Tổng hợp cách khóa PC Windows 11 nhanh gọn nhất

Do yêu cầu công việc, đôi khi bạn phải mở và sử dụng máy tính cả ngày. Vậy khi có việc phải rời mắt khỏi máy tính, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin mà không phải tắt hoàn toàn hệ thống? Rất đơn giản, hãy khóa máy lại! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách khóa PC Windows 11.

Khóa, đăng xuất và tắt máy có điểm gì khác biệt?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng “khóa” PC ở đây không phải là sử dụng ổ khóa vật lý để bảo vệ máy. Thay vào đó, chúng tôi đang nói về việc sử dụng tính năng khóa phần mềm đã được tích hợp sẵn trong Windows.

Khi khóa PC, Windows chỉ hiển thị ở trạng thái màn hình đăng nhập. Màn hình này vẫn được duy trì cho phiên Windows hoạt động ở chế độ nền của bạn. Bạn có thể tiếp tục công việc đang làm bất kỳ lúc nào bằng cách đăng nhập vào tài khoản Windows, mã PIN hoặc những phương thức xác minh danh tích được hỗ trợ khác.

Ngược lại, việc “đăng xuất” tuy cũng có thể ngăn người khác dùng PC của bạn, nhưng sẽ khiến mọi tác vụ mà bạn đang làm việc trên Windows bị tắt bỏ và giải phóng tài nguyên hệ thống (như giải phóng RAM và thời gian CPU).

Tương tự việc tắt hệ thống (Shut Down) sẽ đóng mọi tác vụ và tắt nguồn hoàn toàn PC của bạn.

Tóm lại, việc khóa máy tính sẽ là hợp lý cho trường hợp bạn có việc đột xuất và cần rời khỏi máy tính, nhưng vẫn muốn đảm bảo không ai có thể truy cập và sử dụng nếu chưa được sự đồng ý của bản.

Xem thêm: Cách sử dụng Windows PC Health Check kiểm tra PC cài Win 11 được không?

Tổng hợp các cách khóa PC Windows 11 bạn có biết?

Cách khóa máy tính Windows 11 bằng phím tắt

cách khóa pc windows 11

Cách nhanh chóng và rất đơn giản nhất để khóa PC chạy Windows 11 đó là sử dụng phím tắt Windows. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + L bất cứ lúc nào, Windows khóa và chuyển sang màn hình đăng nhập ngay lập tức.

Khóa PC Windows 11 bằng Start menu

Bạn có thể khóa PC của mình nhanh chóng với menu Start. Trước tiên, bạn hãy nhấp vào nút Start trên taskbar, sau đó nhấn chọn tên tài khoản của bạn góc dưới bên trái. Trong menu con hiện ra, bạn bấm vào “Lock”. PC lập tức được khóa và bạn cần đăng nhập lại để sử dụng.

cách khóa pc windows 11

Khóa bằng màn hình Ctrl + Alt + Delete

Một phương pháp khác cũng khá nhanh chóng khác để khóa PC hệ điều hành Windows 11 đó là sử dụng màn hình Ctrl + Alt + Delete. Trước tiên, nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Delete và bạn thấy màn hình đen đặc biệt hiện ra cùng với các tùy chọn ở giữa. Nhấp vào “Lock” và PC bạn sẽ khóa ngay lập tức.

Sử dụng tính năng Dynamic Lock

cách khóa pc windows 11

Bạn có thể tự động khóa khi rời khỏi máy tính bằng tính năng gọi là Dynamic Lock. Trước tiên, bạn ghép nối điện thoại thông minh với PC làm thiết bị Bluetooth. Sau đó, bạn mở Settings (nhấn Windows + i) và điều hướng tới Accounts > Sign-in Options. Cuộn xuống phần “Dynamic Lock” sau đó tích vào ô vuông bên cạnh tùy chọn “Allow Windows to automatically lock your device when you’re away”. Sau đó, bạn đóng Settings.

Lần tới khi bạn rời khỏi PC, Windows phát hiện ra rằng bạn rời đi và sẽ tự động khóa.

Tự động khóa khi máy không hoạt động

cách khóa pc windows 11

Nếu thường xuyên phải rời mắt khỏi PC, bạn có thể thiết lập để hệ thống tự động khóa sau khoảng thời gian nhất định.

Để làm như vậy, bạn hãy mở menu Start và tìm kiếm từ khóa “screen saver”. Nhấn chọn Turn Screen Saver On or Off trong kết quả tìm kiếm tương ứng trả về.

Khi cửa sổ Screen Saver Settings mở ra, bạn chọn trình bảo vệ màn hình từ menu thả xuống, sau đó bạn đặt thời gian trong mục Wait. Đây là mốc thời gian mà PC sẽ tự động khóa khi không tương tác. Cuối cùng, bạn đặt dấu tích bên cạnh mục On resume, display logon screen và nhấn vào OK. Lần tiếp theo khi trình bảo vệ màn hình được kích hoạt, PC cũng sẽ tự động khóa.

Vậy là với 5 cách khóa PC Windows 11 mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách thực hiện rồi đúng không nào! Theo dõi ngay https://yeucongngheso.vn để cập nhật tin tức, thủ thuật công nghệ mới nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *