Tranh chấp đất đai là gì? Lý do phải hiểu rõ tranh chấp đất đai

Đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là sổ đỏ) nếu phát sinh tranh chấp thì giải quyết thế nào? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn tranh chấp đất đai là gì? Cùng theo dõi nhé!

Tranh chấp đất đai là gì?

tranh chấp đất đai

Từ văn bản luật đầu tiên về đất đai là Luật Đất đai 1987 đã đề cập tới tranh chấp đất đai nhưng chỉ khi Luật Đất đai vào 2003 được ban hành mới có định nghĩa cụ thể về tranh chấp đất đai là gì. Nội dung này được Luật Đất đai hiện hành kế thừa, cụ thể tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 đã quy định như sau:

Tranh chấp đất đai theo quy định trên có phạm vi rất rộng (tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực đất đai). Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ theo quy định trên sẽ khó trong việc áp dụng pháp luật, nhất là khi khởi kiện tranh chấp đất đai.

Như vậy, cần hiểu tranh chấp đất đai với phạm vi hẹp và cụ thể hơn, đó là tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất như tranh chấp về ranh giới do hành vi lấn, chiếm,… (căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP).

Lý do cần phải hiểu rõ tranh chấp đất đai

Vì chưa được quy định cụ thể nên có rất nhiều trường hợp người sử dụng đất không biết cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc thậm chí có các cơ quan nhà nước áp dụng không đúng quy định pháp luật gây ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất.

tranh chấp đất đai

Dưới đây là các lý do cần hiểu rõ tranh chấp đất đai là gì, cụ thể:

Giúp người dân biết rõ thủ tục khi giải quyết tranh chấp

Căn cứ vào khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, tranh chấp xác định ai sẽ là người có quyền sử dụng đất phải hòa giải tại UBND xã, phường và thị trấn nơi có đất nếu muốn khởi kiện hoặc đề nghị UBND cấp có thẩm quyền (cấp tỉnh, cấp huyện để giải quyết tùy thuộc từng trường hợp).

Nói cách khác, nếu không hòa giải tại UBND xã, phường hay thị trấn tại nơi có đất sẽ không được khởi kiện luôn tại Tòa án hoặc không được đề nghị UBND cấp huyện và cấp tỉnh giải quyết.

  • Được khởi kiện luôn tại Tòa án nếu là những tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất (tranh chấp liên quan đến đất đai) như:
  • Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất;
  • Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê lại quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
  • Tranh chấp chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng.

Khi từ chối tiếp nhận hồ sơ cấp Sổ đỏ

Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất thì cơ quan tiếp nhận có quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Quy định này có tác động như sau:

  • Đối với người đề nghị cấp Giấy chứng nhận: Chỉ khi nào bên kia gửi đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất tại Tòa án hoặc UBND cấp có thẩm quyền và cơ quan này gửi văn bản cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ mới bị từ chối tiếp nhận; nếu không vẫn phải tiếp nhận và giải quyết theo đúng quy định.
  • Đối với người muốn ngăn cản người khác được cấp Giấy chứng nhận phải gửi đơn khởi kiện cho Tòa án hoặc gửi đơn yêu cầu UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sau khi hòa giải không thành tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Có thể lựa chọn hình thức giải quyết (không phải kiện)

Căn cứ khoản 1 và 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất mà không thành thì sẽ được giải quyết như sau:

  • Tòa án có thẩm quyền giải quyết với trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất.
  • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết như sau:
  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền (cấp tỉnh hoặc cấp huyện tùy theo chủ thể tranh chấp).
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trên đây là những chia sẻ của Yeucongngheso.vn về vấn đề tranh chấp đất đai là gì và các lý do người sử dụng đất cần phải hiểu rõ tranh chấp đất đai, nhất là quy định hòa giải tranh chấp đất đai trước khi khởi kiện hoặc gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện và cấp tỉnh giải quyết.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *