trong laptop đều được các nhà sản xuất tính toán trước nhiệt độ cho phép. Riêng ổ cứng với tốc độ quay 5400RPM và 7200RPM tốc độ xử lý khác nhau 1 chút nhưng ổ cứng 7200RPM sẽ hoạt động nóng hơn ổ 5400RPM. Nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Vì lý do đó bạn luôn luôn giữ nhiệt độ hoạt động mức độ cho phép cũng như giữ luồng không khí làm mát bên trong laptop vì nhiệt độ bên trong laptop sẽ nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ trong phòng, vì thế đừng nghĩ nhiệt độ trong phòng mát là nhiệt độ của máy cũng mát theo nhé.

Để đảm bảo cho vấn đề, bạn cần vệ sinh laptop thường xuyên, định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để giúp quạt tản nhiệt quay êm ái hơn và laptop thoát được nhiều khí nóng ra bên ngoài. Khi sử dụng, bạn để laptop của mình trên một mặt phẳng tránh đặt laptop lên gối, lên đệm hay lên chăn dễ làm bịt lỗ thoát khí của laptop khiến laptop chạy nóng hơn. Nếu có điều kiện nên mua 1 chiếc đế tản nhiệt dành cho laptop để đảm bảo thoát nhiệt cho laptop.

Hư hỏng vật lý

Cách làm hỏng hoàn toàn ổ cứng nhanh nhất là tác động vật lý. Chỉ cần bạn vô tình làm rơi nhẹ trong khi ổ cứng đang hoạt động cũng gây ra vấn đề. Để đảm bảo an toàn, không tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng đang hoạt động hoặc giảm di chuyển laptop khi đang hoạt động và nếu có bắt buộc phải làm thì hãy nhẹ nhàng và cẩn thận.

Sốc điện hay điện áp thay đổi đột ngột

Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện thường không ổn định đôi khi điện áp tăng vọt so với bình thường và ngược lại bị sụt so với bình thường với hiện tượng này sẽ gây ra hư hỏng linh kiện bên trong laptop trong đó có ổ cứng.

Ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không?

ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không

Về vấn đề ổ cứng bị hư hỏng có lấy lại dữ liệu được không? thì dưới đây là 2 cách lấy dữ liệu từ ổ cứng hỏng:

Cách 1: Nếu bạn có quyền truy cập vào máy tính khác, hãy gắn ổ cứng bằng cách sử dụng cáp USB hoặc dock. Kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác đồng thời kiểm tra ổ cứng có chứa file và dữ liệu có hiển thị sau khi kết nối với thiết bị đang hoạt động không.

Nếu dùng Macbook, bạn kết nối ổ cứng bị hỏng với thiết bị Macbook khác đang hoạt động thông qua cáp FireWire. Khi mở máy, bạn nhấn giữ phím T cho đến khi biểu tượng FireWire hiển thị để khởi động Macbook vào chế độ Target Mode. Bạn truy cập vào Target Mode bằng cách click vào System Preferences/ Startup Disk Mode.

Cách 2: Tải và cài đặt một số phần mềm khôi phục dữ liệu. Dưới đây là 5 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng mà bạn có thể tham khảo lựa chọn:

  • Recuva (miễn phí, dành cho Windows)
  • TestDisk (miễn phí, dành cho Windows, Mac OS X, Linux)
  • FileSalvage (có phí, dành cho Mac OS/ X)
  • UndeletePlus (có phí, dành cho Windows)
  • Data Rescue (có phí, dành cho Mac OS X).

Hi vọng những chia sẻ của yeucongngheso.vn về thắc mắc ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không sẽ giúp ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *