Ổ cứng SSD NVMe là gì? có nên mua không?

Ổ cứng SSD NVMe là gì? ưu điểm SSD NVMe, có nên mua ổ SSD NVMe không,…Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Ổ cứng SSD NVMe là gì?

NVMe hay NVM Express (Non-Volatile Memory Express) là loại ổ cứng có tốc độ cao, bộ nhớ  sẽ không bị xóa khi máy tính Restart. Tốc độ được nói đến ở đây là khi truyền dữ liệu qua PCI Express trên các bo mạch chủ của máy tính. Với cách xử lý này dữ liệu được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ và không phải truyền qua bộ điều khiển SATA (Serial Advance Technology Attachment). Chính điều này giúp tốc độ truyền tải và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Với các dòng máy tính được trang bị ổ cứng SSD NVMe có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh rất nhiều lần so với ổ HDD hay ổ cứng SATA đã tồn tại nhiều năm. Ổ NVMe sử dụng được 4 lần truyền và đạt tốc độ tối đa lên đến 3,9GBps trong khi đó tốc độ đọc ghi của SSD SATA trên Samsung 860 Pro nhanh nhất chỉ đạt 560MBps.

Cấu tạo của ổ đĩa SSD NVMe

  • Phổ biến nhất là thanh M.2: rộng 22 mm, cdài 30, 42, 60, 80 hoặc 100mm. Những thanh này mỏng nên nằm phẳng trên bo mạch chủ, được dùng cho PC và máy tính xách tay có kích thước nhỏ. Ví dụ Samsung SSD 970 EVO có một ổ NVMe M.2.

SSD NVMe

  • Tiếp theo là PCIe-3.0: Giống như GPU và các phụ kiện khác ở chỗ nó có thể cắm vào bất kỳ khe cắm PCIe-3.0 nào ở trên bo mạch chủ. Việc này có lợi cho các trường hợp ATX và bo mạch chủ kích thước đầy đủ nhưng bị hạn chế trên các PC có cấu hình nhỏ và không thể để bên trong khung máy tính xách tay. Ví dụ Intel 750 là một NVMe ổ PCIe 3.0.

Ưu điểm của SSD NVMe

Độ trễ thấp

Khi bộ điều khiển AHCI (trên các chuẩn giao tiếp SATA) thực thi một lệnh, lệnh đọc không lưu tạm thời (uncacheable) trên thanh ghi bộ nhớ sẽ dùng khoảng 2000 vòng xử lý của CPU và có 4 lệnh đọc không thể lưu vào bộ nhớ đệm trên mỗi lệnh. Việc này đồng nghĩa với 8000 vòng xử lý của CPU, hoặc khoảng 2,5 millisecond độ trễ mỗi lệnh. NVMe sẽ không bị chậm như vậy vì nó trực tiếp liên lạc với CPU thông qua cổng PCI-Express, do đó bỏ qua tất cả những quá trình giao tiếp gây chậm trễ. Ổ SSD NVMe mang đến năng suất gấp 2 lần đối với SAS 12 Gb/s & 4-6X của SATA 6 Gb/s.

Hiệu năng cao

Độ trễ thấp không phải là ưu điểm duy nhất mà SSD NVMe mang lại, vì giao tiếp này còn cung cấp chỉ số xuất nhập trên giây IOPS (Input/Output Operations Per Second) cao. SSD NVMe có khả năng hỗ trợ lên tới 64K hàng đợi (I/O queue) xử lý các lệnh xuất nhập và với mỗi hàng đợi I/O hỗ trợ lên đến 64K lệnh và tận dụng đầy đủ khả năng đọc/ghi dữ liệu song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND. Mặt khác, trên AHC còn hỗ trợ chỉ duy nhất một hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh một hàng đợi, dẫn đến mức hiệu suất thấp hơn nhiều so với ổ cứng SSD NVMe.

Bạn có nên mua ổ SSD NVMe không?

Nhìn chung việc bạn cần đến tốc độ lưu trữ nhanh hơn hay không sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc cụ thể mà bạn thực hiện hàng ngày. Hiện nay, giá bán của ổ SSD NVMe đang giảm dần xuống mức khá phải chăng nên sẽ tiếp cận được với nhiều phân khúc khách hàng hơn. Ví dụ như Samsung 970 Pro NVMe và Samsung 860 Pro SATA đều có giá bán chênh lệch không quá nhiều, tuy nhiên, dẫu vậy thì cũng không có nghĩa là bạn phải vội vã thay thế ổ SSD SATA cũ của mình nếu nhu cầu công việc không thực sự đòi hỏi tốc độ lưu trữ quá cao.

SSD NVMe

Một ổ cứng SSD SATA giúp máy tính có thể khởi động nhanh chóng chỉ trong vòng vài giây, khởi chạy các chương trình trong tích tắc, cũng như cho phép bạn sao chép và di chuyển các tệp nhanh chóng. Thế nhưng nếu bạn thường xuyên phải làm việc với các video dung lượng khổng lồ, hay cho dù là từ cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa video hay trích xuất Blu Rays, thì nâng cấp lên NVMe là việc tương đối cần thiết và có thể giúp cải thiện hiệu quả công việc một cách rõ rệt.

Với thông tin về vấn đề ổ cứng SSD NVMe là gì, chúng tôi hi vọng có thể giúp ích được cho bạn, giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn khi mua máy tính. 

Block "footer-content" not found