Tìm hiểu các thông số của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD dần dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường công nghệ nói chung và ngành công nghiệp lưu trữ thiết bị máy tính nói riêng. Ngay khi ra mắt sản phẩm người dùng đã ấn tượng với các ưu điểm nổi trội như tốc độ nhanh và êm hơn, hiệu suất cao, độ bền cao.. Việc tìm hiểu các thông số của ổ cứng SSD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm để lựa chọn cho mình một chiếc ổ cứng phù hợp.

Tìm hiểu các thông số của ổ cứng SSD

Thành phần bộ nhớ

Thông thường các ổ cứng SSD dùng cho cá nhân thường dùng MLC – Multi level cell, còn các loại cho doanh nghiệp thì dùng SLC – Single level cell. Loại này hoạt động ổn định hơn, nhưng giá thành thì cao hơn.

Dung lượng của ổ cứng

Dung lượng cũng là một trong những thông số kỹ thuật ổ cứng SSD đáng quan tâm. Nếu bạn chỉ có nhu cầu làm việc văn phòng thì SSD có dung lượng 256GB là đủ dùng. Với những bạn không ngần ngại chi tiền để chơi các game nặng hay render, làm video 4K… thì việc sắm cho mình ổ cứng SSD 1TB là điều cần thiết.

Giao thức

Thông số SSD này thể hiện cách ổ cứng SSD nói chuyện với những ứng dụng và các phần cứng khác thông qua bộ điều khiển. SSD và mainboard có cùng giao tiếp mà khác giao thức thì cũng sẽ không hoạt động được. Có 2 dạng giao thức chính đó là SATA và NVMe.các thông số của ổ cứng ssd
  • SATA là giao thức hỗ trợ cả 2 ổ SSD và HDD nên băng thông sẽ bị giới hạn ở mức độ nhất định. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa ở giao thức SATA đạt 600MB/s (chuẩn SATA 3.0) và hỗ trợ chế độ AHCI (Advanced host controller interface).
  • Khác với SATA, giao thức NVMe (non-volatile memory express) được dành riêng cho các ổ cứng SSD nên có tốc độ truyền tải cực nhanh. NVMe sử dụng 4 tuyến PCIe 3.0 truyền dữ liệu với tốc độ băng thông lên đến 4GB/s. Độ trễ trên SSD sử dụng giao thức NVMe cũng được giảm đi đáng kể.

Cổng giao tiếp

Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể lựa chọn 4 cổng giao tiếp sau bao gồm: SATA 2, SATA 3, PCI-Express và USB 3.0. Với mainboard hoặc laptop dòng cũ thì chỉ hỗ trợ SATA 2, nên chọn mua SSD có cổng giao tiếp SATA 2. Để phát huy hết hiệu năng của ổ cứng SSD thì SATA 3 được quan tâm nhiều hơn hết. Riêng cổng USB nên lưu ý có thể bị nghẽn băng thông và khi sao chép hay di chuyển dữ liệu sẽ bị chậm. PCI Express thì khá hiếm trên thị trường, có tốc độ khá cao, bạn có thể chọn giải pháp này khi máy tính không hỗ trợ SATA 3.
Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động

Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên

Đây mới là các thông số kỹ thuật SSD bạn nên quan tâm khi tìm hiểu về sản phẩm. Việc đọc các tập tin dung lượng nhỏ như tệp tin hệ thống, hệ điều hành, các cache, cookies trình duyệt web, file văn bản, file save game, tài liệu, hình ảnh…diễn ra thường xuyên với số lượng lớn. Các thông số IPOS lớn hơn đồng nghĩa với tốc độ đọc những các nhỏ của ổ cứng SSD cao hơn.

Tốc độ đọc/ghi tuần tự tối đa

Những con số 550MB/s, 520 MB/s có lẽ hấp dẫn với hầu hết những người dùng vì nó đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, thực tế hầu như ổ SSD không thể đạt tốc độ này. Nó chỉ là các con số trên lý thuyết và bạn chỉ nên đọc để tham khảo.

Điện năng tiêu thụ

Thông thường ổ SSD có mức tiêu thụ điện năng khoảng 3W. Trên thực tế con số này có thể bị dao động, cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào hiệu năng của ổ cứng SSD.

Địa chỉ cung cấp SSD chính hãng

Hiện nay, Yêu công nghệ số đang là một trong những địa chỉ cung cấp ổ cứng SSD nói riêng và các sản phẩm công nghệ nói chung chính hãng, giá cả hợp lý cùng chế độ bảo hành trực tiếp từ nhà phân phối hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng những sản phẩm công nghệ chất lượng nhất.Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0931137959 để được tư vấn chi tiết nhất.Trên đây là các thông số của ổ cứng SSD mà người cần biết khi lựa chọn ổ cứng SSD cho mình. Hy vọng bài viết có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *